"Điểm danh" những sự kiện ICT đáng chú ý tuần qua

0
0

- TikTok tại Mỹ lại nhận được tối hậu thư; IBM công bố tham vọng lớn phát triển điện toán lượng tử tới năm 2023; Nghị định số 91/2020/NĐ-CPvề chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác để “quét” sạch tin nhắn rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực... là những nội dung ICT đáng chú nhất trong tuần qua (từ 28/9 đến 4/10).

TikTok tại Mỹ lại nhận được tối hậu thư

Trong tuần qua, vào ngày 30/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok phải trở thành một công ty có trụ sở tại Mỹ và do các nhà đầu tư nước này nắm giữ, nếu không ứng dụng chia sẻ video này của Trung Quốc sẽ bị cấm ở Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ ngày 19/9 thông qua thỏa thuận giữa hai công ty Oracle và Walmart của Mỹ với tập đoàn ByteDance của Trung Quốc, chủ sở hữu của TikTok, cho phép hai công ty Mỹ tham gia thành lập và vận hành một doanh nghiệp mới với tên gọi TikTok Global. Tuy nhiên, thỏa thuận tái cơ cấu quyền sở hữu ứng dụng TikTok đến nay vẫn đang gây nhiều tranh cãi và các bên liên quan đưa ra những thông tin trái ngược nhau.

 

IBM công bố tham vọng lớn phát triển điện toán lượng tử tới năm 2023

Trong tuần, IBM đã công bố lộ trình điện toán lượng tử mới nhất, bao gồm kế hoạch cải thiện triệt để hiệu suất của bộ xử lý lượng tử lên 41 lần vào năm 2023. Cho tới thời điểm hiện tại, IBM có hơn hai chục máy tính lượng tử ứng dụng nền tảng đám mây của mình và sẵn sàng cho các thí nghiệm công khai. Các hệ thống này dựa trên bộ xử lý Quantum Canary 5 qubit cũng như bộ xử lý Quantum Falcon 27 qubit của IBM. Ngoài ra, IBM còn có bộ xử lý Hummingbird lượng tử 65 qubit được cung cấp cho các thành viên Mạng Q của hãng.

 

Trong tương lai dài hạn, IBM có kế hoạch tăng hiệu suất của máy tính lượng tử lên hàng nghìn lần và tăng gấp đôi hiệu suất của các bộ xử lý lượng tử vào năm tới với bộ xử lý Quantum Eagle 127 qubit. Trên thực tế, bộ xử lý Eagle có nhiều cải tiến để vượt qua bước đột phá 100 qubit. Bộ vi xử lý này sử dụng công nghệ silicon trong suốt (TSV) và hệ thống dây điện đa cấp để tạo ra hiệu quả mật độ tín hiệu điều khiển khổng lồ trong khi bảo vệ các qubit trong một lớp riêng biệt để duy trì thời gian gắn kết cao.

Nghị định số 91/2020/NĐ-CPvề chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác để “quét” sạch tin nhắn rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực

Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020, được áp dụng từ ngày 01/10/2020. Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ban hành ngày 14/8/2020 thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác để “quét” sạch tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Theo đó, Nghị định số 91 đã đưa ra định nghĩa rõ cuộc gọi rác là cuộc gọi quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc gọi điện thoại quảng cáo vi phạm các quy định về gọi điện thoại quảng cáo với các nội dung bị cấm theo quy định. Mọi cuộc gọi điện thoại quảng cáo đều phải có đầy đủ thông tin về người thực hiện cuộc gọi điện thoại quảng cáo (gồm tên, địa chỉ) và được giới thiệu đầu tiên trước khi cung cấp nội dung quảng cáo.

 

Trong trường hợp gọi điện quảng cáo đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý một cách rõ ràng, hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng với hành vi gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; Gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời tin nhắn nhận đăng ký quảng cáo.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với các hành vi: Thực hiện quá 01 cuộc gọi quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng; Gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng; Không có biện pháp kiểm tra việc đã đồng ý trước một cách rõ ràng của người sử dụng khi gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo; Không cung cấp cho người sử dụng công cụ tra cứu hoặc lưu trữ các thỏa thuận về việc đăng ký, từ chối cuộc gọi quảng cáo, tin nhắn đăng ký quảng cáo trên Cổng/Trang thông tin điện tử, mạng xã hội của mình để phục vụ việc thanh, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Mức phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng được áp dụng đối với một trong số các hành vi: Gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông; Gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo nào đến các số điện thoại năm trong danh sách không quảng cáo.

Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo.

Hòa Bình tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Ngày 28/9, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Hòa Bình (IOC). Đây là công trình hết sức có ý nghĩa chào mừng đại hội Đảng bộ của tỉnh, đồng thời đóng góp vào công cuộc cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Trung tâm IOC được Tập đoàn VNPT xây dựng với mục tiêu cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh, thành phố. 

Thời gian qua, các đơn vị chức năng có liên quan của tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Tập đoàn VNPT nhanh chóng hoàn thiện các điều kiện cần thiết để đảm bảo IOC Hòa Bình đi vào hoạt động với các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, trang bị thiết bị… Theo đó, Hòa Bình đã bố trí hạ tầng với 15 máy chủ tại IDC VNPT (đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier 3) và 1 máy chủ tại VNPT Hòa Bình. Hệ thống đường truyền internet tốc độ cao tại IDC, VNPT Hòa Bình và IOC luôn sẵn sàng đảm bảo hoạt động của hệ thống. Hệ thống phần mềm lõi vận hành IOC cũng được xây dựng chuẩn hóa và tích hợp dữ liệu cơ bản cho 4 phân hệ dịch vụ thí điểm quản lý bao gồm các lĩnh vực: điều hành chỉ tiêu, sản xuất phát triển kinh tế-xã hội, hệ thống điều hành chỉ tiêu ngân sách, hệ thống điều hành y tế, hệ thống điều hành giáo dục, hệ thống tương tác chính quyền với người dân trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Việc đưa vào vận hành IOC tỉnh Hòa Bình một lần nữa khẳng định sự hợp tác hiệu quả thiết thực giữa UBND tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn VNPT. Đây là tiền đề để tỉnh Hòa Bình nhanh chóng để xây dựng chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số.

Sự cố gián đoạn thông tin liên lạc mạng MobiFone

Trong chiều ngày 29/9/2020, trên mạng MobiFone đã xảy ra hiện tượng gián đoạn thông tin liên lạc. Một số khách hàng của MobiFone ở một số khu vực đã không thể thực hiện được cuộc gọi, nhắn tin hay sử dụng dữ liệu trong thời gian từ khoảng 16h30 -20h30 cùng ngày. Ngay khi sự cố xảy ra, MobiFone đã huy động nhân lực kỹ thuật, ứng cứu thông tin, cân chỉnh lưu lượng nhằm đảm bảo thông suốt liên lạc và dịch vụ cho thuê bao tại các khu vực bị ảnh hưởng. Đến 20h30 cùng ngày, sự cố đã được khắc phục, liên lạc hai chiều đã được thông suốt, dịch vụ tin nhắn, dữ liệu đã trở lại bình thường trên toàn hệ thống.

Bên cạnh việc nhanh chóng khắc phục sự cố, MobiFone cũng đã thông báo tặng data, phút gọi cho các thuê bao bị ảnh hưởng vì sự cố. Theo đó, các thuê bao MobiFone sử dụng smartphone sẽ được tặng 7.5GB data. Người dùng sẽ được nhận 1.5GB data miễn phí trong 5 ngày liên tiếp. Với những thuê bao đang sử dụng điện thoại thường (feature phone), MobiFone sẽ miễn phí các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút. Chương trình trên được áp dụng trong 30 ngày với tổng thời gian tối đa là 1.000 phút gọi. 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...

Không khí lạnh mạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm nay và sáng mai (17/01) ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày mai (17/01) ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông…

Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.