Cơ hội ứng dụng công nghệ VR/AR trong các lĩnh vực tại Việt Nam

0
0

- Được đánh giá là một trong những công nghệ hiện đại nhất hiện nay, công nghệ thực tế ảo VR/AR được ứng dụng và phát triển và kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực.

Công ty cổ phần phát triển công nghệ thực tế ảo Việt Nam (vrtech.com.vn) hiện là công ty số một và duy nhất tại Việt Nam phát triển các sản phầm về công nghệ thực tế ảo ứng dụng vào các ngành nghề khác nhau phục vụ cho việc học tập, đào tạo, nghiên cứu, kinh doanh, marketing, truyền thông... Công nghệ thực tế ảo đã được VRTech gửi tới tham dự Chương trình công bố Danh bạ giải pháp Chuyển đổi số Việt Nam - Digital STARS Showcase 2020 - do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cùng phối hợp triển khai.

Một hệ thống VR bao gồm những ứng dụng VR (phần mềm) và các phần cứng là Kính thực tế ảo (HTC vive, Oculus, Google cardboard ...), kết nối với máy tính hoặc điện thoại sẽ đưa bạn hòa mình và đắm chìm (immersive) vào một thế giới mới, một thế giới ảo hoàn toàn và khi đó gần như bạn không còn nhận thức gì về thế giới thật xung quanh mình nữa. Bạn sẽ được đưa vào một trạm không gian, nơi mà bạn có thể tương tác, sinh hoạt trong đó, như đi lên các phi thuyền, bay lượn giữa các vì sao. hay như bạn sẽ được đưa về thời tiền sử dạo chơi cùng khủng long, tương tác và giao tiếp được thậm chí sờ vào chúng được. Việc triển khai VR phụ thuộc vào các thiết bị đi kèm như máy tính, kính, hoặc điện thoại có cấu hình phù hợp, nên hạn chế lượng người tiếp cận, nhưng mội trường trải nghiệm tách biệt tạo ra cảm giác thật hơn và chìm đắm.

 

AR được triển khai chủ yếu trên các thiết bị cầm tay (smartphone, tablet), dựa trên các nền tảng như hỗ trợ ARCore, ARKit... và nó trung vào việc kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo, không phải tách bạn ra một không gian riêng như VR. AR cũng sẽ cho phép bạn tương tác với nội dung ảo ngay trong đời thật, có thể là chạm vào, giao tiếp hay có thể phủ một lớp hình ảnh lên trên... (Pokemon Go là một ví dụ điển hình). Việc triển khai AR sẽ đơn giản và nhanh hơn vì nó không phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị, chỉ trên các thiết bị di động mà hầu hết được hỗ trợ bởi Adroid và iOS nên rất thuận tiện, nhanh chóng.

Trong những năm gần đây việc triền khai cả AR và VR đã tăng lên một cách nhanh chóng một phần là do các thiết bị đang dần phổ biết hơn trước và thế nữa là những hiệu quả to lớn mà nó mang lại so với truyền thống, trong tất cả các lĩnh vực khác nhau giáo dục dạy nghề, y tế, du lịch, thương mại, truyền thông, marketing trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, thương mại điện tử, thời trang , nội thất ...

 

Công nghệ hiện đại, sử dụng các công nghệ VR/AR mới nhất như công nghệ nhận diện hình ảnh qua cloud; Thông tin hiển thị trực quan; Dễ triển khai. VRTech hiện đang sử dụng công nghệ VR/AR cho các lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn đối với ngành du lịch, ứng dụng công nghệ thực tế ảo để nâng cao trải nghiệm cho khách du lịch, gồm hiển thị các địa điểm nổi bật xung quanh bằng công nghệ AR; Chỉ dẫn đi trong nội khu hay trung tâm thương mại (trong nhà) đường bằng công nghệ AR; Chỉ dẫn bằng công nghệ AR các địa điểm khi soi vào bản đồ, sơ đồ chỉ dẫn; Hiển thị AR các thông tin khi soi vào các brand, hay các biểu tượng của hiện vật…

Còn đối với việc đào tạo huấn luyện, có thể dùng công nghệ VR để mô phỏng các tình huống để người dùng thực hành trong môi trường y như thật; Có giám sát để theo dõi người dùng đang thực hiện những hành động gì; Nhiều người cùng tương tác với nhau trong không gian ảo. Đối với thương mại điện tử, có thể dùng công nghệ AR để hiển thị các thông tin về sản phẩm khi soi vào một sản phẩm; Thử đặt sản phẩm trong không gian thực.

Đối với ứng dụng AR cho du lịch, giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng; Chỉ dẫn trực quan, thuận tiện; Khách hàng có thể tự do khám phá mà không cần hướng dẫn viên; Giúp khách hàng tìm đường trong các trung tâm thương mại, hay khu vực đông đúc.

Đối với ứng dụng VR cho đào tạo, huấn luyện, đem lại hình ảnh trực quan, sinh động; Nâng cao chất lượng đào tạo; Tiết kiệm chi phí; Tiết kiệm thời gian; Triển khai được ở mọi nơi…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.