Quảng Ninh diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

0
0

- Sở Thông tin và Truyền thông Tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - Cục An toàn thông tin Bộ TT&TT tổ chức cuộc diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho đội ứng cứu sự cố tỉnh Quảng Ninh, cán bộ kĩ thuật chuyên trách về công nghệ thông tin, an toàn thông tin tại các đơn vị của tỉnh Quảng Ninh.

Mục tiêu của cuộc diễn tập là nhằm trang bị cho cán bộ kỹ thuật kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin, góp phần tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin. Qua đó, giúp cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm thực tiễn để tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống chuyên ngành.

Tình huống diễn tập 1: Có một nhóm Hacker được thuê tấn công vào hệ thống thông tin của Tỉnh Quảng Ninh. Sử dụng các công cụ rà quét lỗ hồng trên Internet, Hacker không phát hiện ra lỗ hổng nào trong hệ thống để thực hiên khai thác từ xa. Do đó Hacker thực hiện nhắm đến mục tiêu là cán bộ đang công tác tại các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh Quảng Ninh. Do mục đích cuối cùng là hệ thống thông tin của Tỉnh nên Hacker đã lựa chọn mục tiêu là cán bộ đang công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2020
Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Tình huống diễn tập 2: Tình huống mô phỏng, đội ngũ chuyên trách về An toàn thông tin của tỉnh nhận được Email cảnh báo của các đơn vị có chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Công an về một cuộc tấn công APT dựa vào lỗ hổng tồn tại trên hệ thống. Dựa vào kiến thức đã được tập huấn các đôi chuyên trách về An toàn thông tin cần tìm xác minh được hệ thống có tồn tại mã độc hoặc lỗ hổng hay không? Nếu có thì tiến hành điều tra hành vi của mã độc. Cách khắc phục, xử lý như thế nào.

Các lực lượng tham gia buổi diễn tập gồm 40 cán bộ, nhân viên kỹ thuật quản trị mạng, phụ trách công nghệ thông tin (chia thành 8 đội) là các thành viên của đội ứng cứu sự cố tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó còn có các chuyên gia đầu ngành của Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - Cục An toàn thông tin cùng tham gia hỗ trợ việc thiết lập, duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị; Kiểm tra, đánh giá kỹ năng xử lý tình huống của mỗi đội.

Qua buổi diễn tập thực hành về “ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh”, các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là cán bộ kỹ thuật trực tiếp sẽ được trang bị vững vàng thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn để triển khai công tác bảo đảm an toàn cho các lĩnh vực, hệ thống thông tin quan trọng quốc gia và hệ thống thông tin phục vụ cho hoạt động của cơ quan, tổ chức cũng như phục vụ cho cộng đồng.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Số mắc mới COVID-19 cao nhất trong 10 ngày qua

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 29/3 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 19 ca mắc mới COVID-19. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc COVID-19 tăng, và cũng là ngày có số mắc mới nhiều nhất trong 10 ngày qua.

5 triệu đồng, nên chọn smartphone nào?

(VnMedia) - Loạt smartphone dưới đây có mức giá khoảng 5 triệu đồng, được tích hợp những tính năng, tiện ích mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.

Việt Nam đã có 3,4 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Money

(VnMedia) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 28/02/2023, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 3,4 triệu khách hàng, tăng 5,89 % so với tháng 01/2023, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ tháng 02/2022.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng

(VnMedia) - Tại Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng…

Sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can

(VnMedia) - Liên quan đến các vụ án đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay Công an 32 địa phương và Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can. Các đối tượng phạm tội đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn.