Cảm biến siêu nhỏ giúp giảm nguy cơ truyền nhiễm Covid-19

0
0

- Với chức năng theo dõi và kiểm soát chất lượng không khí, cảm biến XENSIVTM PAS CO2 được coi là giải pháp tối ưu cho các thiết bị hỗ trợ nâng cao chất lượng không khí trong phòng, tạo ra môi trường làm việc và sinh hoạt sạch sẽ và an toàn hơn.

Trong đời sống thường ngày con người có thể có tới gần 90% thời gian ở môi trường trong nhà. Bởi vậy không khí trong nhà đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe… Trên thực tế, nồng độ CO2 được xem như chỉ số chính quyết định chất lượng không khí. Chỉ số CO2 trong tòa nhà càng cao thì người bên trong tòa nhà càng cảm thấy khó chịu.

Trong những căn phòng lưu thông không khí kém, nồng độ CO2 tăng nhanh. Ví dụ như trong không gian khoảng 4m2 chỉ có một người, chỉ số CO2 sẽ tăng từ 500 ppm (0,05%) lên hơn 1.000 ppm (0,1%) chỉ sau 45 phút. Ở mức độ này, khí không màu và không mùi có thể gây nhức đầu, buồn ngủ, kém tập trung, thường dẫn đến giảm hiệu suất làm việc, hoạt động. Nồng độ từ 0,2% trở lên thậm chí còn gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của con người và nồng độ cao hơn sẽ gây ra nguy cơ cao cho sức khỏe.

Ngoài ra, còn nhiều nguy cơ khác đối với sức khỏe có liên quan đến chỉ số CO2 trong nhà, chẳng hạn như khí dung - aerosol. Chỉ số aerosol cao làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho những người khác trong phòng, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang rất phức tạp. Khi một người nhiễm virus corona ho, nói chuyện hoặc hắt hơi, người đó sẽ phát tán  giọt bắn và aerosolvào không khí trong phòng. Những không gian trong nhà không thông gió hoặc thông gió kém có thể làm tăng khả năng lây truyền Covid-19 qua aerosol. Do vậy các nhà khoa học và chuyên gia y tế luôn khuyến nghị tăng cường cung cấp không khí sạch ở cả hộ gia đình và cácmôi trường trong nhà nơi công cộng như công sở, sân bay, bệnh viện, trường học…

Theo Hicham Riffi đến từ Infineon Technologies, với chức năng theo dõi và kiểm soát chất lượng không khí, cảm biến CO2 tiên tiến như XENSIVTM PAS CO2 mới do Infineon sản xuất được coi là giải pháp tối ưu cho các thiết bị hỗ trợ nâng cao chất lượng không khí trong phòng, tạo ra môi trường làm việc và sinh hoạt sạch sẽ và an toàn hơn.

 

Nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới đã có ý tưởng lắp thiết bị đo CO2 trong các lớp học, văn phòng, nhà hàng, phòng tập để đo chỉ số aerosol trong không khí và cảnh báo nguy cơ. Hiện nay trên thị trường đã có những thiết bị đo khí CO2 nhỏ gọn, chi phí thấp có thể báo động nếu chỉ số CO2 trong không khí cao, do đó cũng báo động khi chỉ số aerosol cao. Có thể sử dụng những loại thiết bị này để hỗ trợ kiểm soát nguy cơ lây nhiễm virus corona tiềm ẩn.

Với kinh nghiệm và lợi thế dẫn đầu trong công nghệ hệ vi cơ điện tử (MEMS), Infineon đã phát triển thành công cảm biến CO2 mới dựa trên công nghệ quang phổ quang âm (PAS). Cảm biến CO2 của Infineon tích hợp bộ chuyển đổi quang âm cùng bộ tách sóng, nguồn hồng ngoại và bộ lọc quang học trên một bảng mạch in (PCB) nhỏ gọn. Cảm biến này sử dụng bộ vi xử lý để xử lý tín hiệu trên bảng mạch, sử dụng nhiều thuật toán phức tạp và chất bán dẫn MOSFET để vận hành nguồn hồng ngoại.

XENSIV PAS CO2 có kích thước nhỏ đáng kinh ngạc, nhỏ hơn 4 lần (14 × 13,8 × 7,5 mm) và nhẹ hơn 3 lần (2 gram) so với cảm biến NDIR thông thường, cho phép tiết kiệm hơn 75% không gian trong các hệ thống thiết bị. Dữ liệu XENSIV PAS CO2 cũng được thiết kế và cung cấp (ở dạng băng và cuộn) với mục đích phục vụ sản xuất tự động khối lượng lớn, sở hữu công nghệ lắp ráp trên bề mặt (SMT) cho phép dễ dàng lắp ráp và tích hợp nhanh chóng vào hệ thống của khách hàng.

Cảm biến siêu nhỏ

Cảm biến này cho kết quả có độ chính xác cao trong thiết kế siêu nhỏ gọn, được coi là lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng điều khiển HVAC (DCV), giúp tiết kiệm năng lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn chính về tòa nhà thông minh.

Tất cả các bộ phận của cảm biến đều được phát triển và thiết kế tại cơ sở sản xuất theo đúng các tiêu chuẩn về chất lượng cao. Infineon cũng đặt tham vọng không ngừng phát triển công nghệ PAS để cho ra những sản phẩm có kích cỡ nhỏ hơn nữa với mức chi phí tối ưu, cũng như tương thích hiệu suất với các ứng dụng đo đạt chỉ số CO2 khác trên thị trường tiêu dùng và công nghiệp. Infineon khẳng định các cảm biến này sẽ giúp cải thiện đáng kểchất lượng không khí trong nhà, do đó, nâng cao sức khỏe. Thông tin đầy đủ về cảm biến của Infineon có tại địa chỉ http://www.infineon.com/cms/en/product/sensor/co2-sensors/?redirId=134693.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...