Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới Số 2020

0
0

 - Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) - sự kiện thường niên của Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU (International Telecomunication Union) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20-22/10/2020, đây là lần đầu tiên được thực hiện theo hình thức trực tuyến, do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables), và các hội thảo chuyên đề (Forum Sessions) gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến (Virtual Exhibition) với các gian hàng quốc gia của các nước và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới. Dự kiến sự kiện sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng các nước thành viên ITU, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT và kinh tế số.

Hội nghị Bộ trưởng là hoạt động quan trọng của sự kiện ITU Digital World 2020 do Tổng Thư ký ITU và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đồng chủ trì và điều hành. Hội nghị bao gồm 3 phiên thảo luận, với sự tham gia của Bộ trưởng ICT các nước, trong đó có Bộ trưởng Kinh tế và chuyển đổi số của Tây Ban Nha, Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Phần Lan, Bộ trưởng phát triển kinh tế Italy và các Bộ trưởng về ICT và kinh tế số các nước châu Phi, Mỹ la tinh...

Tại hội nghị, các Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận các chủ đề về vai trò của ICT trong phòng chống dịch Covid-19 và định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong việc triển khai các chương trình chuyển đổi số. Đây cũng là cơ hội để các Bộ trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp đối thoại về chính sách, chiến lược nhằm phát huy hơn nữa vai trò thiết yếu của ICT trong phòng chống đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế; là cơ hội để khu vực công và khu vực tư nhân trao đổi quan điểm, điều chỉnh cung và cầu trong kết nối, đồng thời xác định các phương thức phục hồi kinh tế nhanh hơn thông qua hợp tác”.

Phiên hội nghị bàn tròn tại Triển lãm ITU Telecom World 2019, Hungary
Phiên hội nghị bàn tròn tại Triển lãm ITU Telecom World 2019, Hungary

Sự kiện ITU Digital World 2020, đã được website của ITU nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong thời đại chưa từng có. Toàn cầu hóa, thay đổi công nghệ theo cấp số nhân, khủng hoảng khí hậu - và bây giờ là COVID-19". Website trích lời của Albert Einstein: “Giữa khó khăn là cơ hội”. Thách thức của chúng ta là sử dụng đại dịch như một cơ hội để thay đổi xã hội, môi trường và cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Vượt qua đại dịch bằng công nghệ với các chủ đề nóng của IDW 2020:

Tại Hội nghị bàn tròn, các Bộ trưởng sẽ trao đổi và trả lời các câu hỏi đang được quan tâm xoanh quanh chủ đề Hoạch định chiến lược số trong và sau Covid-19 như:

-  Những thay đổi trong các chính sách đã/đang được theo đuổi do kết quả của COVID 19?

- Có cần thay đổi/điều chỉnh các chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong tương lai do hậu quả của đại dịch hay không và nếu có, thì làm thế nào?

- Chính phủ sẽ tập trung vào những lĩnh vực công nghiệp nào sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu?

- Phải làm gì để các công nghệ số dễ tiếp cận hơn và có giá cả phải chăng?

 Câu hỏi đặt ra cho các cơ quan quản lý sẽ bao gồm:

 - Đại dịch đã tác động đến các vấn đề quản lý cần được ưu tiên như thế nào?

- Các biện pháp quản lý nào cần được thúc đẩy số hóa và kết nối cho tất cả mọi người?

 Câu hỏi dành cho các tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp tư nhân:

 - Doanh nghiệp của bạn có những ưu tiên gì để giúp tăng tốc phục hồi kinh tế?

- Những cơ hội kinh doanh mới nào đã nảy sinh từ đại dịch?

- Đại dịch ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của công ty bạn như thế nào và có thể phải thực hiện những thay đổi nào?

- Sản phẩm và dịch vụ nào sẽ thúc đẩy sự hấp dẫn kinh tế, và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mô hình kinh doanh?.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...

Không khí lạnh mạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm nay và sáng mai (17/01) ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày mai (17/01) ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông…

Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.