TikTok vừa thoát “nhát dao” chí mạng tại Mỹ?

0
0

- Sáng nay, 28/9 (theo giờ Việt Nam), thẩm phán Mỹ tại Washington Carl Nichols đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan tới ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc. Động thái này diễn ra ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực vào 23h59 phút ngày 27/9 (giờ Mỹ).

Theo phán quyết mới nhất, thẩm phán Nichols đã cho phép ứng dụng TikTok có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ. Như vậy, TikTok sẽ không bị xóa khỏi các kho ứng dụng App Store trên iOS và Google Play trên Android từ 23h59 ngày 27/9 (giờ Mỹ, tương đương 13h59 ngày 28/9 theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, thẩm phán Nichols lại từ chối ra lệnh chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11 tới, thời điểm mà TikTok lo ngại rằng sẽ khiến ứng dụng này không thể sử dụng tại Mỹ. Do đó, phán quyết thẩm phán đã đưa ra “cửa mới” cho TikTok nhưng đây chỉ là thắng lợi tạm thời, bởi lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ còn nêu rõ tất cả giao dịch đối với TikTok sẽ bị chặn từ ngày 12/11.

Điều này đồng nghĩa ứng dụng này sẽ không được lưu trữ trên các máy chủ tại Mỹ, gây khó khăn cho việc sử dụng, truy cập. TikTok cho rằng điều đó sẽ khiến app gần như không thể sử dụng tại Mỹ. Phán quyết vừa đưa ra của tòa không đề cập tới lệnh cấm giao dịch này.

 

Ngày 24/9 Thẩm phán Carl Nichols tại tòa án quận Columbia, Washington đã yêu cầu chính quyền Mỹ cân nhắc lại lệnh chặn TikTok. Đây là quyết định của Thẩm phán Nichols sau khi nhận đơn yêu cầu tạm hoãn lệnh cấm từ ByteDance. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đã cung cấp các bằng chứng để ủng hộ quyết định chặn TikTok. Phán quyết được đưa ra sau khi tòa án đã xem xét tài liệu của cả 2 bên.

Ngay sau đó, ngày 25/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi văn bản lên tòa án để thúc đẩy lệnh cấm các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc trên các kho ứng dụng dành cho điện thoại thông minh của Apple và Google. Văn bản gửi tòa án của Bộ Tư pháp yêu cầu Thẩm phán sơ thẩm Mỹ Laurel Beeler tại San Francisco dừng phán quyết sơ bộ đưa ra vào ngày 20/9 chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đối với ứng dụng tin nhắn WeChat của công ty công nghệ Tencent (Trung Quốc), chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Lệnh cấm ban đầu với TikTok và WeChat được áp dụng từ ngày 20/9. Tuy nhiên, TikTok được gia hạn một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với các thỏa thuận mua lại TikTok ở Mỹ của Oracle và Walmart. Ông Trump muốn các công ty Mỹ phải chiếm đa số ở TikTok Global, công ty mới được thành lập, và ByteDance phải từ bỏ phần lớn cổ phần ở công ty này.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


3 đội bóng V-League xin ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

(VnMedia) - Nhằm chuẩn bị cho đấu trường AFC 2021, 3 CLB Viettel, Hà Nội FC và Sài Gòn FC đã đề xuất được đặc cách tiêm sớm vaccine Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không tăng giá khám chữa bệnh !

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế vừa ký văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, trong đó yêu cầu Bệnh viện không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Hải Dương lại xuất hiện thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Sau 1 ngày trọn vẹn không có ca mắc mới trong nước, lúc 6h ngày 06/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 vừa được phát hiện tại Hải Dương và 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. 

Bộ Công an khởi tố Phan Văn Anh Vũ về tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tiếp tục bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về tội Đưa hối lộ...

Tổng cục Quản lý thị trường lên tiếng về hàng giả, hàng nhái tại 3 chợ của Việt Nam

(VnMedia) – Trong Báo cáo mới đây của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) về các chợ có tai tiếng về hàng giả, đánh cắp bản quyền, USTR đã “điểm mặt” 3 chợ truyền thống và trực tuyến của Việt Nam: Shopee; Bến Thành và Đồng Xuân.