Giải bài toán xử lý dữ liệu vận hành cho nền kinh tế số

0
0

- Đây là một trong số những nội dung được đề cập tại hội thảo “Kinh tế số - Tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam” vừa được Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức ngày 12/10.

Với chủ đề “Kinh tế số - Tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam” - Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu tham dự. Nội dung của hội thảo xoay quanh các vấn đề về tầm nhìn, định hướng phát triển và những sáng kiến vĩ mô để thúc đẩy kinh tế số và chuyển đổi số Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, trình bày và giới thiệu các sáng kiến mới, các mô hình kinh doanh, các gian hàng công nghệ có sự phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Theo nhóm cộng tác kinh tế số Oxford, Kinh tế số là “một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số”, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet. Kinh tế số bao gồm tất cả các lĩnh vực và nền kinh tế (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, logistic, tài chính ngân hàng, …) mà công nghệ số được áp dụng vào toàn bộ hay đa phần quy trình.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu tham dự
Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu tham dự

Khác với nền kinh tế truyền thống, nền kinh tế số là kết quả của sự phát triển các công nghệ số. Kinh tế số tạo ra các mô hình kinh doanh mới mà ở đó vai trò của người tiêu dùng được đặt ở vị trí trung tâm. Các mô hình kinh doanh được dựa trên nền tảng số cho phép nhiều nhóm người tương tác với nhau, qua đó tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho cả mạng lưới và nâng cao hiệu quả nhờ giảm chi phí giao dịch.

Trong quá trình vận hành của nền kinh tế số xử lý thông tin từ nguồn dữ liệu lớn (Big Data) đóng vai trò quan trọng nhất. Nền kinh tế số có cách tổ chức dữ liệu theo hướng tập trung, tất cả trên cloud (công nghệ đám mây) và có khả năng liên kết mạnh, đa chiều. Nói cách khác, đó là “phiên bản số” của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam trong không gian mạng.

Phiên bản số này muốn đầy đủ, chính xác, tin cậy thì phải thường xuyên được cập nhật dữ liệu. Tuy nhiên, hiện nay khối lượng dữ liệu đã số hóa mới ước tính được khoảng dưới 30%, còn lại trên 70% vẫn nằm trên giấy tờ. Đó là kết quả của cơ chế quản lý thủ công, bán tự động mà lịch sử để lại.

Với hiện trạng hơn 70% dữ liệu vẫn còn tồn tại trên giấy, và có thể hư hỏng, mất mát theo thời gian, đồng thời việc khai thác các dữ liệu trên bản giấy gặp nhiều khó khăn, tốn kém chi phí, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI đã mang đến hội thảo: “Kinh tế số - Tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam” các giải pháp số hóa, khai thác quản lý dữ liệu bao gồm: Giải pháp số hóa tạo lập cơ sở dữ liệu trên nền tảng công nghệ 4.0, Phần mềm quản lý và điều hành tác nghiệp L-IONE giúp khai thác lượng dữ liệu đã được số hóa theo hướng tiếp cận mô hình chuyển đổi số.

FSI - Nhà tài trợ Vàng đã tham dự Hội thảo “Kinh tế số - Tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam” do Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức
FSI - Nhà tài trợ Vàng đã tham dự Hội thảo “Kinh tế số - Tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam” do Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức

Giải pháp số hóa tạo lập cơ sở dữ liệu FSI là giải pháp chuyển đổi dữ liệu từ dạng văn bản hệ thống bên ngoài thành những dữ liệu dạng tín hiệu số được máy tính hiểu và lưu trữ. Các tài liệu sau số hóa được gọi là “tài liệu số” sẽ được lưu trữ, quản lý và khai thác dễ dàng trong doanh nghiệp thông qua mạng internet hoặc mạng nội bộ.

FSI cung cấp một giải pháp số hóa tổng thể bao gồm: thiết bị, nhân sự, máy móc, phần mềm số hóa, công nghệ số hóa, cùng một quy trình số hóa chuyên nghiệp, theo tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013 và tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015, giúp khách hàng tiết kiệm 80% thời gian, chi phí so với các phương pháp số hóa truyền thống. Đồng thời đảm bảo độ chính xác và tính bảo mật tối đa cho khách hàng.

Giải pháp số hóa của FSI đã triển khai thành công nhiều dự án số hóa trọng điểm cho các Bộ, ban, ngành thuộc lĩnh vực: hộ tịch, đất đai, tài nguyên môi trường, kiểm toán,... cùng nhiều khách hàng doanh nghiệp lớn như: Honda, Pepsi, DB Schenker, Big C...  và đều được khách hàng đánh giá cao.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán đồng loạt giảm mạnh, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 30 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, Vn-Index đã để mất tới gần 30 điểm, còn HNX-Index cũng giảm gần 14 điểm.

Mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa tiền rồi... 'lặn mất tăm'

(VnMedia) - Huyền tự giới thiệu đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, có nhiều mối quan hệ, cam kết xin cho anh T. vào làm việc tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an với chi phí 500 - 700 triệu đồng. Sau đó, đối tượng nhận 700 triệu đồng từ bị hại rồi 'lặn mất tăm'...

18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT

(VnMedia) - Kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT vừa được công bố vào hôm nay, 26/1 tại Hà Nội.

Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường, trời rét

(VnMedia) - Dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 26/01 đến 02/02/2021 trên phạm vi toàn quốc cho thấy, khoảng từ đêm 27/1 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa rét tại Bắc Bộ.

1.587 đại biểu được triệu tập đủ tư cách đại biểu Đại hội

(VnMedia) - Đại hội đã biểu quyết, nhất trí thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội XIII của Đảng do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. 1.587 đại biểu được triệu tập đều đủ tư cách đại biểu Đại hội.