Cách đơn giản biến máy ảnh trở thành webcam cao cấp

0
0

- Bạn có biết máy ảnh kỹ thuật số có thể được sử dụng như một webcam? Đây là cách đơn giản biến chiếc máy ảnh DSLR, máy ảnh lai hoặc máy ảnh nhỏ gọn của bạn thành một webcam chất lượng cao để gọi điện video trên Zoom, Skype, Google Meet…

Có một số lựa chọn thay thế cho webcam. Ví dụ, bạn có thể kết nối điện thoại thông minh với PC bằng ứng dụng DroidCam, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không như mong muốn. Nếu bạn muốn có hình ảnh chất lượng, giải pháp tốt nhất đó là sử dụng máy ảnh.

Với một chiếc máy ảnh, các cuộc gọi video qua Zoom, Skype sẽ được cải thiện đáng kể, vì không có webcam nào có thể cạnh tranh với máy ảnh SLR hoặc máy ảnh lai, thậm chí là máy ảnh bình dân về chất lượng hình ảnh. Điều này chủ yếu là do kích thước của cảm biến của máy ảnh lớn hơn nhiều so với cảm biến webcam. Do đó, chúng quản lý ánh sáng tốt hơn, và đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, nhờ các ống kính có thể hoán đổi cho nhau và nhiều cài đặt có sẵn trên máy ảnh, máy ảnh mang lại khả năng tạo khung hình và linh hoạt hơn.

 

Cuối cùng, giải pháp thay thế này có một lợi thế đó là giá. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, quá trình chuyển đổi máy ảnh thành webcam sẽ miễn phí và chỉ cần một ít thời gian. Sự lựa chọn phụ thuộc vào máy ảnh của bạn, đầu ra USB và/hoặc HDMI và thiết bị bạn muốn kết nối với máy ảnh (PC hoặc Mac).

Giải pháp 1: Sử dụng phần mềm chính thức của máy ảnh

Giải pháp đơn giản nhất đó là sử dụng phần mềm do nhà sản xuất máy ảnh cung cấp. Trước sự bùng nổ của hội nghị trực tuyến vào tháng 3 năm nay, các nhà sản xuất máy ảnh bắt đầu phát triển trình điều khiển để dễ dàng kết nối thiết bị của họ với máy tính. Canon đã tung ra ứng dụng Canon Webcam Utility cách đây không lâu trong khi Sony có phần mềm Imaging Edge Webcam, Panasonic tung ra Lumix Webcam, Nikon có Webcam Utility, Fujifilm có X Webcam, Olympus có OM-D Webcam.

 

Tất cả những gì bạn cần ngoài phần mềm và hộp đó là cáp USB hoặc cáp HDMI tùy thuộc vào thiết bị của bạn. Thông thường chúng được cung cấp trong hộp. Sau khi bạn đã cài đặt phần mềm và cắm vào máy ảnh, hãy chuyển thiết bị sang chế độ video, sau đó đi tới phần Zoom, Skype, Microsoft Teams hoặc Google Meet và đặt phần mềm hoặc thiết bị làm đầu vào. Lưu ý rằng âm thanh thường không được hỗ trợ nên bạn sẽ không thể sử dụng micrô của thiết bị.

Một vấn đề khác : hầu hết các phần mềm này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Do đó, chúng có thể không ổn định trên một số máy hoặc bị lỗi. Ngoài ra, chúng thường bị giới hạn dùng ở một số máy ảnh nhất định. Do đó, bạn phải kiểm tra khả năng tương thích của máy ảnh với phần mềm. Nếu ở Canon, khả năng tương thích khá rộng, từ EOS 4000D, một số máy ảnh compact đến R5, rất mới và rất cao cấp, thì các nhà sản xuất khác như Olympus hay Panasonic, việc cài đặt phức tạp hơn.

Giải pháp 2 : Dùng phần mềm của bên thứ ba

Nếu thiết bị của bạn không có ứng dụng "chính thức", bạn có thể sử dụng chương trình của bên thứ ba. Phần mềm SparkoCam dành cho PC trong Windows chẳng hạn. Phần mềm này cung cấp một bản dùng thử miễn phí, nhưng nó đặt một hình mờ trên hình ảnh và phiên bản đầy đủ có giá 70 USD. Phần mềm hoạt động với một số máy ảnh của Canon, Nikon.

 

Khi bạn đã kết nối máy ảnh với máy tính qua USB, bạn sẽ có thể thay đổi độ phơi sáng và điều chỉnh các cài đặt khác từ SparkoCam. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể ghi âm trực tiếp âm thanh máy ảnh, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng micrô của máy tính hoặc cắm micrô bên ngoài. Khi sử dụng, hiệu quả của SparkoCam khác nhau tùy thuộc vào mẫu máy ảnh được sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng OBS Virtual Cam, hoàn toàn miễn phí và tương thích với Windows, Mac và Linux. CamTwist sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn sở hữu máy tính Mac. Vì hai phần mềm này miễn phí, nên bạn sẽ không phải trả phí để thử. Phần mềm Ecamm Live là một tùy chọn dành cho máy tính Mac và được khuyến nghị cho người dùng máy ảnh Nikon.

Giải pháp 3: Dùng hộp chuyên dụng

Nếu bạn không thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào ở trên, bạn đã có giải pháp thứ ba mà những người trực tuyến trên Twitch hoặc Youtube đều biết : mua một hộp chuyên dụng. Đây cũng là phương pháp hiệu quả nhất, mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất và nó cũng sẽ cho phép bạn sử dụng âm thanh do thiết bị thu được thay vì sử dụng micrô khác. Hơn hết, nó hoạt động với hầu hết mọi thiết bị. Mặt khác, các hộp này phải trả phí. Điều kiện duy nhất cần được tôn trọng để máy ảnh có thể kết nối với hộp đó là có cổng HDMI. Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng hộp có thể sạc khi đang chạy nếu không bạn sẽ bị giới hạn bởi pin.

Những việc cần làm: cáp HDMI kết nối máy ảnh với hộp. Mẫu thiết lập tiêu chuẩn về tỷ lệ chất lượng/giá cả bạn có thể tham khảo : Elgato CamLink 4K, được bán khoảng € 130 và có khả năng xử lý các luồng độ nét rất cao lên đến 4K 30p.

Sau khi bạn cắm máy ảnh của mình vào hộp, hộp sẽ chuyển đổi tín hiệu HDMI sang tín hiệu USB và truyền đến máy tính như khi bạn có webcam. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn máy ảnh trong ứng dụng hội nghị truyền hình mà bạn chọn, chẳng hạn như Zoom hoặc Microsoft Teams.

Cuối cùng, một mẹo nhỏ cuối cùng : sẽ là khôn ngoan nếu bạn cân nhắc việc đặt máy ảnh trên giá ba chân để giữ cho máy ổn định trong các cuộc gọi video của bạn. Giá ba chân Manfrotto mini, dễ đặt trên bàn, rẻ tiền và rất mạnh mẽ, sẽ là sự lựa chọn cho bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc ghi âm bằng micrô riêng biệt thay vì micrô của camera nếu bạn muốn có được âm thanh tốt nhất có thể.

Quế Anh


Ý kiến bạn đọc


Vợ bác sĩ BV Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội tối ngày 14/5 có báo cáo nhanh trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Đây là vợ của BN 

Xét nghiệm COVID-19 những người từ Đà Nẵng về Hà Nội chưa đủ 21 ngày

(VnMedia) - Những người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19…

Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với Giám đốc Hacinco

(VnMedia) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) liên quan đến vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều đại học phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến

(VnMedia) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến.

Vinamilk tại Campuchia tặng 1.000 thùng sữa cho người dân đang cách ly

(VnMedia) - Vào đầu tháng 05/2021, Angkormilk, công ty con của Vinamilk tại Campuchia đã hỗ trợ 1.000 thùng sữa, tương đương 48.000 hộp sữa cho những người dân sống trong “vùng đỏ” về dịch Covid-19 tại thủ đô Phnom Penh. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp người dân, đặc biệt là trẻ em có thêm các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trong bệnh dịch.