Khám phá bí mật camera trên iPhone 12

0
0

 - Apple vừa công bố dòng sản phẩm iPhone 12, hãng cũng đã giới thiệu rất nhiều công nghệ camera tiên tiến trên các mẫu iPhone mới. Nếu đang sở hữu một chiếc iPhone có camera đơn hoặc camera kép, bạn sẽ thấy những nâng cấp quan trọng dưới đây.

Nhưng trước tiên, hãy bắt đầu với những iPhone một camera trước khi tìm hiểu những  nâng cấp quan trọng theo từng cấp một.

Một camera: iPhone SE 2020 và iPhone XR

iPhone SE 2020 ra mắt hồi đầu năm nay có giá bán cực kỳ hấp dẫn, chỉ 399 USD và iPhone XR hiện được Apple giảm giá còn 499 USD. Cả hai đều có một camera góc rộng 12MP, khẩu độ f/1.8, nhưng thực tế chúng không hoàn toàn giống nhau. 

 

iPhone XR có cảm biến lớn hơn, trong khi iPhone SE dường như là một cảm biến nhỏ hơn tương tự như cảm biến của iPhone 8. Cả hai đều không có cảm biến góc siêu rộng hoặc ống kính tele, cũng không phải kỹ thuật Deep Fusion; ảnh chụp ở chế độ chân dung cũng bị giới hạn ở những gì thuật toán máy học của Apple có thể đoán độ sâu trường ảnh, vì không có camera thứ hai để xác minh.

Tuy nhiên, camera của hai thiết bị vẫn là loại 6 thành phần với tính năng ổn định hình ảnh quang học đi kèm, quay video 4K 60 fps và chế độ chụp chân dung cơ bản.

Hai camera: iPhone 12 và iPhone 12 mini

iPhone 12 và iPhone 12 mini đều có hai camera, nhưng có lẽ điều quan trọng hơn là camera chính duy nhất đã thay đổi. Mặc dù vẫn là cảm biến 12MP như các mẫu iPhone trước đây nhưng giờ là ống kính 7 thành phần và khẩu độ f/1.6 lớn hơn cho phép ánh sáng chiếu vào cảm biến đó nhiều hơn 27% so với thế hệ trước. 

 

Điều đó có nghĩa là hình ảnh sáng hơn, ít nhiễu hơn hoặc mờ trong ánh sáng yếu và độ sâu trường ảnh thấp hơn một chút.

Đây là những tính năng camera mà iPhone 12 và 12 mini sở hữu:

- Một cảm biến góc siêu rộng 12MP, khẩu độ f/2.4 thứ hai với trường nhìn 120 độ, ống kính 5 thành phần và độ dài tiêu cự tương đương 13mm, nghe giống như cảm biến góc siêu rộng mà chúng ta đã thấy trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro.

- Chế độ chụp ảnh Deep Fusion của Apple hiện có thể được sử dụng trên cả hai camera thay vì chỉ một camera chính như trước đây. 

- Chế độ chụp đêm Night Mode không có mặt trên iPhone SE 2020, nhưng giờ có thể được sử dụng trên cả camera TrueDepth phía trước và camera góc siêu rộng. Có nghĩa là bạn sẽ có thể chụp ảnh ở chế độ ban đêm bất kể đang sử dụng camera nào trên iPhone 12 và 12 mini (iPhone 11 không hỗ trợ chế độ chụp đêm với ống kính góc siêu rộng).

- Chế độ quay video Time-lapse cũng có sẵn ở chế độ ban đêm. 

- Hệ thống Smart HDR 3 của Apple sẽ tự động điều chỉnh những cân bằng trắng, độ tương phản trong ảnh để làm cho chúng trông tự nhiên hơn.

- Khả năng quay video HDR với Dolby Vision ở tốc độ 30 khung hình/giây.

Ba camera + LIDAR: iPhone 12 Pro

Giống như iPhone 11 Pro, iPhone 12 Pro bổ sung một camera tele thứ ba, đó là ống kính tele khẩu độ f/2.0, 52mm giống như người tiền nhiệm nhưng giờ đây bạn có thể sử dụng để chụp ảnh Deep Fusion. 

iPhone 12 Pro

Nhưng điều thú vị nhất là iPhone 12 Pro đi kèm cảm biến LIDAR, có thể mang lại lợi ích lớn trong các tình huống thiếu sáng. Apple cho biết cảm biến LIDAR có thể tự động lấy nét nhanh hơn 6 lần trong điều kiện ánh sáng yếu và cho phép bạn chụp ảnh chân dung ở chế độ ban đêm Night Mode.

Đây là những tính năng camera mà iPhone 12 Pro sở hữu:

- Camera chính và camera góc siêu rộng giống nhau được tìm thấy trên iPhone 12 và các chế độ chụp mới hoàn toàn giống nhau.

- Zoom quang học 2x và zoom kỹ thuật số 10x nhờ ống kính tele tương đương 52mm.

- Quay video HDR với Dolby Vision, giống như iPhone 12 nhưng ở tốc độ lên đến 60 fps thay vì bị giới hạn ở 30 fps.

iPhone 12 Pro Max

Camera chính của iPhone 12 Pro Max có vẻ như là một nâng cấp đáng chú ý so với camera chính trong các mẫu iPhone 12 khác. Camera này là một cải tiến rất lớn so với SE 2020 và iPhone 11. 

iPhone 12 Pro Max

Camera góc rộng 12MP, khẩu độ f/1.6 của 12 Pro Max có cảm biến lớn hơn 47% mà Apple cho biết có thể cải thiện 87% đối với các bức ảnh thiếu sáng. Camera chính cũng có tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến, có nghĩa là cảm biến của camera sẽ di chuyển bên trong để bù đắp bất kỳ chuyển động nào. Về lý thuyết, điều đó sẽ tạo ra những bức ảnh và video ổn định hơn.

Đây là những tính năng camera khác mà iPhone 12 Pro Max sở hữu:

- Ống kính zoom quang học 2.5x lớn hơn so với iPhone 12 Pro nhờ ống kính tiêu cự tương đương 65mm nhưng có khẩu độ f/2.2 nhỏ hơn.

- Camera góc siêu rộng tương tự như iPhone 12 và 12 Pro.

- Cảm biến LIDAR tương tự trên iPhone 12 Pro.

- Zoom kỹ thuật số 12x, lớn hơn iPhone 12 Pro.

Tất cả các tính năng phần mềm giống như iPhone 12 Pro, bao gồm cả HDR Dolby Vision ở tốc độ 60 fps.

Cả hai mẫu iPhone 12 Pro cũng sẽ có một tính năng phần mềm bổ sung vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay, đó là hỗ trợ định dạng ProRAW của Apple, giúp cho khả năng chỉnh sửa linh hoạt hơn. Tuy nhiên, cho đến khi tính năng này có sẵn, thật khó để biết chính xác cách nó có thể cải thiện ảnh hoặc mức độ kiểm soát như thế nào trong khi chỉnh sửa.

 

Hoàng Thanh

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.