TikTok: Một tuần "lên cao vút, xuống mất hút"?

0
0

- Trong tuần qua, hàng loạt các thông tin, bất lợi có, vui mừng có đến với TikTok, đặc biệt là "số phận" của mạng xã hội này tại Mỹ. Dù thời gian chính thức bị cấm của TikTok tại Mỹ đang tới rất gần, song doanh nghiệp Mỹ vẫn quảng cáo trên TikTok đến phút cuối cùng. Tin vui này của TikTok liệu có át được khó khăn lại tiếp tục bị một quốc gia là Pakistan chính thức ban lệnh cấm...

Tòa án ở Mỹ vừa ấn định ngày tổ chức phiên xét xử đối với vụ chính phủ Mỹ cấm các giao dịch mua bán của TikTok. Theo đó, phiên xử sẽ diễn ra ngày 4/11, một ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Và nếu không có gì thay đổi, lệnh cấm dự kiến có hiệu lực từ 12/11.

 

TikTok ở Mỹ vẫn được nhiều công ty chi tiền quảng cáo

Tuy nhiên, trên các trang mạng quốc tế đã thông tin, các công ty lớn như Procter & Gamble, Danone, Chipotle Mexican Grill cam kết chi tiền để quảng cáo trên TikTok bất chấp nguy cơ bị cấm tại Mỹ.  Dù dịch vụ quảng cáo của TikTok tương đối non trẻ, nền tảng vẫn thu hút được nhiều tên tuổi lớn với mục tiêu tiếp cận hàng triệu thanh thiếu niên đang dùng ứng dụng.

Không chỉ đăng video hát nhép, nhảy múa, người dùng cũng tự tạo video theo các thử thách, góp phần giúp chiến dịch mở rộng vùng phủ sóng nhanh hơn những nền tảng khác như Facebook hay Instagram. TikTok có thêm người dùng khi dịch Covid-19 khiến mọi người phải ở nhà để học tập, làm việc.

Chẳng hạn như hãng Danone của Pháp công bố chiến dịch mới trên TikTok dành cho dòng sản phẩm sữa chua Oikos Triple Zero. Theo Giám đốc tiếp thị khu vực Mỹ Linda Bethea của Danone, họ có mặt ở nơi nào có khách hàng và bảo đảm chiến dịch được tổ chức một cách an toàn.

Chiến dịch có sự tham gia của tuyển thủ bóng bầu dục Saquon Barkley từ đội New York Giants, trong đó anh xách theo nhiều túi mua hàng nặng và mời người dùng đăng video tương tự. Chiến dịch sẽ chạy trong tháng 10 nhưng Danone có thể chuyển sang nền tảng khác nếu cần thiết. Danone liên tục làm việc với TikTok và đại lý quảng cáo để bảo đảm hành động của họ tuân thủ quy định của Mỹ.

Hay chuỗi đồ ăn nhanh Chipotle mở chiến dịch TikTok thứ ba trong năm, thử thách người dùng ném bóng vào rổ cao…

Khi được hỏi về hậu quả của lệnh cấm tiềm năng với danh tiếng của hãng, Danone cho biết uy tín vẫn là quan trọng hàng đầu song họ ưu tiên gắn bó với khách hàng trên các nền tảng kỹ thuật số. Procter & Gamble cũng nói sẽ tiếp tục dùng TikTok ở nơi nào có thể trong khi đang giám sát tình hình tại Mỹ.

TikTok tại Mỹ vượt Instagram thành ứng dụng xã hội được giới trẻ yêu thích thứ 2

Thông tin được đưa ra trong tuần qua cho thấy, TikTok mới đây đã vượt qua Instagram để trở thành mạng xã hội được giới trẻ yêu thích thứ hai ở Mỹ, theo một báo cáo được đăng tải trên CNBC. Tại Mỹ, TikTok có thể đang có trên dưới 100 triệu người dùng hoạt động thường xuyên.

TikTok hiện tại chỉ xếp sau Snapchat về chỉ số giới trẻ yêu thích. Báo cáo theo đó nói rằng 34% số lượng người trẻ tham gia khảo sát chọn Snapchat là ứng dụng mạng xã hội yêu thích, xếp sau đó là TikTok với 29%. Instagram, mạng xã hội thuộc sở hữu của Facebook, chỉ đứng ở vị trí số 3 với 25% số người tham gia khảo sát lựa chọn.

Pakistan cấm TikTok vì các nội dung “vi phạm đạo đức”

“Gáo nước lạnh” này đã dội xuống đầu TikTok khi quyết định của Cơ quan Quản lý Viễn thông Pakistan (PTA) được đưa ra vào ngày hôm 9/10, sau khi có những lời phàn nàn từ dư luận trong xã hội Pakistan về các nội dung vô đạo đức và khiếm nhã được chia sẻ trên TikTok.

Theo PTA, hiện TikTok có 20 triệu người dùng hàng tháng tại Pakistan và là ứng dụng phổ biến thứ 3 tại quốc gia này, sau WhatsApp và Facebook. Đại diện của PTA cho biết cơ quan này đã đưa ra lời cảnh báo với TikTok từ cuối tháng 7, nhưng phía TikTok đã không có biện pháp quản lý các nội dung vi phạm nên PTA đã đưa ra lệnh cấm và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

PTA cho biết sẽ xem xét lại lệnh cấm của mình nếu TikTok có những động thái khắc phục hậu quả và kiểm duyệt tốt hơn những nội dung vi phạm pháp luật. Về phần mình, TikTok cho biết mạng xã hội này luôn tuân thủ pháp luật tại những thị trường mà mình đang hoạt động…

Phạm Lê (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…

Hà Nội mưa rét, đêm nay xuống còn 8 độ C, ngày mai trời nắng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (17/1), nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội chỉ khoảng 17 độ C, ban đêm xuống chỉ còn khoảng 8 độ C; miền núi cao xuống dưới 0 độ C, có thể có tuyết. Từ ngày mai (18/01), các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...