Xây dựng nền tảng đám mây an toàn cho ngành tài chính

0
0

- IBM đã bày tỏ tham vọng hướng tới một nền tảng đám mây mạnh mẽ và an toàn dành riêng cho các doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng bằng việc công bố ra mắt nhóm IBM Cloud cho dịch vụ tài chính mới đây.

Một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới BNP Paribas có trụ sở chính tại Pháp là khách hàng đầu tiên của nhóm giải pháp mới này của IBM, cùng với sự tham gia của 30 nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) sẽ thực hiện công tác phát triển các ứng dụng cho nền tảng đám mây.

Không khó để hiểu lí do mà IBM quyết tâm chú trọng tới phát triển đám mây cho ngành dịch vụ tài chính. Trên thực tế, ngay cả trước khi đại dịch Covid-19, các tập đoàn tài chính toàn cầu đã và đang vượt ra khỏi mô hình truyền thống, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về trải nghiệm ngân hàng di động nhanh chóng, mạnh mẽ và an toàn.

 

Đại dịch dường như đã đẩy nhanh sự thay đổi này, vì ngày càng có nhiều khách hàng yêu cầu dịch vụ không tiếp xúc và ngày càng có nhiều nhân viên làm việc từ xa. Phần lớn công việc quan trọng của các ngân hàng cũng đang chuyển dần từ các hệ thống nội bộ sang các nền tảng đám mây. Các ngân hàng đã phải xây dựng các hệ thống cho vay khẩn cấp, cũng như gia hạn và mở rộng các hợp đồng với các ứng dụng hiện có nhằm đối phó với tình hình. Và đương nhiên, sự chuyển đổi lớn này đòi hỏi sự chung tay của toàn bộ hệ thống ngân hàng toàn cầu, chứ không chỉ một vài ngân hàng riêng lẻ. Các ngân hàng cần một đối tác có đầy đủ sự hiểu biết về tính phức tạp của hoạt động kinh doanh của họ và cũng như thông tỏ về cách áp dụng các công nghệ tiên tiến như AI, tự động hóa và blockchain trong mô hình đám mây lai để xây dựng tương lai của dịch vụ tài chính và ngân hàng.

Công nghệ đám mây cho ngân hàng

Cuộc sống hiện đại phụ thuộc vào các dịch vụ tài chính tinh vi. Vì vai trò quan trọng của nó đối với nền kinh tế và xã hội, ngành này hoạt động trong một hệ thống luật pháp và quy định chặt chẽ và phức tạp hơn bất kỳ ngành nào khác. Các chế độ tuân thủ và quy định thay đổi giữa các khu vực; nhu cầu an ninh ngân hàng là một trong những nhu cầu nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Dữ liệu cá nhân và bí mật thường cần được lưu trữ tại quốc gia xuất xứ và các ứng dụng phải có thể truy cập được ở mọi nơi trên thế giới và ngay lập tức.

IBM đã ra mắt Nhóm công nghệ đám mây cho dịch vụ tài chính - đám mây đầu tiên dành riêng cho ngành được xây dựng trên đám mây công cộng của IBM, được cung cấp bởi cùng một yêu cầu bảo mật hàng đầu trong ngành có trong dòng sản phẩm máy chủ IBM Z. Nó được tạo ra để giải quyết các nhu cầu riêng của các ngân hàng trong việc tuân thủ quy định, bảo mật và khả năng phục hồi - và để tăng tốc độ đổi mới trong tương lai.

Yếu tố bảo mật giữ vai trò tiên quyết

Hệ sinh thái hỗ trợ cũng đang được phát triển nhanh chóng. IBM gần đây đã mua lại Spanugo, một công ty quản lý an ninh mạng đám mây có trụ sở tại Hoa Kỳ - một bước tiến lớn trong việc phân biệt đám mây dịch vụ tài chính của IBM với các dịch vụ khác. Các khách hàng khối tài chính của IBM được cung cấp dịch vụ đặc biệt với mục đích trao cho các ngân hàng quyền kiểm soát duy nhất các khóa mã hóa của riêng họ - và các mô-đun bảo mật phần cứng bảo vệ, để khách hàng có thể kiểm soát ai truy cập vào dữ liệu của họ.

Do môi trường đám mây lai an toàn đang ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng của các ngân hàng, IBM cũng đã công bố việc thành lập Hội đồng Cố vấn Dịch vụ Tài chính Đám mây. Hội đồng sẽ tập trung vào việc tập hợp các tổ chức tài chính lớn lại với nhau, bao gồm cả Bank of America, để giám sát khung chính sách đám mây dịch vụ tài chính của IBM và giúp thúc đẩy sự phát triển chiến lược của bảo mật đám mây.

Trong quý 3 này, Trung tâm Tuân thủ và Bảo mật Đám mây của IBM cũng sẽ được ra mắt. Nhóm Nghiên cứu của IBM đứng đằng sau vô số đổi mới trong lĩnh vực bảo mật - từ Điện toán bí mật đến mật mã đồng hình và bảo mật lượng tử, và để tăng cường sự tham gia của họ với các khách hàng dịch vụ tài chính cốt lõi của chúng tôi, họ cũng đã tạo ra Phòng thí nghiệm Đổi mới trên Đám mây. Phòng thí nghiệm này sẽ cho phép các công ty dịch vụ tài chính thử nghiệm các công nghệ đám mây mới cùng với các chuyên gia hàng đầu của IBM trong lĩnh vực này.

Và các hoạt động mở rộng hệ sinh thái này cũng đang được gấp rút tiến hành. IBM đang thảo luận với Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản (MUFG) để tìm hiểu cách thức họ có thể áp dụng Đám mây IBM cho Dịch vụ tài chính. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hiện đại hóa ngành tài chính toàn cầu - một dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng của điện toán đám mây để hỗ trợ môi trường pháp lý nghiêm ngặt mà các tổ chức dịch vụ tài chính hoạt động.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).