Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: "Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó"

0
0

 - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong đề án chuyển đổi số, việc chuyển đổi số cho vùng sâu, vùng xa được coi là ưu tiên vì với chuyển đổi số, chỗ nào càng khó khăn, chỗ đó chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả; Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó.

Sáng nay (9/11), Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ. Lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số được nhiều đại biểu quan tâm và cũng đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng giải đáp rõ ràng. Trả lời câu hỏi của đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) về chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sau khi đề án chuyển đổi số quốc gia được Quốc hội phê duyệt, có 3 việc cần thực hiện ngay. Đó là: Lập quy hoạch về chuyển đổi số; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và xây dựng nền tảng làm cơ sở để chuyển đổi số.

Ngay trong năm 2020, Bộ đã ban hành khung về chuyển đổi số để từ đó các địa phương có thể xây dựng đề án cho riêng mình. Đến nay, 20 bộ, ngành, địa phương đã ban hành đề án chuyển đổi số. Trong đó, một số địa phương như Huế, TP. HCM đã xây dựng đề án từ rất sớm. Đến nay, Bộ cũng đã xây dựng cẩm nang về chuyển đổi số theo phương thức dễ đọc, dễ hiểu trên cả hai hình thức giấy và online.

Để nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cần làm thí điểm tại một số huyện, xã. Thực tế thời gian qua, Bộ thí điểm chuyển đổi ở trên 10 xã, tập trung vào các xã miền núi trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội và đạt hiệu quả rất thiết thực. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, để chuyển đổi số nhanh, phải phát triển nền tảng số. Để thực hiện việc này, Bộ đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh việc làm chủ các nền tảng số “make in Viet Nam”, để vừa có thể thúc đẩy, vừa phát triển hiệu quả nền tảng số. Bộ cũng đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số để đánh giá những kết quả đạt được, bởi những gì đo được thì thúc đẩy được và sẽ phát triển được.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó

Về vấn đề ứng xử trên không gian mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tháng 4/2020, Bộ trình Thủ tướng xem xét ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Chính phủ đã họp, đồng ý về nội dung và đề nghị Bộ cân nhắc thêm thẩm quyền ban hành. Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ về thẩm quyền ban hành và chắc chắn trong năm 2020, Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ban hành.

Vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng đã được lồng ghép trong bộ quy tắc ứng xử với các quy định yêu cầu người sử dụng mạng và nhà cung cấp hướng dẫn trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng an toàn, lành mạnh.

Bộ TT&TT cũng được Thủ tướng giao chủ trì đề án bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng. Đề án đã đưa ra giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề như ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chủ động ngăn, gỡ bỏ nội dung xấu, độc hại trên môi trường mạng; trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ em, kỹ năng để trẻ có thể tự bảo vệ mình, tự nhận diện các nguy cơ trên môi trường mạng. Đề án đã được trình Thủ tướng và chắc chắn sẽ ban hành trong năm 2020.

Trả lời đại biểu về nội dung chuyển đổi số cho người dân khu vực miền núi, trong đề án chuyển đổi số, việc chuyển đổi số cho vùng sâu, vùng xa được coi là ưu tiên vì với chuyển đổi số, chỗ nào càng khó khăn, chỗ đó chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả. “Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó” - Bộ trưởng nói.

Về hạ tầng viễn thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đang chỉ đạo phải phủ sóng để cho tất cả người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa phải có sóng 3G, 4G, 5G truy cập internet.

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng, Ngân hàng nhà nước cho thí điểm ứng dụng Mobile money để người dân không có thẻ ngân hàng vẫn có thể thanh toán điện tử được. Với người dân vùng sâu, vùng xa có khó khăn là không có điện thoại thông minh, hiện đã có chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất và nhà mạng Việt Nam để bán điện thoại cho người dân với giá 600.000 - 700.000 đồng.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa sẽ ưu tiên về giáo dục trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa và thương mại điện tử; sẽ có sàn giao dịch để người dân bán được nải chuối, quả cam. Bộ đã triển khai thí điểm và cuối năm 2020 sẽ sơ kết mô hình xã thông minh.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 21/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC chiều 21/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố, nâng số ca trong ngày lên con số 13.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.