So sánh hiệu năng Apple A14, A13 và Snapdragon 865

0
0

 - Một lần nữa Apple lại tiếp tục chứng minh sự vượt trội của mình với con chip Apple A14 Bionic mới so với chipset dòng Snapdragon 865 hiện tại.

Mỗi năm, chip cho smartphone ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn khi các công nghệ mới cho phép các kỹ sư khai thác hiệu năng cao hơn từ các bộ vi xử lý di động nhỏ bé. Và trong vài năm qua, Apple đã dẫn đầu về hiệu năng di động mặc dù chip iPhone của họ có 6 lõi so với các đối thủ cạnh tranh là 8 lõi. 

Năm nay, bước nhảy vọt thậm chí còn lớn hơn bình thường vì quy trình 5nm mới cho phép nhiều bóng bán dẫn hơn được “nhồi nhét” vào bên trong một con chip nhỏ gọn. 

Bây giờ chúng ta đã có iPhone mới và đã có thể kiểm tra kỹ hơn để xem Apple A14 Bionic mới so với người tiền nhiệm và các sản phẩm tốt nhất của Qualcomm trong năm nay đó là Snapdragon 865 và 865 Plus.

Trước khi đi đến kết quả benchmark, chúng ta hãy xem bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa Apple A14, A13 và Snapdragon 865 xem sự khác biệt là gì.

 

Sự khác biệt duy nhất giữa Snapdragon 865 và 865 Plus là chip thứ hai có xung nhịp cao hơn. Ngoài lõi CPU chính, GPU cũng chạy ở tốc độ cao hơn một chút. Sự khác biệt giữa chip của Apple và Qualcomm thì sâu hơn so với số lượng lõi và tốc độ xung nhịp khác nhau. 

Mặc dù cả hai bộ vi xử lý đều bắt nguồn từ thiết kế cốt lõi ban đầu của ARM, nhưng chúng được tùy chỉnh theo cách mà cả hai công ty đều muốn giữ bí mật. Để so sánh chúng ta chọn tương ứng với mỗi chip là một thiết bị đại diện, cụ thể như sau:

  • Apple iPhone 12 Pro cho A14 Bionic
  • Apple iPhone 11 Pro cho A13 Bionic
  • OnePlus 8T cho Snapdragon 865
  • Asus ROG Phone 3 cho Snaprdargon 865 Plus

Tất nhiên, mỗi một thiết bị hoạt động trên mỗi con chip cũng sẽ ảnh hưởng một chút đến kết quả benchmark, nhưng vì không có cách nào để kiểm tra riêng mỗi con chip bên nên đây là giải pháp duy nhất và tối ưu nhất lúc này để sử dụng và so sánh.
Nếu bạn chỉ quan tâm đến iPhone và muốn có cái nhìn sâu hơn về hai mẫu này, hãy kiểm tra kết quả so sánh giữa iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro dưới đây.

So sánh kết quả benchmark giữa Apple A14, A13 và Snapdragon 865

Đã đến lúc xem kết quả benchmark từ bốn ứng cử viên đại diện. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các điểm benchmark đều có thể tạo ra hoàn toàn giống nhau trên cả iOS và Android do một số khác biệt về thiết kế cốt lõi, nhưng một lần nữa đây là giải pháp tốt nhất mà chúng ta hiện có bây giờ để so sánh.

Kết quả điểm benchmark trên AnTuTu

Từ kết quả so sánh cho thấy giữa các mẫu iPhone, có một bước nhảy vọt về điểm số và với iPhone 12 Pro, điểm số cao hơn 30% so với người tiền nhiệm của nó. Khá đáng kể giữa các thế hệ. 

 

Trong khi đó, việc tăng xung nhịp mang lại cho ROG Phone 3 lợi thế 7% so với OnePlus 8T và đặt nó ở vị trí đầu tiên về hiệu năng tổng thể. Cả hai điện thoại Android đều đạt điểm số cao hơn iPhone 11 Pro , nhưng chỉ có điện thoại của Asus đánh bại iPhone 12 Pro với sự khác biệt không nhiều.

Bây giờ hãy đến với điểm benchmark phổ biến tiếp theo là Geekbench 5

Kết quả Geekbench 5 đơn nhân

Từ bảng tổng hợp kết quả cho thấy một ý tưởng tốt về cách Apple quản lý để luôn dẫn đầu về hiệu năng với các chip có hai lõi ít hơn đối thủ. Hiệu năng lõi đơn của Apple A13 và A14 là vô song. 

 

Lõi lớn mới của A14 và tốc độ xung nhịp cao hơn giúp nó tăng gần 20% so với A13. Và nếu chúng ta so sánh A14 với Snapdragon 865 Plus thì lợi thế còn lớn hơn nữa tới hơn 60% mặc dù cả hai con chip trên đều chạy lõi lớn ở tốc độ 3.1GHz.

Kết quả Geekbench 5 đa nhân

Đương nhiên, trong cuộc đua đa nhân, kết quả thậm chí còn vượt xa hơn khi chipset Snapdragons tạo ra một số khác biệt với các lõi phụ của chúng. Tuy nhiên, iPhone vẫn đứng đầu.

 

Căn cứ vào bảng tổng hợp cho thấy A14 Bionic vượt xa A13 chỉ 5%, gần như không ấn tượng bằng các kết quả trước đó. Sự khác biệt giữa Snapdragon 865 và 865 Plus là tương tự với điểm số của bản nâng cấp chỉ cao hơn 6%. Nhìn chung, khi tất cả các lõi được sử dụng, tất cả các thiết bị đều hoạt động khá giống nhau.

Kết quả benchmark trên GFXBench

GFXBench buộc điện thoại phải hiển thị một hình ảnh động đòi hỏi khắt khe về đồ họa và kết quả đánh giá là số khung hình trên giây trung bình mà mỗi điện thoại đạt được. 

Theo đó chiếc iPhone 12 Pro ghi được 58 khung hình/giây (fps), đó là phù hợp với tốc độ làm tươi của màn hình 60Hz đi kèm. Tiếp theo là mức 56 fps của người anh em, không có khác biệt nhiều so với bản nâng cấp.

 

 

Mặt khác, ROG Phone 3 chỉ đạt được trung bình 49 fps, thấp hơn nhiều so với mức tối đa 144HZ mà màn hình của thiết bị có thể mang lại. Tuy nhiên, GPU được ép xung của điện thoại Asus lại hiển thị nhiều hơn 3 fps so với OnePlus 8T, đó là vẫn tốt hơn là không có gì.

Kết quả benchmark trên GFXBench Manhattan

Kết quả lại hoàn toàn khác với thử nghiệm GFXBench Manhattan. iPhone 12 Pro, 11 Pro và OnePlus 8T có điểm số gần như giống hệt nhau, chỉ khác một khung hình duy nhất. 

 

Điện thoại ROG Phone 3 dường như được tối ưu hóa tốt hơn để tải của cảnh này bởi vì nó quản lý để có thể đạt 82fps, cao hơn khoảng 36% so với ba chiếc điện thoại còn lại. Một kết quả ấn tượng.

Kết quả benchmark Jetstream 2

Jetstream 2 là một ứng dụng benchmark kiểm tra tốc độ trình duyệt. Từ việc mở trình duyệt đến tải các trang web, nó sẽ kiểm tra nhiều thông số ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt Internet của bạn. 

 

Trong thử nghiệm này, sự thống trị của iPhone là khá rõ ràng. iPhone 12 Pro giành ngôi vương với kết quả cao hơn 26% so với iPhone 11 Pro, bản thân chiếc iPhone mới này cũng đánh bại cả hai chiếc điện thoại Android với tỷ số chênh lệch lớn. 

Điểm số của Apple A14 cao hơn hai lần so với Snapdragon 865 Plus, với Snapdragon 865 thông thường tương đối gần so với phiên bản ép xung của nó. Có vẻ như khi nói đến trình duyệt, iPhone mang lại trải nghiệm nhanh hơn nhiều. 

Kết luận

Như vậy một lần nữa Apple đã đạt được hiệu năng lớn với A14 Bionic mới của mình, tương tự như cách mà hãng đã làm với con chip tiền nhiệm, đó là chưa tính đến các khả năng được cải thiện của Neural Engine của A14, điều mà Apple đã nhấn mạnh trong bài giới thiệu của mình như một bước tiến lớn. 

Câu hỏi vẫn là bao nhiêu phần trăm trong số những hiệu năng đó mà người dùng trung bình thực sự có thể hưởng lợi trong việc sử dụng hàng ngày. Thật sự thì rất khó để hầu hết người dùng có nhận thấy ứng dụng của họ mở nhanh hơn vài mili giây hay không.

Tuy nhiên, nếu không phải là ngày hôm nay, thì trong một vài năm tới, người dùng sẽ nhận thấy sức mạnh thực sự của con chip A14 này khi mà nó có thể hoạt động rất tốt với bất kỳ công dụng mới nào mà Apple và các nhà phát triển khác đã đưa ra.

Về con chip Snapdragon 865 thì đều đi sau trong hầu hết mọi bài kiểm tra và rất nhiều trong số đó. Bạn sẽ đúng khi chỉ ra rằng kẻ thách thức thực sự cho A14 sẽ là Snapdragon 875, dự kiến sẽ được phát hành sau khoảng một tháng nữa với những chiếc điện thoại đầu tiên được hỗ trợ dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2020. 

Khi Android chuyển sang tiến trình 5nm, chúng ta sẽ so sánh kết quả một lần nữa và cuộc chiến sẽ thú vị hơn nhiều.

Hoàng Thanh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.