Ngân hàng mở kiến tạo khả năng tài chính trên đám mây

0
0

 - Bước chuyển đổi sang ngân hàng mở (Open Banking) được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi cơ bản cho ngành dịch vụ tài chính.

Kể từ năm 2018, các quốc gia trên thế giới đã và đang tiến tới mô hình này, cho phép khách hàng cá nhân và doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu tài chính của họ với các bên thứ ba như các ngân hàng liên thông và các tổ chức fintech, chấm dứt cách tiếp cận bảo thủ truyền thống của ngân hàng.

Sự thay đổi tất yếu sẽ mang theo những hứa hẹn về sức mạnh dữ liệu khách hàng lớn hơn và một thị trường cạnh tranh hơn khi nói đến hàng hóa và dịch vụ tài chính. Điều này mang đến cơ hội đáng kể cho ngành dịch vụ tài chính để xây dựng các sản phẩm và dịch vụ mới, nhằm tạo sự khác biệt và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

 

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với sự chuyển đổi này là cách dữ liệu khách hàng được lưu trữ và chia sẻ cùng với rất nhiều thách thức khác. Bên cạnh đó, một bước tiến quan trọng hiện nay là mô hình đám mây lai hỗ trợ tính linh hoạt cao hơn trong khi vẫn duy trì tínhbảo mật,đặc biệt đối với ngành công nghiệp quan trọng và là “miếng mồi ngon” của các cuộc tấn công mạng như ngành dịch vụ tài chính. Dựa trên báo cáo của IBM về Chi phí vi phạm dữ liệu năm 2020, ngành dịch vụ tài chính có khoản lỗ lên tới 5,85 triệu USD. Hầu hết các vi phạm xảy ra do ăn cắp thông tin xác thực (chiếm tỷ lệ 19%), cấu hình sai trong đám mây (19%) và phần mềm dễ bị tấn công của bên thứ ba (16%).

Bên cạnh đám mây riêng đã được sử dụng thành công để đáp ứng khối lượng công việc, các ngân hàng ngày nay cung cấp các biện pháp kiểm soát cho đám mây công cộng để vận hành dữ liệu nhạy cảm một cách an toàn với các công việc khung sẽ được cập nhật liên tục để quản lý mọi thách thức trong ngành

Liệu đại dịch có làm giảm tốc độ chuyển sang Open Banking?

Một cuộc khảo sát của IDC đối với 146 ngân hàng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho thấy 7 trong 10 ngân hàng tham gia khảo sát nhận thấy Open Banking đang gia tăng phạm vi tiếp cận khách hàng và 4 trong 10 ngân hàng ghi nhận các dòng doanh thu trực tiếp vàgián tiếp luân phiên trong Open Banking. Trong số các ngân hàng tham gia khảo sát này, chỉ có chưa đầy 10% được đánh giá là tiên phong trong việc ứng dụng Open Banking, và theo nhóm thiểu số này, Open Banking có tiềm năng tạo sân chơi bình đẳng giữa các ngân hàng. Cuộc khảo sát ước tính rằng phần lớn các ngân hàng dự kiến sẽ tăng cường khả năng của mình về mảng Open Banking trong thời gian 2 năm tới.

Tại Việt Nam, nghiên cứu kết nối và chia sẻ dữ liệu thông qua Open API là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo Fintech của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hơn nữa, NHNN cũng đang nghiên cứu ban hành chuẩn dữ liệu mở để tạo điều kiện cho các ngân hàng và cộng đồng Fintech hướng tới một hệ thống ngân hàng mở, không chỉ nâng cao trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩmvà dịch vụ ngân hàng số, mà còn tạo ra một sân chơi bình đẳng trong hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, xét đến việc thế giới đã thay đổi đáng kể từ sau đại dịch COVID-19, điều này rất có ý nghĩa trong việc hiện thực hóa tương lai Open Banking tại Việt Nam.

Sau COVID-19, các tổ chức ngân hàng tài chính đã phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên để đáp ứng nhu cầu trước mắt: tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số trên diện rộng hơn. Sự chuyển đổi từ việc giao dịch tại quầy sang các dịch vụ kỹ thuật số đã  cho thấy càng ngày khách hàng càng chủ động với các dịch vụ trực tuyến mà các khách hàng cung cấp. Ngay cả trước khi COVID-19, một số ngân hàng tại Việt Nam như OCB đã tiên phong với mô hình ngân hàng mở với nền tảng Open API. Thông qua Open API, đối tác của OCB có thể thực hiện tự động hóa các giao dịch ngân hàng, ví dụ như truy vấn thông tin tài khoản và thông tingiao dịch, chuyển tiền ngay trên hệ thống của đối tác thay vì phải qua nhiều bước xử lý thủ công và qua trung gian là tài khoản internet banking. Nhờ có Open API, việc phát triển mạng lưới đối tác sử dụng dịch vụ ngân hàng cũng được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, việc tích hợp Open API của các đối tác Fintech, công ty công nghệ vào ứng dụng OCB OMNI, đã giúp cho người dùng không chỉ sử dụng các dịch vụ ngân hàng thuần túy như chuyển tiền, gửi tiết kiệm mà còn được trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ từ các đối tác liên kết.

Các tổ chức tài chính cũng đã bắt đầu dự đoán những thay đổi thị trường không thể tránh khỏi hậu COVID-19, khi nhiều khách hàng tiếp tục truy cập dịch vụ của họ trực tuyến. Việc áp dụng kỹ thuật số đã phổ biến trong đa ngành nghề, và khách hàng mong đợi có thể tương tác với một tổ chức tài chính giống như bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào khác. Bây giờ với tác động của COVID-19, kỳ vọng đó sẽ được nâng cao hơn nữa. Và lợi thế cạnh tranh của các ngân hàng bán lẻ sẽ được thể hiện rõ nét trong cuộc đua làm hài lòng khách hàng của mình.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...