Diễn đàn Công nghệ Mở Việt Nam 2020: Phát triển và làm chủ công nghệ số

0
0

- Nhằm thúc đẩy Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, chiều ngày 18/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Diễn đàn với Chủ đề: Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã Phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia số vào năm 2030. Và năm 2020 được coi là điểm khởi đầu cho Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, khởi động cho một giai đoạn mới đưa công nghệ số vào mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội.

Trong khuôn khổ các hoạt động thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT thực hiện sáng kiến Mở (Open) để phát triển và làm chủ công nghệ số. Sáng kiến được tổ chức thành Diễn đàn Công nghệ mở (Vietnam Open Summit) với khẩu hiệu hành động Phát triển và làm chủ công nghệ số. Nhằm thúc đẩy Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT đã tổ chức Diễn đàn với Chủ đề: Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Công nghệ thông tin, công nghệ số đã, đang và sẽ xâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, trở thành ‘không khí thở’ của con người. Vì thế nó phải rẻ như không khí. Và cách để đạt được điều đó là công nghệ mở. Công nghệ mở ngày nay không còn chỉ là mã nguồn mở nữa, mà còn là kiến trúc mở và chuẩn mở.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc Diễn đàn công nghệ mở. Ảnh mic.gov.vn
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc Diễn đàn công nghệ mở. Ảnh mic.gov.vn

 Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đi cùng công nghệ mở là văn hóa mở. Khi tất cả mọi người cùng đóng góp phát triển công nghệ, cùng chia sẻ sử dụng công nghệ, thì giá công nghệ sẽ rẻ đi. Công nghệ thông tin, công nghệ số đã trở thành nền tảng của kinh tế - xã hội. Cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại là cuộc di chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo. Nhưng tất cả các quốc gia đều lo lắng về an ninh mạng. Niềm tin sẽ trở thành yếu tố quyết định cho sự thành công của cuộc di chuyển này. Các quốc gia chỉ có thể có niềm tin này khi công nghệ sử dụng là công nghệ mở.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, công nghệ mở là để các quốc gia có thể làm chủ công nghệ mà mình sử dụng. Hiện nay, nhiều quốc gia đã tuyên bố chỉ mua công nghệ mở, nhất là khi các công nghệ đó dùng để xây dựng các hạ tầng nền tảng quốc gia. Việt Nam cũng phát triển công nghệ 5G dựa trên chuẩn mở Open RAN. Mạng 5G Việt Nam cũng sẽ dùng chuẩn mở. Theo Bộ trưởng, sự sáng tạo vĩ đại nhất là sự sáng tạo của toàn dân. Không một công ty, một tập đoàn đa quốc gia nào, dù quy mô to đến đâu, có thể giải quyết mọi bài toán, đáp ứng mọi nhu cầu thay đổi. Không ai có thể hiểu bài toán, vấn đề của mình hơn chính mình và vì thế, chúng ta sẽ là người tốt nhất để giải bài toán của mình.

 

‘Với một nước đi sau như Việt Nam mà muốn đi trước thì phải đứng trên vai những người khác. Việc lựa chọn phát triển công nghệ mở, lựa chọn phát triển phần mềm nguồn mở, lựa chọn mở dữ liệu để các cá nhân, doanh nghiệp tham gia sáng tạo giá trị mới là định hướng. Với định hướng này, Việt Nam sẽ phát triển thành quốc gia công nghệ, dựa trên và thừa hưởng tri thức nhân loại nhưng cũng đóng góp cho tri thức nhân loại’, Bộ trưởng phát biểu.

Tại Diễn đàn, các cơ quan nhà nước, đại diện một số doanh nghiệp đã có phát biểu, trình bày định hướng phát triển công nghệ mở Việt Nam, các xu hướng phát triển công nghệ theo cách tiếp cận mở để làm chủ công nghệ, trong đó, điển hình như nền tảng mở cho phát triển Camera, mạng truy cập vô tuyến 5G mở, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu mở, cùng cách tiếp cận văn hóa mở, phát triển phần mềm dựa trên dữ liệu mở…

Tham dự diễn đàn, ông Nguyễn Anh Hoàng - Giám đốc IoT, VNPT IT - đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT đã có bài tham luận với chủ đề "IoT platform: Nền tảng để thúc đẩy phát triển đầy đủ chuỗi giá trị Make in Vietnam trong lĩnh vực IoT”. Theo ông Nguyễn Anh Hoàng, sản phẩm VNPT IoT Platform đạt chuẩn quốc tế oneM2M. Đây là tiền đề cho việc phát triển tiếp các tính năng và phiên bản tiếp theo. Việc triển khai nền tảng với các ứng dụng, thiết bị dựa trên oneM2M khi kết nối với VNPT IoT Platform rất dễ dàng. “Hiện nay nền tảng IoT platform của VNPT đã có quy trình để cung cấp dịch vụ dành cho các doanh nghiệp mong muốn phát triển giải pháp IoT” - ông Nguyễn Anh Hoàng cho hay.

Tại Diễn đàn, đại diện của VNPT đã đưa ra hai đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông, đó là giới thiệu các doanh nghiệp đặc biệt trong các khối vừa và nhỏ, FDI có nhu cầu ứng dụng IoT để góp phần vào quá trình số hóa của doanh nghiệp. Đề xuất thứ hai đó là xem xét đưa VNPT IoT platform vào chương trình trở thành sản phẩm Make in Việt Nam của Bộ TT&TT để thúc đẩy quảng bá và thu hút được cộng đồng sử dụng IoT platform.

Được biết, thông qua Diễn đàn ngày 18/11, nhiều bài toán thúc đẩy chuyển đổi số được các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đưa ra, thảo luận cùng nhau thống nhất chương trình hành động cho năm tới. Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tuyên bố Chương trình hành động năm 2021 của Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam. Đây chính là cam kết của cộng đồng mở Việt Nam cùng chung tay phát triển và làm chủ công nghệ số, góp phần thúc đẩy Chuyển đổi số quốc gia.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.