Apple mất vị trí thứ 3 trong Top 5 các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới

0
0

Lấy mất vị trí thứ 3 của Apple đó là Xiaomi  - một thương hiệu đến từ Trung Quốc. Vị trí số 1 vẫn thuộc về Samsung, thứ 2 của Huawei. Điều gì đang xảy ra với Apple?

Việc Apple mất vị trí thứ 3 là điều đã được giới chuyên môn dự đoán trước trong quý 3/2020, vì hãng này đã thay đổi kế hoạch ra mắt phiên bản iPhone muộn hơn so với thường lệ là tháng 9. Trong khi đó,  Xiaomi đã tận dụng tốt sự trì hoãn này của Apple để lần đầu vươn lên thứ 3, đẩy Apple xuống thứ 4 trong danh sách các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

Theo số liệu thống kê của IDC
Theo số liệu thống kê của IDC

Theo IDC, tính trong quý 3/2020, đã có khoảng 353,6 triệu smartphone được xuất xưởng, so với cùng kỳ năm 2019, đã giảm 4,9 triệu smartphone, tương đương 1,3%. Mức giảm này được coi là rất tích cực, trái ngược với các dự báo ảm đạm trước đó về mức giảm có thể lên tới 2 con số. Sự tăng trưởng tích cực về doanh số smartphone xuất hiện đồng loạt tại khá nhiều thị trường như Ấn Độ, Nga, Brazil…

Samsung đã giành lại ngôi vương chỉ sau 1 thời gian ngắn với thị phần lên tới 22,7% khi đã xuất xưởng 80,4 triệu smartphone, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Động lực tăng trưởng của Samsung tiếp tục là các dòng A và dòng M, đặc biệt là tại thị trường Ấn Độ. Chưa kể các dòng Note 20 Series cũng đang có doanh số tốt.

Mới đây, Samsung Electronics đã công bố thu nhập hàng quý trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2020, với con số tương đương 59 tỷ USD doanh thu và 11 tỷ USD lợi nhuận hoạt động.

Đây là doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay của Samsung, gã khổng lồ điện tử đến từ Hàn Quốc bất chấp đại dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến kinh tế toàn cầu.

Samsung cho biết sự gia tăng nhu cầu về điện thoại thông minh đã giúp thúc đẩy con số doanh thu, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng 59% so với cùng kỳ năm trước khiến công ty giảm doanh số bán chip nhớ và sản phẩm tiêu dùng mạnh hơn. Một phần của sự tăng vọt về nhu cầu bộ nhớ là do Huawei, công ty đã đưa ra các lệnh khẩn cấp trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực vào tháng trước.

Tuy nhiên, Samsung cảnh báo lợi nhuận sẽ giảm trong quý tới do nhu cầu bộ nhớ dự kiến ​​giảm và sự cạnh tranh cao hơn trên thị trường điện thoại thông minh trong đó có Apple.

Với 51,9 triệu smartphone bán ra, chiếm 14,7% thị phần, dù rất khó khăn nhưng Huawei vẫn giữ được vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng quý 3/2020. Xiaomi đã xuất xưởng 46,5 triệu smartphone, lần đầu vươn lên thứ 3 với 13,1% thị phần và mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 42% so với cùng kỳ. Các dòng smartphone mới của Xiaomi hiện được đánh giá cao nhờ cấu hình và giá như Redmi K30 Ultra ở tầm trung, Mi 10 Ultra ở phân khúc cao cấp. Trong khi các dòng giá rẻ vẫn đắt khách.

Việc Apple rời khỏi vị trí thứ 3, không khiến nhiều người ngạc nhiên và giới chuyên môn còn cho rằng Apple sẽ lớn mạnh trở lại vào quý 4 năm nay. Quý 3/2020, Apple chỉ xuất xưởng được 41,6 triệu iPhone, giảm 10,6% so với cùng kỳ, khiến thị phần chỉ còn 11,8%. Nếu iPhone 12 series ra sớm hơn, Apple có lẽ vẫn giữ được vị trí thứ 3.

Vivo cũng đánh dấu sự trở lại TOP 5 với 31,5 triệu smartphone được xuất xưởng đạt 8,9% thị phần, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Tăng trưởng của vivo vẫn dựa vào các dòng giá rẻ nhưng bắt đầu đã có tín hiệu tích cực ở các dòng cao cấp.

Hoàng Thanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...