Apple mất vị trí thứ 3 trong Top 5 các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới

0
0

Lấy mất vị trí thứ 3 của Apple đó là Xiaomi  - một thương hiệu đến từ Trung Quốc. Vị trí số 1 vẫn thuộc về Samsung, thứ 2 của Huawei. Điều gì đang xảy ra với Apple?

Việc Apple mất vị trí thứ 3 là điều đã được giới chuyên môn dự đoán trước trong quý 3/2020, vì hãng này đã thay đổi kế hoạch ra mắt phiên bản iPhone muộn hơn so với thường lệ là tháng 9. Trong khi đó,  Xiaomi đã tận dụng tốt sự trì hoãn này của Apple để lần đầu vươn lên thứ 3, đẩy Apple xuống thứ 4 trong danh sách các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

Theo số liệu thống kê của IDC
Theo số liệu thống kê của IDC

Theo IDC, tính trong quý 3/2020, đã có khoảng 353,6 triệu smartphone được xuất xưởng, so với cùng kỳ năm 2019, đã giảm 4,9 triệu smartphone, tương đương 1,3%. Mức giảm này được coi là rất tích cực, trái ngược với các dự báo ảm đạm trước đó về mức giảm có thể lên tới 2 con số. Sự tăng trưởng tích cực về doanh số smartphone xuất hiện đồng loạt tại khá nhiều thị trường như Ấn Độ, Nga, Brazil…

Samsung đã giành lại ngôi vương chỉ sau 1 thời gian ngắn với thị phần lên tới 22,7% khi đã xuất xưởng 80,4 triệu smartphone, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Động lực tăng trưởng của Samsung tiếp tục là các dòng A và dòng M, đặc biệt là tại thị trường Ấn Độ. Chưa kể các dòng Note 20 Series cũng đang có doanh số tốt.

Mới đây, Samsung Electronics đã công bố thu nhập hàng quý trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2020, với con số tương đương 59 tỷ USD doanh thu và 11 tỷ USD lợi nhuận hoạt động.

Đây là doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay của Samsung, gã khổng lồ điện tử đến từ Hàn Quốc bất chấp đại dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến kinh tế toàn cầu.

Samsung cho biết sự gia tăng nhu cầu về điện thoại thông minh đã giúp thúc đẩy con số doanh thu, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng 59% so với cùng kỳ năm trước khiến công ty giảm doanh số bán chip nhớ và sản phẩm tiêu dùng mạnh hơn. Một phần của sự tăng vọt về nhu cầu bộ nhớ là do Huawei, công ty đã đưa ra các lệnh khẩn cấp trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực vào tháng trước.

Tuy nhiên, Samsung cảnh báo lợi nhuận sẽ giảm trong quý tới do nhu cầu bộ nhớ dự kiến ​​giảm và sự cạnh tranh cao hơn trên thị trường điện thoại thông minh trong đó có Apple.

Với 51,9 triệu smartphone bán ra, chiếm 14,7% thị phần, dù rất khó khăn nhưng Huawei vẫn giữ được vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng quý 3/2020. Xiaomi đã xuất xưởng 46,5 triệu smartphone, lần đầu vươn lên thứ 3 với 13,1% thị phần và mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 42% so với cùng kỳ. Các dòng smartphone mới của Xiaomi hiện được đánh giá cao nhờ cấu hình và giá như Redmi K30 Ultra ở tầm trung, Mi 10 Ultra ở phân khúc cao cấp. Trong khi các dòng giá rẻ vẫn đắt khách.

Việc Apple rời khỏi vị trí thứ 3, không khiến nhiều người ngạc nhiên và giới chuyên môn còn cho rằng Apple sẽ lớn mạnh trở lại vào quý 4 năm nay. Quý 3/2020, Apple chỉ xuất xưởng được 41,6 triệu iPhone, giảm 10,6% so với cùng kỳ, khiến thị phần chỉ còn 11,8%. Nếu iPhone 12 series ra sớm hơn, Apple có lẽ vẫn giữ được vị trí thứ 3.

Vivo cũng đánh dấu sự trở lại TOP 5 với 31,5 triệu smartphone được xuất xưởng đạt 8,9% thị phần, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Tăng trưởng của vivo vẫn dựa vào các dòng giá rẻ nhưng bắt đầu đã có tín hiệu tích cực ở các dòng cao cấp.

Hoàng Thanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 20/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 20/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 3 giờ qua. Các ca mắc mới đều thuộc quận Hoàng Mai và đều cách ly tại nhà.

Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.