So sánh hiệu năng Apple A14, A13 và Snapdragon 865

0
0

 - Một lần nữa Apple lại tiếp tục chứng minh sự vượt trội của mình với con chip Apple A14 Bionic mới so với chipset dòng Snapdragon 865 hiện tại.

Mỗi năm, chip cho smartphone ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn khi các công nghệ mới cho phép các kỹ sư khai thác hiệu năng cao hơn từ các bộ vi xử lý di động nhỏ bé. Và trong vài năm qua, Apple đã dẫn đầu về hiệu năng di động mặc dù chip iPhone của họ có 6 lõi so với các đối thủ cạnh tranh là 8 lõi. 

Năm nay, bước nhảy vọt thậm chí còn lớn hơn bình thường vì quy trình 5nm mới cho phép nhiều bóng bán dẫn hơn được “nhồi nhét” vào bên trong một con chip nhỏ gọn. 

Bây giờ chúng ta đã có iPhone mới và đã có thể kiểm tra kỹ hơn để xem Apple A14 Bionic mới so với người tiền nhiệm và các sản phẩm tốt nhất của Qualcomm trong năm nay đó là Snapdragon 865 và 865 Plus.

Trước khi đi đến kết quả benchmark, chúng ta hãy xem bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa Apple A14, A13 và Snapdragon 865 xem sự khác biệt là gì.

 

Sự khác biệt duy nhất giữa Snapdragon 865 và 865 Plus là chip thứ hai có xung nhịp cao hơn. Ngoài lõi CPU chính, GPU cũng chạy ở tốc độ cao hơn một chút. Sự khác biệt giữa chip của Apple và Qualcomm thì sâu hơn so với số lượng lõi và tốc độ xung nhịp khác nhau. 

Mặc dù cả hai bộ vi xử lý đều bắt nguồn từ thiết kế cốt lõi ban đầu của ARM, nhưng chúng được tùy chỉnh theo cách mà cả hai công ty đều muốn giữ bí mật. Để so sánh chúng ta chọn tương ứng với mỗi chip là một thiết bị đại diện, cụ thể như sau:

  • Apple iPhone 12 Pro cho A14 Bionic
  • Apple iPhone 11 Pro cho A13 Bionic
  • OnePlus 8T cho Snapdragon 865
  • Asus ROG Phone 3 cho Snaprdargon 865 Plus

Tất nhiên, mỗi một thiết bị hoạt động trên mỗi con chip cũng sẽ ảnh hưởng một chút đến kết quả benchmark, nhưng vì không có cách nào để kiểm tra riêng mỗi con chip bên nên đây là giải pháp duy nhất và tối ưu nhất lúc này để sử dụng và so sánh.
Nếu bạn chỉ quan tâm đến iPhone và muốn có cái nhìn sâu hơn về hai mẫu này, hãy kiểm tra kết quả so sánh giữa iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro dưới đây.

So sánh kết quả benchmark giữa Apple A14, A13 và Snapdragon 865

Đã đến lúc xem kết quả benchmark từ bốn ứng cử viên đại diện. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các điểm benchmark đều có thể tạo ra hoàn toàn giống nhau trên cả iOS và Android do một số khác biệt về thiết kế cốt lõi, nhưng một lần nữa đây là giải pháp tốt nhất mà chúng ta hiện có bây giờ để so sánh.

Kết quả điểm benchmark trên AnTuTu

Từ kết quả so sánh cho thấy giữa các mẫu iPhone, có một bước nhảy vọt về điểm số và với iPhone 12 Pro, điểm số cao hơn 30% so với người tiền nhiệm của nó. Khá đáng kể giữa các thế hệ. 

 

Trong khi đó, việc tăng xung nhịp mang lại cho ROG Phone 3 lợi thế 7% so với OnePlus 8T và đặt nó ở vị trí đầu tiên về hiệu năng tổng thể. Cả hai điện thoại Android đều đạt điểm số cao hơn iPhone 11 Pro , nhưng chỉ có điện thoại của Asus đánh bại iPhone 12 Pro với sự khác biệt không nhiều.

Bây giờ hãy đến với điểm benchmark phổ biến tiếp theo là Geekbench 5

Kết quả Geekbench 5 đơn nhân

Từ bảng tổng hợp kết quả cho thấy một ý tưởng tốt về cách Apple quản lý để luôn dẫn đầu về hiệu năng với các chip có hai lõi ít hơn đối thủ. Hiệu năng lõi đơn của Apple A13 và A14 là vô song. 

 

Lõi lớn mới của A14 và tốc độ xung nhịp cao hơn giúp nó tăng gần 20% so với A13. Và nếu chúng ta so sánh A14 với Snapdragon 865 Plus thì lợi thế còn lớn hơn nữa tới hơn 60% mặc dù cả hai con chip trên đều chạy lõi lớn ở tốc độ 3.1GHz.

Kết quả Geekbench 5 đa nhân

Đương nhiên, trong cuộc đua đa nhân, kết quả thậm chí còn vượt xa hơn khi chipset Snapdragons tạo ra một số khác biệt với các lõi phụ của chúng. Tuy nhiên, iPhone vẫn đứng đầu.

 

Căn cứ vào bảng tổng hợp cho thấy A14 Bionic vượt xa A13 chỉ 5%, gần như không ấn tượng bằng các kết quả trước đó. Sự khác biệt giữa Snapdragon 865 và 865 Plus là tương tự với điểm số của bản nâng cấp chỉ cao hơn 6%. Nhìn chung, khi tất cả các lõi được sử dụng, tất cả các thiết bị đều hoạt động khá giống nhau.

Kết quả benchmark trên GFXBench

GFXBench buộc điện thoại phải hiển thị một hình ảnh động đòi hỏi khắt khe về đồ họa và kết quả đánh giá là số khung hình trên giây trung bình mà mỗi điện thoại đạt được. 

Theo đó chiếc iPhone 12 Pro ghi được 58 khung hình/giây (fps), đó là phù hợp với tốc độ làm tươi của màn hình 60Hz đi kèm. Tiếp theo là mức 56 fps của người anh em, không có khác biệt nhiều so với bản nâng cấp.

 

 

Mặt khác, ROG Phone 3 chỉ đạt được trung bình 49 fps, thấp hơn nhiều so với mức tối đa 144HZ mà màn hình của thiết bị có thể mang lại. Tuy nhiên, GPU được ép xung của điện thoại Asus lại hiển thị nhiều hơn 3 fps so với OnePlus 8T, đó là vẫn tốt hơn là không có gì.

Kết quả benchmark trên GFXBench Manhattan

Kết quả lại hoàn toàn khác với thử nghiệm GFXBench Manhattan. iPhone 12 Pro, 11 Pro và OnePlus 8T có điểm số gần như giống hệt nhau, chỉ khác một khung hình duy nhất. 

 

Điện thoại ROG Phone 3 dường như được tối ưu hóa tốt hơn để tải của cảnh này bởi vì nó quản lý để có thể đạt 82fps, cao hơn khoảng 36% so với ba chiếc điện thoại còn lại. Một kết quả ấn tượng.

Kết quả benchmark Jetstream 2

Jetstream 2 là một ứng dụng benchmark kiểm tra tốc độ trình duyệt. Từ việc mở trình duyệt đến tải các trang web, nó sẽ kiểm tra nhiều thông số ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt Internet của bạn. 

 

Trong thử nghiệm này, sự thống trị của iPhone là khá rõ ràng. iPhone 12 Pro giành ngôi vương với kết quả cao hơn 26% so với iPhone 11 Pro, bản thân chiếc iPhone mới này cũng đánh bại cả hai chiếc điện thoại Android với tỷ số chênh lệch lớn. 

Điểm số của Apple A14 cao hơn hai lần so với Snapdragon 865 Plus, với Snapdragon 865 thông thường tương đối gần so với phiên bản ép xung của nó. Có vẻ như khi nói đến trình duyệt, iPhone mang lại trải nghiệm nhanh hơn nhiều. 

Kết luận

Như vậy một lần nữa Apple đã đạt được hiệu năng lớn với A14 Bionic mới của mình, tương tự như cách mà hãng đã làm với con chip tiền nhiệm, đó là chưa tính đến các khả năng được cải thiện của Neural Engine của A14, điều mà Apple đã nhấn mạnh trong bài giới thiệu của mình như một bước tiến lớn. 

Câu hỏi vẫn là bao nhiêu phần trăm trong số những hiệu năng đó mà người dùng trung bình thực sự có thể hưởng lợi trong việc sử dụng hàng ngày. Thật sự thì rất khó để hầu hết người dùng có nhận thấy ứng dụng của họ mở nhanh hơn vài mili giây hay không.

Tuy nhiên, nếu không phải là ngày hôm nay, thì trong một vài năm tới, người dùng sẽ nhận thấy sức mạnh thực sự của con chip A14 này khi mà nó có thể hoạt động rất tốt với bất kỳ công dụng mới nào mà Apple và các nhà phát triển khác đã đưa ra.

Về con chip Snapdragon 865 thì đều đi sau trong hầu hết mọi bài kiểm tra và rất nhiều trong số đó. Bạn sẽ đúng khi chỉ ra rằng kẻ thách thức thực sự cho A14 sẽ là Snapdragon 875, dự kiến sẽ được phát hành sau khoảng một tháng nữa với những chiếc điện thoại đầu tiên được hỗ trợ dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2020. 

Khi Android chuyển sang tiến trình 5nm, chúng ta sẽ so sánh kết quả một lần nữa và cuộc chiến sẽ thú vị hơn nhiều.

Hoàng Thanh

Ý kiến bạn đọc


Thanh toán không tiền mặt, thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực

(VnMedia) – Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ và trong đời sống hàng ngày.

Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...