Bí quyết tăng trưởng của Microsoft là nhờ sự thay đổi chiến lược

0
0

 - Năm 2015, Microsoft là công ty trị giá 260 tỷ đô la Mỹ nhưng đến thời điểm này, đã trở thành 1600 tỉ đô la Mỹ. Mức tăng trưởng gấp 7 lần chỉ trong vòng 5 năm. Một công ty khổng lồ có mức tăng trưởng nhanh như vậy thì bí quyết chỉ có thể là sự thay đổi chiến lược...

Theo Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Phạm Thế Trường, Microsoft từ một công ty phần mềm đang chuyển mình thành một công ty bảo mật. Và chiến lược phát triển đã có sự thay đổi. Khác với trước đây, Microsoft hiện nay không còn gửi một thư nào gửi đến các doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu bản quyền. Microsoft cũng không còn tổ chức các hội thảo giới thiệu Window mới hay Office mới. “Nhưng Microsoft Việt Nam hiện nay có mức tăng trưởng rất tốt, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương. Và tôi tin nếu Microsoft thực hiện khảo sát mức hài lòng khách hàng trong thời gian vừa rồi sẽ là rất cao” - ông Phạm Thế Trường nói.

Theo ông Trường, lý do rất đơn giản là hiện nay, Microsoft Việt Nam chỉ cung cấp những cái mà khách hàng thực sự cần và dùng. Microsoft ngày nay trên toàn cầu trong đó có Việt Nam không đánh giá sự thành công của tổ chức bằng doanh số bán hàng, mà đánh giá thành công bằng mức tiêu dùng (consumption). Tức là nếu Microsoft bán 10 đồng thì sẽ đo xem người dùng đang dùng bao nhiêu trong số 10 đồng đó. Có nghĩa là Microsoft hiện nay đang thu tiền những thứ mà doanh nghiệp thực sự đang dùng chứ không phải những thứ người ta đã mua. Và đây là một cuộc thay đổi rất lớn.

 

Microsoft đã thay đổi một cách toàn diện trên toàn cầu. Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Microsoft Satya, Microsoft đã biến mình thành công ty không chỉ có máy desktop trong mọi gia đình như trước đây mà Microsoft có một sứ mệnh mới đó là trao toàn bộ quyền năng cho các tổ chức và cá nhân trên thế giới để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Với việc dịch chuyển như vậy, ông Satya đang làm thay đổi toàn bộ Microsoft, và đây cũng là lý do tại sao Microsoft đang là công ty trị giá 260 tỷ đô la Mỹ năm 2015, hôm nay đã trở thành 1600 tỉ đô la Mỹ, tức tăng gấp 7 lần. Và một công ty khổng lồ như vậy lại tăng trưởng nhanh như vậy thì bí quyết chỉ có thể là sự thay đổi chiến lược.

Được biết, trong thời gian dịch bệnh Covid vừa qua, Microsoft cùng với các đối tác đã cung cấp nguồn lực kỹ thuật miễn phí. Trong lĩnh vực giáo dục, Microsoft đã triển khai tài khoản Office365 A1 với 23 công cụ trực tuyến như dạy học từ xa, email, lịch học cho học sinh… Đây là một nền tảng số đã được tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ hệ thống đào tạo trực tuyến của Việt Nam như VNPT và đem lại những hiệu quả ấn tượng.

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Phạm Thế Trường
Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Phạm Thế Trường

Học sinh sẽ được học trong một môi trường làm việc số an toàn không giới hạn thời gian đến hết bậc Đại học. Tính đến nay, Microsoft đã cung cấp miễn phí 4 triệu tài khoản như vậy cho ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Microsoft Việt Nam đã được Chính phủ mời tham gia chính thức trong Ban chuyển đổi số cho ngành giáo dục. Hy vọng là trong thời gian tới số lượng học sinh được dùng phần mềm miễn phí này sẽ nhiều hơn nữa.

Chính phủ Việt Nam đã rất quyết tâm xây dựng đất nước thành một quốc gia hùng mạnh trên nền tảng số. Để thực hiện được điều này, ngoài việc dịch chuyển thì chúng ta cần phải xây dựng nền tảng và khả năng phát triển. Với chiến lược Make in Vietnam của Chính phủ, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho hay sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các công cụ cần thiết, thậm chí là mong muốn chuyển giao cho Việt Nam những kỹ năng cũng như các quy trình sản xuất, gia công phần mềm, xây dựng các thành phố thông minh: từ đo lường khí quyển, bão lũ, đến giao thông, camera thông minh… để làm sao dịch vụ có thể đến người dân một cách nhanh nhất, khoa học nhất và an toàn nhất.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


5 triệu đồng, nên chọn smartphone nào?

(VnMedia) - Loạt smartphone dưới đây có mức giá khoảng 5 triệu đồng, được tích hợp những tính năng, tiện ích mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.

Việt Nam đã có 3,4 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Money

(VnMedia) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 28/02/2023, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 3,4 triệu khách hàng, tăng 5,89 % so với tháng 01/2023, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ tháng 02/2022.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng

(VnMedia) - Tại Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng…

Sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can

(VnMedia) - Liên quan đến các vụ án đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay Công an 32 địa phương và Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can. Các đối tượng phạm tội đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn.

U23 Việt Nam thua U23 Kyrgyzstan sau loạt sút luân lưu

(VnMedia) - Chơi tốt hơn và tạo được một số cơ hội rõ nét, nhưng U23 Việt Nam vẫn không thể đưa bóng vào lưới U23 Kyrgyzstan và buộc phải giải quyết thắng thua bằng đá luân lưu 11m. Kết quả, U23 Việt Nam thua 4-5 sau khi Quốc Việt không đánh bại được thủ thành đội bạn.