Gần một nửa ngân sách chuyển đổi số sẽ dành cho nền tảng đám mây lai

0
0

 - Trong 3 năm tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chi gần một nửa ngân sách đám mây cho nền tảng đám mây lai trong quá trình chuyển đổi số…

Kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV) cho thấy, các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai, nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp. IBV đã khảo sát các giám đốc điều hành toàn cầu trong các ngành để hiểu sâu hơn về việc sử dụng đám mây lai, đa đám mây hiện của các tổ chức doanh nghiệp lớn và cách tiếp cận của doanh nghiệp đối với quản lý đa đám mây.

Đã có 100 Giám đốc cấp cao của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát này. Theo đó, ở thời điểm hiện tại, 16% trong tổng chi phí cho CNTT của các doanh nghiệp trong nước được phân bổ cho đám mây. Các doanh nghiệp này cũng đang có kế hoạch tăng tỷ lệ chi tiêu cho mảng đám mây lai từ 41% hiện nay lên 43% vào năm 2023. Phần lớn ngân sách đám mây của doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang và sẽ được phân bổ cho các nền tảng đám mây công cộng, ngay cả khi chi tiêu trên đám mây công cộng đang cắt giảm dần, từ 52% tổng ngân sách hiện nay xuống 49% vào năm 2023.

Trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, các ngành công nghiệp lớn như Bảo hiểm, Viễn thông, Bán lẻ, Ngân hàng, Sản phẩm tiêu dùng, Giao thông vận tải, Năng lượng, Sản xuất, Chính phủ, và Du lịch sẽ tiếp tục mở rộng việc triển khai đa đám mây, có thể lên đến hơn 11 đám mây cho mỗi tổ chức trong ba năm tới.

 

Nghiên cứu này cũng cho thấy lợi tức đầu tư (ROI) của một phương pháp tiếp cận nền tảng đa đám mây, đám mây lai lớn gấp 2,5 lần giá trị thu được từ một nền tảng đám mây duy nhất. Trên thực tế, cách tiếp cận nền tảng tăng giá trị thặng dư theo quy mô hoạt động và đầu tư.

“Việc sử dụng nền tảng đám mây là một tính năng trọng tâm trong việc phát triển các mô hình kinh doanh mới, theo định hướng chuyển đổi số của doanh nghiệp cũng như phù hợp với tầm nhìn Côngh nghiệp 4.0 của Chính phủ Việt Nam. Điều thú vị là kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy đa đám mây lai là yếu tố cơ bản cho mô hình hoạt động của doanh nghiệp trong hành trình trở thành doanh nghiệp 4.0 của tương lai. Hơn nữa, đám mây lai cho phép cải thiện hiệu suất kinh doanh và mang lại lợi tức đầu tư lớn hơn. Điều này được chứng minh từ các doanh nghiệp hàng đầu đã đạt được thành công lợi thế cạnh tranh thông qua nền tảng quản trị đám mây lai mạnh mẽ". Ông Tan Jee Toon, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam cho biết, “IBM cam kết tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước triển khai và ứng dụng đám mây lai trong môi trường mở có tính năng tương tác cao một cách an toàn và bảo mật”.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 2 tới tháng 4/2020 vừa qua, với sự tham gia của hơn 6.000 Giám đốc cấp cao từ các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu do IBV phối hợp với Viện kinh tế Oxford thực hiện. Các xu hướng được tìm thấy qua cuộc khảo sát này cho thấy, trên toàn cầu, 64% doanh nghiệp tham gia khảo sát đang ứng dụng điện toán đám mây tiên tiến và nhận ra nhu cầu phải song hành giữa chuyển đổi doanh nghiệp với hiện đại hóa ứng dụng, cao hơn 1,8 lần so với số người được hỏi từ Việt Nam. 56% doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát đang sử dụng nền tảng quản lý đám mây. Tuy nhiên, chỉ có 12% doanh nghiệp ở Việt Nam có chiến lược quản lý đa đám mây toàn diện.

Báo cáo khảo sát xác định các doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng chiến lược của nền tảng Đám mây, tuy nhiên chỉ có 2% trong số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát đi đầu trong công tác ứng dụng đám mây và được định nghĩa là Những nhà tiên phong (Cloud Aviators). 33% Giám đốc CNTT tại Việt Nam cho biết họ đang tìm kiếm nền tảng quản lý đám mây phù hợp để cải thiện khả năng vận hành và kiểm soát chi phí đám mây của họ.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam cần một nền tảng phát triển ứng dụng có thể chạy trên bất kỳ đám mây nào, đảm bảo khối lượng công việc có thể thực thi liên tục trên nhiều đám mây cũng như khả năng điều phối toàn diện trải dài trên các đám mây. Các Giám đốc điều hành Việt Nam cho rằng khoản thu về từ nguồn đầu tư cho quản lý đám mây sẽ đạt hơn 1,9 lần vốn đầu tư ban đầu trong khoảng thời gian 10 năm tới.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.