Bí quyết giúp Singapore đi đầu trong ứng dụng 5G toàn cầu

0
0

- Công nghệ 5G đã trở nên phổ biến trong năm qua trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, tại các nhà máy và trên đường phố của quốc đảo Singapore, một làn sóng thậm chí còn lớn hơn đang dần hình thành. Chưa bao giờ tại quốc gia này, người ta chứng kiến cơ hội cho 5G trong khối doanh nghiệp lại rõ ràng và nhanh chóng phổ dụng như ở thời điểm hiện tại.

Còn nhớ một thập kỷ trước, Singapore cũng là quốc gia đi đầu trong khu vực trong việc mang kết nối cáp quang tốc độ cao đến hầu hết mọi hộ gia đình. Giờ đây, chính phủ quốc đảo này cũng đặt mục tiêu phủ sóng kết nối 5G trên một nửa đất nước vào năm 2022 và phủ sóng 5G đầy đủ vào năm 2025, mang lại các cấp độ kết nối mới cho công việc và cuộc sống.

Những khoản đầu tư lớn và nghiêm túc vào phát triển công nghệ cũng như kinh tế như thế này đã giúp quốc gia nhỏ thứ 19 trên trái đất duy trì một vị trí lâu dài trong Top 10 về GDP. Singapore cũng đặt ra 5 ưu tiên rõ ràng cho nhiệm vụ thúc đẩy 5G đó là: Nhà máy thông minh nơi điện toán biên (edge computing) và Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm mới và an toàn lao động thông qua vô số ứng dụng của Công nghiệp 4.0; Đường phố thông minh nơi có các cảm biến Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (big data) cho phép các hình thức di chuyển mới, dịch vụ khẩn cấp và giám sát môi trường.

 

Thương mại thông minh nơi các chuỗi cung ứng, cảng biển, văn phòng và cửa hàng bán lẻ được kết nối liền mạch, cho phép lưu chuyển hàng hóa và chuỗi cung ứng dễ dàng; Công dân thông minh có thể làm việc, giải trí và kết nối từ bất kỳ đâu, kể cả ở nhà hay ở bên ngoài, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Mọi thứ đều phải được kết nối

Tiềm năng của 5G có thể vẫn còn trên lý thuyết ở nhiều nơi, đó là lý do tại sao một kế hoạch đầy tham vọng về phạm vi phủ sóng đầy đủ lại quan trọng như vậy. Trước kia ít ai có thể dự đoán được sự trỗi dậy của các ứng dụng, các phần mềm chia sẻ, trò chơi và nền kinh tế ảo do công nghệ 4G tạo ra, thì những đổi mới của 5G sẽ còn bất ngờ và có tác động mạnh mẽ hơn thế rất nhiều.

Một điều không thể chối cãi là các mạng hỗ trợ đám mây đáng tin cậy, giá cả phải chăng sẽ là yếu tố cần thiết để khởi động các doanh nghiệp 5G. Singapore chỉ dựa vào những khả năng như vậy để tiếp tục thành công về kinh tế trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, 5G là một cơ sở hạ tầng đổi mới quan trọng cho nền kinh tế quốc doanh. Một hệ sinh thái 5G sôi nổi và năng động thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và cho phép các ứng dụng thú vị. Điều này sẽ mở ra giá trị mới cho các ngành công nghiệp, cũng như tạo ra nhiều việc làm mới cho người lao động.

Công việc này bao gồm một loạt các khả năng. Công nhân và máy móc sẽ bắt đầu khám phá khả năng nhận dạng hình ảnh nâng cao, thông tin chi tiết về âm thanh và hệ thống thực tế tăng cường được xây dựng trên các nền tảng hỗ trợ AI tiên tiến. Nếu không có sức mạnh của mạng 5G được hỗ trợ bởi đám mây siêu đáng tin cậy và độ trễ thấp, các hoạt động này sẽ rất khó khăn nếu không muốn nói là không thể thực hiện.

Một thực tế kinh tế mới

Có vô số cơ hội mà 5G có thể mang tới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong cá ngành công nghiệp. Một kỹ thuật viên tại dây chuyền sản xuất có thể chia sẻ không gian làm việc qua video di động với một chuyên gia, người có thể chú thích các bộ phận hoặc sự cố trên màn hình. Các kỹ thuật viên sẽ nhìn thấy các chú thích này tại dây chuyền sản xuất theo thời gian thực và có sự điều chỉnh đồng bộ.Trong một trường hợp khác, các bộ phận máy móc được nhóm kỹ thuật lập danh mục liên tục, tạo ra một cái nhìn tổng thể cũng như chi tiết, đồng thời không ngừng phát triển và cập nhật về hoạt động, quy trình làm việc và các vấn đề có thể xảy ra để nhanh chóng xử lý.

Những sự hứa hẹn và giá trị thực sự của 5G là cung cấp những trải nghiệm đổi mới. Những trải nghiệm đổi mới này yêu cầu nhiều hơn là chỉ có thiết bị và các tính năng mới. Nó tích hợp hoàn chỉnh phần cứng, phần mềm và dịch vụ, tận dụng đám mây, điện toán biên, AI và công nghệ khác. Chính phủ Singapore đang tung ra khoản trợ cấp trị giá 40 triệu USD để thúc đẩy các khoản đầu tư vào 5G, trong đó quan hệ đối tác của ba tên tuổi Samsung, M1 và IBM là một phần trong đó. Những nỗ lực như vậy chứng tỏ khả năng nhanh chóng nắm bắt cơ hội, một điều hiển nhiên tại cường quốc nhỏ bé này.

Trên thực tế, các khoản đầu tư vào công nghệ của Singapore đã tạo ra sự khác biệt đáng kể về khả năng duy trì với cuộc sống, công việc và giáo dục của quốc gia này trong suốt 3 quý đầu năm chống chọi với COVID-19. Tình hình đại dịch đang diễn ra đã củng cố tầm quan trọng của một cơ sở hạ tầng được kết nối kỹ thuật số linh hoạt và mạnh mẽ. Nó cho phép các dịch vụ thiết yếu hoạt động trơn tru, như chăm sóc sức khỏe và ngân hàng. Nó cũng cho phép các doanh nghiệp và người lao động tiếp tục các chức năng thương mại thiết yếu từ nhà. Và nó đã giúp tất cả các bộ phận trong cộng đồng duy trì kết nối với nhau.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.