Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp Việt đóng góp 30 tỷ đô-la vào GDP

0
0

- Theo Nghiên cứu về mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của DNVVN khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2020 (2020 Asia Pacific SMB Digital Maturity Study), quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24 tỷ đến 30 tỷ đô-la vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2024 và góp phần phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên một cuộc khảo sát với các DNVVN trên toàn khu vực do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) thực hiện theo sự ủy thác của Cisco. Kết quả nghiên cứu cho thấy các DNVVN với mức độ chuyển đổi số cao được hưởng gấp đôi lợi ích về doanh thu và năng suất so với những doanh nghiệp vẫn còn thờ ơ với quá trình chuyển đổi số.

Các DNVVN là một phần trọng yếu của nền kinh tế Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, các DNVVN chiếm tỷ trọng lớn trong khu vực kinh tế tư nhân và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Khối doanh nghiệp này chiếm hơn 95% tổng số doanh nghiệp và đóng góp khoảng 47% vào GDP cả nước.

 

Dựa trên khảo sát sơ bộ về các DNVVN, nghiên cứu chỉ ra rằng 72% DNVVN tại Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi số để đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường. Đây là một bước nhảy vọt so với con số 32% của năm ngoái. Ngoài ra, 72% số doanh nghiệp nhận ra sự cạnh tranh đang thay đổi và họ phải bắt kịp tốc độ, trong khi 46% cho biết họ thực hiện chuyển đổi do yêu cầu từ phía khách hàng.

Chia sẻ với báo chí về kết quả Nghiên cứu, TGĐ Cisco Việt Nam - bà Lương Thị Lệ Thủy cho hay, kết quả của nghiên cứu cho thấy việc mua hoặc nâng cấp phần cứng CNTT và đầu tư vào công nghệ đám mây (18%) là những ưu tiên đầu tư công nghệ hàng đầu của các DNVVN tại Việt Nam, tiếp theo là An ninh mạng (11%). Tuy nhiên, các DNVVN cũng đang phải đối mặt với những thách thức. Theo các doanh nghiệp, việc thiếu tầm nhìn và tư duy về chuyển đổi số và những thách thức trong văn hóa công ty là trở ngại lớn nhất mà họ phải đối mặt (16%), tiếp theo là thiếu các công nghệ thiết yếu (12%) và thiếu hiểu biết sâu sắc về khách hàng và dữ liệu hoạt động (12%).

Quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đóng góp tới 30 tỷ đô-la vào GDP của Việt Nam trong năm 2024

Theo nghiên cứu, tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, quá trình chuyển đổi số của các DNVVN có thể đóng góp thêm từ 2,6 đến 3,1 nghìn tỷ đô-la vào GDP của khu vực trong năm 2024. Theo dự báo của IDC, GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng trưởng từ 10,6 đến 14,6 nghìn tỷ đô-la. Quá trình chuyển đổi số của các DNVVN có thể chiếm tới 25% mức tăng trưởng đó.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng gần 70% số DNVVN của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số do tác động của đại dịch COVID-19. Trong số những doanh nghiệp được hỏi, 86% tin rằng chuyển đổi số sẽ giúp phát triển khả năng phục hồi chống lại các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19.

Bất chấp những thách thức, các DNVVN của khu vực tiếp tục đạt được những bước tiến trong hành trình chuyển đổi số. Theo nghiên cứu, 16% số DNVVN hiện đang trong giai đoạn sẵn sàng chuyển đổi số cấp cao (giai đoạn 3 và 4), so với 11% của năm 2019. Hơn một nửa số DNVVN đã thực hiện chuyển đổi số để trở thành Digital Observer (giai đoạn 2). Chỉ có 31% số DNVVN vẫn phản ứng thụ động với những thay đổi của thị trường và hầu như không có bất kỳ nỗ lực nào cho chuyển đổi số (giai đoạn 1).

Trong khu vực, các DNVVN tại Singapore, Nhật Bản và New Zealand tiếp tục dẫn đầu nhóm Digital Observer, không có thay đổi về thứ hạng so với năm 2019. Tuy nhiên, Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Thái Lan đã lần lượt vượt qua Hàn Quốc, Hồng Kông và Malaysia. Các DNVVN tại Indonesia và Việt Nam cũng đang có những bước tiến đáng chú ý.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.