Tổng thư ký ITU: Việt Nam trở thành một tấm gương sáng về phát triển ICT

0
0

- Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020), Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) - ông Houlin đã đánh giá: "Việt Nam trở thành một tấm gương sáng về phát triển ICT đối với nhiều quốc gia đang phát triển".

Chiều 20/10 tại Hà Nội, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 - sự kiện quy mô toàn cầu, do Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức, đã chính thức được khai mạc. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, được phép của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nêu sáng kiến tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến. Sáng kiến này đã được ITU và các nước thành viên ủng hộ và đánh giá cao.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 diễn ra vào thời điểm và phương thức đặc biệt, đó là thế giới đối mặt với đại dịch Covid-19. Viễn thông và CNTT trở thành công cụ quan trọng giúp nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh, thích ứng trong và sau đại dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020

“Hội nghị và Triển lãm thế giới số lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi mới và tổ chức trên nền tảng do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Các gian hàng ảo không chỉ xoá đi hạn chế về không gian và thời gian mà chắc chắn cho phép chúng ta có trải nghiệm mới. Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân và nền kinh tế mở, năng động, tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm một số ít các nước cao nhất thế giới trong suốt 30 năm liên tục. Năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dự báo kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương sẽ đạt trên 2%. Chính phủ Việt Nam coi phát triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin là một trong những ưu tiên hàng đầu và coi chuyển đổi số là một giải pháp quan trọng để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trân trọng cảm ơn Liên minh Viễn thông Quốc tế và các nước thành viên của Liên minh đã luôn dành cho Việt Nam sự hợp tác quý báu để phát triển viễn thông, công nghệ thông tin cũng như sự phát triển đất nước nói chung. “Chính phủ Việt Nam tái khẳng định sự cam kết, ủng hộ, hợp tác với Liên minh Viễn thông Quốc tế và các nước thành viên để cung nhau xây dựng thế giới số vì hoà bình, hợp tác và thịnh vượng. Với niềm tin sự kiện ngày hôm nay sẽ là dấu mốc đáng nhớ trong tiến trình chuyển đổi số tiến tới phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số Việt Nam trong khu vực và trên thế giới” - Phó Thủ tướng phát biểu.

Việt Nam trở thành tấm gương sáng về phát triển ICT

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Houlin Zhao - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) đã đánh giá, số liệu thống kê của ITU đã chỉ rõ sự phát triển về ICT của Việt Nam qua từng năm và cho thấy ngành ICT của Việt Nam, bao gồm các công ty quốc gia và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển rất mạnh mẽ. “Các quý vị sẽ được chứng kiến tận mắt điều đó tại Triển lãm số lần này”, Tổng thư ký ITU cho hay.

Ông Houlin Zhao - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) phát biểu tại sự kiện
Ông Houlin Zhao - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) phát biểu tại sự kiện

Tổng thư ký cho biết, ông rất vui mừng khi Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng tại nhiều thị trường, từ châu Á tới châu Phi, châu Mỹ Latinh và khu vực Ca-ri-bê. “Điều này khiến Việt Nam trở thành tấm gương sáng về phát triển ICT đối với nhiều quốc gia đang phát triển”, ông Houlin Zhao đánh giá.

Tổng thư ký ITU cũng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến với tư cách Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh ASEAN cùng một chuỗi các sự kiện cấp cao khác nơi vai trò của ICT luôn được nhấn mạnh. Ông Houlin Zhao bày tỏ mong muốn, trong ba ngày tới, các Bộ trưởng, cơ quan quản lý, lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn, đối tác trên toàn thế giới sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những thách thức, những bài học rút ra từ đại dịch Covid-19 cho thế giới thấy tầm quan trọng thiết yếu của ICT đối với nền kinh tế xã hội của chúng ta.

Hạ tầng số đã sẵn sàng cho một Việt Nam số!

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, 2020 là một năm đặc biệt với ngành ICT toàn cầu, khi những thách thức do đại dịch Covid-19 tạo ra đã đặt lên vai những người làm ICT trọng trách và cơ hội để bứt phá. 2020 cũng là một năm quan trọng của ngành ICT Việt Nam.

Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số, chính thức khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia như một cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện. Việt Nam coi các nền tảng số là cách để đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, coi an ninh mạng là yếu tố chính để tạo ra niềm tin số, coi cải cách thể chế là yếu tố quyết định cho chuyển đổi số.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hạ tầng số với các sản phẩm và nền tảng số “Make in Vietnam” đã sẵn sàng cho kinh tế số và xã hội số, sẵn sàng cho một Việt Nam số. Công nghệ Việt không chỉ giải các bài toán Việt Nam mà còn góp phần giải các bài toán toàn cầu. Các nền tảng cho Triển lãm trực tuyến lần này và các giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19, như Bluezone, Ncovi là những minh chứng cụ thể. Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để trở thành một đất nước công nghệ, dùng công nghệ làm động lực phát triển đất nước, dùng công nghệ để đồng hành với các nước, hợp tác toàn cầu, và cùng nhau xây dựng một thế giới số.

Đại dịch covid-19 như một cú huých trăm năm đối với chuyển đổi số. Thúc đẩy toàn cầu đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, xây dựng thế giới số. Đại dịch toàn cầu hơn bao giờ hết cần sự chung tay toàn cầu. Bất kỳ thách thức nào cũng tạo ra cơ hội. Thách thức lớn luôn đi với cơ hội lớn. Covid-19 là thách thức lớn, rất lớn đối với nhân loại, là thách thức trăm năm một lần.

Chủ đề của Triển lãm Thế giới số năm nay là: Các quốc gia, các doanh nghiệp công nghệ số thế giới cùng chung tay vượt qua thách thức đại dịch, cũng như tận dụng các cơ hội mà nó mang lại, bằng các công nghệ số. Cũng theo sáng kiến của Việt Nam, Triển lãm Thế giới số lần đầu tiên được ITU cùng Việt Nam và các nước tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là quyết tâm của Cộng đồng ICT toàn cầu trong việc chuyển đổi lên môi trường số, là quyết tâm của tất cả chúng ta về chuyển đổi số. Dù có bất kỳ điều gì xảy ra thì cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.

VNPT đem loạt sản phẩm công nghệ số tới triển lãm ITU Digital World 2020

Hai mươi sản phẩm, giải pháp số thuộc các lĩnh vực: Chính phủ điện tử, Doanh nghiệp số, SmartCity, An toàn bảo mật, Thanh toán số, Truyền hình số, Giáo dục số, Selfcare (ứng dụng CSKH), Thiết bị viễn thông, Dịch vụ viễn thông - Băng tần vệ tinh được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đem tới và giới thiệu trong gian hàng triển lãm 3D - ITU Digital World 2020.

Tại ITU Virtual Digital World 2020, Triển lãm trực tuyến ITU Digital World 2020 lần đầu tiên được tổ chức là điểm nhấn quan trọng nhất của sự kiện. Theo sáng kiến của Việt Nam, đây là lần đầu tiên ITU Digital World được tổ chức theo hình thức trực tuyến, trên nền tảng công nghệ “Make in Vietnam”. Triển lãm bao gồm các gian hàng trực tuyến (Virtual Booth) giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp số của các gian hàng quốc gia và doanh nghiệp từ các nước. 
Sự kiện năm nay lớn hơn cả về quy mô và tính chất so với các kỳ triển lãm trước đây, thu hút đông đảo sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp của hơn 50 quốc gia có nhu cầu trưng bày sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số.

Là một trong những tập đoàn Viễn thông, CNTT hàng đầu Việt Nam, tại ITU Digital World 2020 - Tập đoàn VNPT đã đem tới 20 sản phẩm công nghệ số nổi bật - là minh chứng cho nỗ lực trong hành trình trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam. Tại gian hàng triển lãm 3D của Tập đoàn VNPT, khách tham quan có thể trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ theo các nhóm chủ đề như: Chính phủ điện tử, Doanh nghiệp số, SmartCity, An toàn bảo mật, Thanh toán số, Truyền hình số, Giáo dục số, Selfcare (ứng dụng CSKH), Thiết bị viễn thông, Dịch vụ viễn thông - Băng tần vệ tinh. 

Diễn ra từ 20/10 đến 22/10, ITU Digital World 2020 sẽ bao gồm các hoạt động sau:

Phần triển lãm: Triển lãm trực tuyến được xem là điểm nhấn quan trọng  của ITU Digital World 2020, bao gồm các gian hàng quốc gia (National pavilion) giới thiệu về thành tựu chuyển đổi số của các quốc gia và các gian hàng trực tuyến 2D hoặc 3D (Virtual booth) giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp của tổ chức, doanh nghiệp từ các nước. 

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020
Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020

Với các gian hàng 2D, các doanh nghiệp/tổ chức sẽ được cung cấp bộ công cụ  và lựa chọn hơn 10 mẫu thiết kế gian hàng khác nhau để tự thiết kế, xây dựng gian hàng trực tuyến, trưng bày các sản phẩm, dịch vụ được số hóa. Sự nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả là đặc điểm nổi bật của công cụ thiết kế gian hàng 2D mà nền tảng của Sự kiện muốn đem lại cho các doanh nghiệp, tổ chức tham gia triển lãm.

Các gian hàng 3D được mô phỏng theo thiết kế thực sẽ mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho người dùng. Khách tham quan có thể di chuyển và khám phá tư liệu hiện vật trong không gian 3D đặc trưng; tương tác phóng to/thu nhỏ với nội dung thông tin, hiện vật 3D của gian hàng hay trải nghiệm hệ thống sơ đồ tham quan, thuyết minh tự động tương ứng với từng khu vực của không gian trưng bày. Nền tảng triển lãm trực tuyến cũng cho phép các doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách tham quan, thông qua bảng khảo sát về mức độ quan tâm đối với sản phẩm, dịch vụ.

Việc tham quan gian hàng 3D sẽ được hỗ trợ bởi nhiều tính năng công nghệ 3D hiện đại cùng hình ảnh và video trực quan, giúp quá trình truy cập, tìm kiếm thông tin trở nên sống động. Đây là trải nghiệm  mới đối với người dùng. Khách thăm quan có thể sử dụng máy tính bảng, điện thoại di động, và cả các thiết bị công nghệ mới như kính thực tế ảo (AR/VR).

Hiện trên website sự kiện đã có hơn 150 gian hàng định dạng 2D (trên tổng số 233 gian hàng đăng ký) và 06 gian hàng định dạng 3D (bao gồm VNPT, Viettel, Vinsmart, CMC, BKAV, FPT).

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).