Thỏa thuận TikTok tại Mỹ vẫn chưa chắc chắn?

0
0

- Nếu không đáp ứng yêu cầu Tổng thống Donald Trump, thỏa thuận TikTok với công ty công nghệ Mỹ vẫn có nguy cơ bị hủy...

Oracle đã vượt qua Microsoft để trở thành ứng viên khả dĩ nhất được mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng không kèm theo các thuật toán - đây vốn là “miếng bánh” giá trị nhất trong công ty. Động thái mua lại này nhằm trả lời cho lo ngại của chính quyền Mỹ về dữ liệu của người dùng nước này sẽ rơi vào tay chính phủ Trung Quốc. TikTok vẫn có thể hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ cho đến ngày 12/11, 10 ngày sau bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/9 cho biết sẽ thỏa thuận tăng cường quyền kiểm soát của Mỹ đối với ứng dụng giải trí nổi tiếng TikTok do Trung Quốc sở hữu nếu có thể, nhưng sẽ “cắt đứt” hoàn toàn nếu không thành công. Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump tiết lộ rằng ông đã “đồng ý sơ bộ" với kế hoạch hợp tác giữa tập đoàn phần mềm Mỹ Oracle cùng công ty đại chúng Walmart để mua cổ phần từ tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance để có thể điều hành TikTok tại Mỹ.

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông có thể hủy bỏ thỏa thuận này bất cứ lúc nào nếu nó không đáp ứng yêu cầu của ông, hãng tin Channel News Asia (CNA) cho hay. “Nếu có thể cứu thỏa thuận này, chúng tôi sẽ cứu nó. Và nếu không thể, chúng tôi sẽ cắt bỏ nó. Nước Mỹ cần phải bảo đảm được an ninh toàn diện. Đó là mục tiêu quan trọng duy nhất” - ông Trump nói thêm.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể hủy bỏ thỏa thuận mua lại TikTok bất cứ lúc nào nếu không đáp ứng yêu cầu của ông. Và Tổng thống Trump đã luôn khẳng định rõ rằng ông muốn một công ty của Mỹ mua toàn bộ hoạt động TikTok.

Tuy nhiên, thương vụ mua lại TikTok dần đi đến hồi kết đã làm dấy lên nhiều thắc mắc về việc liệu ByteDance có giữ lại phần lớn cổ phần trong doanh nghiệp mới này hay không. Tập đoàn ByteDance của Trung Quốc, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, muốn định giá 60 tỷ USD cho TikTok trong trường hợp các công ty Oracle và Walmart của Mỹ mua cổ phần hoạt động kinh doanh của ứng dụng này.

Theo CNA, ByteDance tiết lộ sẽ sở hữu 80% của TikTok Global - công ty mới được thành lập do Oracle và Walmart quản lý và điều hành hầu hết các hoạt động của ứng dụng này trên toàn thế giới. Về phía Oracle và Walmart, cả hai đã đồng ý nắm giữ lần lượt 12,5% và 7,5% cổ phần của TikTok Global, đồng thời khẳng định phần lớn quyền sở hữu TikTok sẽ thuộc về người Mỹ. TikTok hiện vẫn thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của ByteDance, do đó các nhà đầu tư Mỹ chỉ đang sở hữu 40% quyền điều hành ứng dụng này, CNA đưa tin.

Được biết, ngay khi lệnh cấm được công bố, theo công ty phân tích di động SensorTower, số lượt tải WeChat tại Mỹ tăng mạnh giúp ứng dụng này leo lên vị trí 100 tại Mỹ vào ngày 18/9. TikTok cũng có lượt tải tăng mạnh vào ngày 18/9 khi có 247.000 lượt cài đặt mới, tăng 12% so với một ngày trước đó.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


3 đội bóng V-League xin ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

(VnMedia) - Nhằm chuẩn bị cho đấu trường AFC 2021, 3 CLB Viettel, Hà Nội FC và Sài Gòn FC đã đề xuất được đặc cách tiêm sớm vaccine Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không tăng giá khám chữa bệnh !

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế vừa ký văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, trong đó yêu cầu Bệnh viện không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Hải Dương lại xuất hiện thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Sau 1 ngày trọn vẹn không có ca mắc mới trong nước, lúc 6h ngày 06/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 vừa được phát hiện tại Hải Dương và 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. 

Bộ Công an khởi tố Phan Văn Anh Vũ về tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tiếp tục bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về tội Đưa hối lộ...

Tổng cục Quản lý thị trường lên tiếng về hàng giả, hàng nhái tại 3 chợ của Việt Nam

(VnMedia) – Trong Báo cáo mới đây của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) về các chợ có tai tiếng về hàng giả, đánh cắp bản quyền, USTR đã “điểm mặt” 3 chợ truyền thống và trực tuyến của Việt Nam: Shopee; Bến Thành và Đồng Xuân.