Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam

0
0

 - Đó là đánh giá của các đại biểu tham gia tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tại sao Việt Nam” (Why Vietnam) trong khuôn khổ Hội nghị Thế giới số (ITU Digital World) 2020.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng xu thế công nghệ số đang có tác động mạnh mẽ tới quá trình toàn cầu hóa và thúc đẩy các tập đoàn công nghệ tìm kiếm cơ hội mới cho đổi mới sáng tạo và tái định vị chuỗi cung ứng. Trong thời gian 90 phút tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trả lời những câu hỏi liên quan tới chiến lược quốc gia số của Việt Nam, khát vọng, mục tiêu, giải pháp, lộ trình chuyển đổi số… make in Vietnam là gì? Cơ hội nào cho các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài tham gia vào quá trình phát triển công nghệ số Việt Nam…

Theo ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT), trong vài năm vừa qua, Việt Nam đã chứng kiến nhiều công nghệ đột phá giống như những làn sóng không thể chống lại, trong đó phải kể tới Grab, Uber hay công nghệ Blockchain, tiền ảo. Có những công nghệ đột phá nhưng thay đổi từ từ và nó chuyển đổi toàn bộ mô hình cũ sang mô hình mới. Tuy nhiên, cũng có những mô hình mang tính phá hủy, tạo ra xung đột dữ dội khi cái mới xâm lấn như đã xảy ra như trong thời gian vừa qua. “Chính phủ đã nhận thấy rất rõ vấn đề này và đã đặt ra nhiệm vụ cho chương trình chuyển đổi số quốc gia. Thể chế và công nghệ chính là động lực cho chuyển đổi số. Trong đó, thể chế phải đi trước nếu có thể. Chính phủ kiến tạo thể chế và chính sách để tạo điều kiện cho cái mới được chấp nhận.

 

Ông Đỗ Công Anh đánh giá chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là từ khi có dịch COVID-19 với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số tại Việt Nam thì trong thời gian qua đã diễn ra sự chuyển đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng và gần đây là lĩnh vực nông nghiệp thông minh. Đây là những dư địa lớn để các đối tác nước ngoài tham gia đầu tư.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ TT&TT) - cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số. Do vậy, cần phát triển nhiều công nghệ mới và hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể tham gia bằng cách chuyển giao công nghệ, xây dựng nhà máy, hợp tác với doanh nghiệp trong nước để kinh doanh... Ông Tuyên cũng cho hay, trong 5 năm gần đây, ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam, đóng góp lớn cho doanh thu, xuất khẩu và nộp ngân sách nhà nước, với doanh thu 112 tỷ USD năm 2019, với trên một triệu lao động.

Có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1993, theo Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, ông Denis Brunetti, Ericsson đã tham gia vào tiến trình triển khai xây dựng hạ tầng mạng 3G, 4G của các doanh nghiệp Việt. Trong giai đoạn hiện nay, Ericsson mong muốn tiếp tục tham gia vào triển khai mạng 5G. Theo ông Denis Brunetti, công nghệ 5G là một phần không thể thiếu giúp Việt Nam chuyển đổi số cũng như số hóa. Ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương cũng nhận định, Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc phát triển chiến lược số hóa. Việc đầu tư vào hạ tầng trong đó có công nghệ mạng 5G là một phương án hiệu quả.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.