Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam

0
0

 - Đó là đánh giá của các đại biểu tham gia tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tại sao Việt Nam” (Why Vietnam) trong khuôn khổ Hội nghị Thế giới số (ITU Digital World) 2020.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng xu thế công nghệ số đang có tác động mạnh mẽ tới quá trình toàn cầu hóa và thúc đẩy các tập đoàn công nghệ tìm kiếm cơ hội mới cho đổi mới sáng tạo và tái định vị chuỗi cung ứng. Trong thời gian 90 phút tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trả lời những câu hỏi liên quan tới chiến lược quốc gia số của Việt Nam, khát vọng, mục tiêu, giải pháp, lộ trình chuyển đổi số… make in Vietnam là gì? Cơ hội nào cho các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài tham gia vào quá trình phát triển công nghệ số Việt Nam…

Theo ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT), trong vài năm vừa qua, Việt Nam đã chứng kiến nhiều công nghệ đột phá giống như những làn sóng không thể chống lại, trong đó phải kể tới Grab, Uber hay công nghệ Blockchain, tiền ảo. Có những công nghệ đột phá nhưng thay đổi từ từ và nó chuyển đổi toàn bộ mô hình cũ sang mô hình mới. Tuy nhiên, cũng có những mô hình mang tính phá hủy, tạo ra xung đột dữ dội khi cái mới xâm lấn như đã xảy ra như trong thời gian vừa qua. “Chính phủ đã nhận thấy rất rõ vấn đề này và đã đặt ra nhiệm vụ cho chương trình chuyển đổi số quốc gia. Thể chế và công nghệ chính là động lực cho chuyển đổi số. Trong đó, thể chế phải đi trước nếu có thể. Chính phủ kiến tạo thể chế và chính sách để tạo điều kiện cho cái mới được chấp nhận.

 

Ông Đỗ Công Anh đánh giá chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là từ khi có dịch COVID-19 với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số tại Việt Nam thì trong thời gian qua đã diễn ra sự chuyển đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng và gần đây là lĩnh vực nông nghiệp thông minh. Đây là những dư địa lớn để các đối tác nước ngoài tham gia đầu tư.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ TT&TT) - cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số. Do vậy, cần phát triển nhiều công nghệ mới và hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể tham gia bằng cách chuyển giao công nghệ, xây dựng nhà máy, hợp tác với doanh nghiệp trong nước để kinh doanh... Ông Tuyên cũng cho hay, trong 5 năm gần đây, ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam, đóng góp lớn cho doanh thu, xuất khẩu và nộp ngân sách nhà nước, với doanh thu 112 tỷ USD năm 2019, với trên một triệu lao động.

Có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1993, theo Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, ông Denis Brunetti, Ericsson đã tham gia vào tiến trình triển khai xây dựng hạ tầng mạng 3G, 4G của các doanh nghiệp Việt. Trong giai đoạn hiện nay, Ericsson mong muốn tiếp tục tham gia vào triển khai mạng 5G. Theo ông Denis Brunetti, công nghệ 5G là một phần không thể thiếu giúp Việt Nam chuyển đổi số cũng như số hóa. Ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương cũng nhận định, Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc phát triển chiến lược số hóa. Việc đầu tư vào hạ tầng trong đó có công nghệ mạng 5G là một phương án hiệu quả.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Sáng 19/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 18/5 đến 6h ngày 19/5, cả nước có thêm 31 ca mắc mới (BN4513-4543 ), trong đó  01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hồ Chí Minh và 30 ca mắc ghi nhận trong nước.

Cán bộ nghi mắc COVID-19 của Bộ GTVT có kết quả âm tính

(VnMedia) - Sau khi một nhân viên của Bộ GTVT có kết quả test nhanh lần 1 dương tính, Bộ này đã ngay lập tức có các biện pháp xử lý tình huống. Rất may, kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ÂM TÍNH.

Bộ Giao thông vận tải thông tin về nhân viên của Bộ nghi mắc Covid-19

(VnMedia) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thông tin về trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19 tại Bộ này.

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer trong năm 2021

(VnMedia) - Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.

Thêm 48 ca mắc mới COVID-19, hơn 4 triệu lượt người được xét nghiệm

(VnMedia) - Tính từ 12h đến 18h ngày 18/5, Việt Nam có 48 ca mắc mới COVID-19 (BN4465-4512), tất cả đều ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (33), Bắc Ninh (13), Điện Biên (1), Thái Bình (1).