“Tử huyệt” kỹ thuật số của Trung Quốc - Wechat sắp đóng cửa tại Mỹ

0
0

- Sau lệnh cấm TikTok hoạt động tại Mỹ của Tổng thống Trump có hiệu lực từ hôm qua, 15/9, đến lượt ứng dụng Wechat cũng sắp đồng cảnh ngộ. Ngoài Mỹ, Ấn Độ, ở nhiều quốc gia trên thế giới, hàng loạt các ứng dụng của Trung Quốc đang bị “sờ gáy…

Ngày 7/8/2020, chính phủ Mỹ đã ban hành hai sắc lệnh hành pháp nhắm vào hai tập đoàn công nghệ ByteDance và Tencent của Trung Quốc. Nội dung của các sắc lệnh quy định các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải chấm dứt mọi giao dịch với ByteDance và Tencent từ ngày 20/9/2020 trở đi. Sắc lệnh cũng kèm thêm điều khoản là hai ứng dụng TikTok của ByteDance và WeChat của Tencent sẽ bị cấm hoạt động trên đất Mỹ sau 45 ngày, tính từ ngày ký sắc lệnh.

Lý do của việc cầm này là từ sự lo ngại về nguy cơ gián điệp và thu thập dữ liệu cá nhân của các ứng dụng “Made in China” phục vụ cho mục đích chính trị của chính phủ Trung Quốc, vì Luật An ninh quốc gia Trung Quốc có điều khoản bắt buộc các doanh nghiệp công nghệ nước này phải cung cấp tất cả thông tin và dữ liệu người dùng theo yêu cầu của các cơ quan an ninh và tình báo và quy định các doanh nghiệp không được tiết lộ về việc cung cấp thông tin này.

Trong thời gian vừa qua, thông tin về “nạn nhân” đầu tiên từ lệnh cấm này là TikTok được giới truyền thông quan tâm. Ứng dụng chia sẻ video thuộc sở hữu của doanh nghiệp ByteDance này hiện có 2 tỉ người dùng trên toàn thế giới trong khi đó, ước tính ở Mỹ là vào khoảng 50 triệu người. Sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance phải bán mảng TikTok đang hoạt động ở Mỹ cho Microsoft hoặc một doanh nghiệp nào khác của Mỹ trước ngày 15/9.

 

Và cho tới ngày hôm qua, 15/9, công ty ByteDance công bố sẽ không chuyển nhượng các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ cho một công ty công nghệ, cũng như không cung cấp mã nguồn nền tảng chia sẻ video này cho bất cứ công ty nào của Mỹ. Còn hãng Reuters cũng dẫn một số nguồn tin cho biết ByteDance đã từ bỏ ý định bán các hoạt động của TikTok ở Mỹ và quyết định theo đuổi quan hệ đối tác với Oracle, với hy vọng tránh lệnh cấm của Mỹ.

Mọi sự quan tâm của giới truyền thông thời gian qua đang đổ dồn về số phận của TikTok tại Mỹ, tuy nhiên, trên thực tế, Wechat mới thực sự ứng dụng được cho là “tử huyệt” kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc. Và nếu lệnh cấm ngày 20/9/2020 chính thức có hiệu lực, “số phận” của ứng dụng này tại Mỹ mới là điều Trung Quốc phải lo ngại.

Theo phân tích của các chuyên gia, khi lấy WeChat làm mục tiêu tấn công, Chính quyền Mỹ đã chấp nhận đọ sức với Tencent, đối thủ mạnh hơn nhiều so với Bytedance, công ty mẹ của TikTok. Chủ nhân của ứng dụng tin nhắn đa chức năng WeChat là Tencent, vốn là một đại tập đoàn công nghệ có thế lực nhất nhì tại Trung Quốc.

Trước đó, vào thời hưng thịnh của ứng dụng này, Tencent đã từng kỳ vọng rất lớn vào việc quốc tế hóa WeChat bởi “đối với Tencent, chỉ có WeChat mới đủ tầm quốc tế hóa”. Thậm chí, “cha đẻ” của ứng dụng này còn dành tới 2 tỷ nhân dân tệ làm phí vận chuyển WeChat để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình tới một số quốc gia quan trọng như Ấn Độ và Brazil. Vào đầu năm 2012, WeChat đã thành lập một nhóm gồm hơn 10 người ở Gurgaon, Ấn Độ.

Nhờ vào chính sách tiếp thị quy mô lớn trong giai đoạn đầu, Tencent đã có trong tay gần 25 triệu người dùng. Tuy nhiên, đến năm 2015, kết quả xem ra không như kỳ vọng. Bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí trên Google Play Ấn Độ, WeChat còn không có tên trong danh sách 100 ứng dụng hàng đầu.

Sau thật bại ở Ấn Độ, ở thời điểm ngày 29/9/2020 đang đến rất gần, Wechat lại một lần nữa bị loại khỏi một thị trường lớn khác là Mỹ. Theo giới phân tích, nếu Wechat bị cấm tại thị trường Mỹ, thì trên thực tế, sẽ không chỉ có Tập đoàn công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng, mà chính nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng bị thiệt hại.

Chẳng hạn trong lĩnh vực du lịch, theo Bloomberg, những thiệt hại về tài chính đối với việc cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với WeChat là rất rõ ràng. Nếu như vào năm 2019, có khoảng 3 triệu khách Trung Quốc tới Mỹ với mức chi tiêu trung bình cho chuyến đi là 6.700 USD, gấp đôi so với các du khách quốc tế khác. Trong khi đó, có tới 65% khách du lịch thường thanh toán hóa đơn mua sắm, nhà hàng hay khách sạn bằng ví điện tử, ứng dụng nội địa như WeChat Pay của Trung Quốc là sự lựa chọn hàng đầu.

Theo tính toán, du khách Trung Quốc đang mang lại khoảng 36 tỷ USD/năm cho ngành du lịch Mỹ. Do vậy, việc cấm WeChat Pay sẽ khiến ngành du lịch Mỹ bị thất thu số tiền này. Đấy là chưa kể một thiệt hại khác cũng được Bloomberg chỉ ra, nếu lệnh cấm các WeChat có hiệu lực, doanh số bán iPhone tại quốc gia 1,4 tỷ dân sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Dù rằng nhìn thấy những ảnh hưởng của chính doanh nghiệp Mỹ khi lênh cấm siêu ứng dụng WeChat  có hiệu lực, song xem ra, chấp nhận đối đầu với Trung Quốc, chính phủ Mỹ đã lường trước những khó khăn này.

Phạm Lê (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…