Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: "Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó"

0
0

 - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong đề án chuyển đổi số, việc chuyển đổi số cho vùng sâu, vùng xa được coi là ưu tiên vì với chuyển đổi số, chỗ nào càng khó khăn, chỗ đó chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả; Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó.

Sáng nay (9/11), Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ. Lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số được nhiều đại biểu quan tâm và cũng đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng giải đáp rõ ràng. Trả lời câu hỏi của đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) về chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sau khi đề án chuyển đổi số quốc gia được Quốc hội phê duyệt, có 3 việc cần thực hiện ngay. Đó là: Lập quy hoạch về chuyển đổi số; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và xây dựng nền tảng làm cơ sở để chuyển đổi số.

Ngay trong năm 2020, Bộ đã ban hành khung về chuyển đổi số để từ đó các địa phương có thể xây dựng đề án cho riêng mình. Đến nay, 20 bộ, ngành, địa phương đã ban hành đề án chuyển đổi số. Trong đó, một số địa phương như Huế, TP. HCM đã xây dựng đề án từ rất sớm. Đến nay, Bộ cũng đã xây dựng cẩm nang về chuyển đổi số theo phương thức dễ đọc, dễ hiểu trên cả hai hình thức giấy và online.

Để nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cần làm thí điểm tại một số huyện, xã. Thực tế thời gian qua, Bộ thí điểm chuyển đổi ở trên 10 xã, tập trung vào các xã miền núi trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội và đạt hiệu quả rất thiết thực. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, để chuyển đổi số nhanh, phải phát triển nền tảng số. Để thực hiện việc này, Bộ đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh việc làm chủ các nền tảng số “make in Viet Nam”, để vừa có thể thúc đẩy, vừa phát triển hiệu quả nền tảng số. Bộ cũng đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số để đánh giá những kết quả đạt được, bởi những gì đo được thì thúc đẩy được và sẽ phát triển được.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó

Về vấn đề ứng xử trên không gian mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tháng 4/2020, Bộ trình Thủ tướng xem xét ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Chính phủ đã họp, đồng ý về nội dung và đề nghị Bộ cân nhắc thêm thẩm quyền ban hành. Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ về thẩm quyền ban hành và chắc chắn trong năm 2020, Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ban hành.

Vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng đã được lồng ghép trong bộ quy tắc ứng xử với các quy định yêu cầu người sử dụng mạng và nhà cung cấp hướng dẫn trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng an toàn, lành mạnh.

Bộ TT&TT cũng được Thủ tướng giao chủ trì đề án bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng. Đề án đã đưa ra giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề như ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chủ động ngăn, gỡ bỏ nội dung xấu, độc hại trên môi trường mạng; trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ em, kỹ năng để trẻ có thể tự bảo vệ mình, tự nhận diện các nguy cơ trên môi trường mạng. Đề án đã được trình Thủ tướng và chắc chắn sẽ ban hành trong năm 2020.

Trả lời đại biểu về nội dung chuyển đổi số cho người dân khu vực miền núi, trong đề án chuyển đổi số, việc chuyển đổi số cho vùng sâu, vùng xa được coi là ưu tiên vì với chuyển đổi số, chỗ nào càng khó khăn, chỗ đó chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả. “Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó” - Bộ trưởng nói.

Về hạ tầng viễn thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đang chỉ đạo phải phủ sóng để cho tất cả người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa phải có sóng 3G, 4G, 5G truy cập internet.

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng, Ngân hàng nhà nước cho thí điểm ứng dụng Mobile money để người dân không có thẻ ngân hàng vẫn có thể thanh toán điện tử được. Với người dân vùng sâu, vùng xa có khó khăn là không có điện thoại thông minh, hiện đã có chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất và nhà mạng Việt Nam để bán điện thoại cho người dân với giá 600.000 - 700.000 đồng.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa sẽ ưu tiên về giáo dục trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa và thương mại điện tử; sẽ có sàn giao dịch để người dân bán được nải chuối, quả cam. Bộ đã triển khai thí điểm và cuối năm 2020 sẽ sơ kết mô hình xã thông minh.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.