VNPT IoT Platform - nền tảng IoT đầu tiên của Việt Nam nhận chứng chỉ toàn cầu

0
0

Nền tảng VNPT IoT Platform của Tập đoàn VNPT vừa vinh dự nhận được Chứng chỉ oneM2M - Chứng chỉ toàn cầu dành cho chuẩn hóa phát triển về IoT/M2M. Như vậy, VNPT đã trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cho tới thời điểm này có nền tảng IoT nhận được Chứng chỉ này, sánh ngang với nhiều hãng lớn trong làng công nghệ trên thế giới.

Để đạt được chứng chỉ này, sản phẩm đã vượt qua nhiều sản phẩm khác tương tự của Việt Nam khi được phát triển tuân thủ theo chuẩn oneM2M mà chưa nhà cung cấp IoT/M2M của Việt nam đạt được.

Tổ chức oneM2M là tổ chức được thành lập bởi hơn 200 thành viên gồm các nhà mạng, công ty công nghệ hàng đầu trên toàn thế giới xây dựng trong nhiều năm và hiện là một trong các chuẩn nổi tiếng nhất về lĩnh vực này trên thế giới.

Theo anh Nguyễn Anh Hoàng - Trưởng Phòng IOT - Trung tâm Giải pháp, Tích hợp, Hệ thông - Công ty Công nghệ thông tin VNPT, để nhận được chứng chỉ này, VNPT IoT Platform cần phải trải qua tối thiểu 282 test cases bắt buộc thuộc 2 hạng mục Kiểm định (gồm Conformance Testing và Interoperability Tesyting) của hạng mục sản phẩm IN-CSE (Infrastructure Node Common Service Entity), đại diện cho IoT Core Server/Cloud trong VNPT IoT Platform.

Trong đó, chỉ riêng Hạng mục Conformance Testing đã gồm có 258 test cases được Kiểm định bằng Hệ thống test hoàn toàn tự động của hãng Spirent nổi tiếng do Authorized Test Lab lựa chọn.

 

Hệ thống test tự động này tuân thủ đúng chuẩn ISO/IEC 9646, sử dụng ngôn ngữ test TTCN-3  mới nhất (http://www.ttcn-3.org/), 24 test case còn lại được test trực tiếp dưới sự giám sát của Authorized Test Lab của Hàn Quốc.

Sau khi vượt qua tất cả các bài kiểm định, Authorized Test Lab cần nộp hồ sơ đệ trình lên GCF  (Diễn đàn chứng chỉ toàn cầu) để GCF rà soát, xem xét, chấp thuận để cấp chứng chỉ cho VNPT IoT Platform.

Chứng chỉ này ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ phát triển sản phẩm khi sản phẩm đạt chuẩn quốc tế và có hiệu lực trên toàn cầu, làm tiền đề cho việc phát triển tiếp các tính năng và phiên bản tiếp theo.

Theo đó, khi được oneM2M cấp chứng chỉ, sản phẩm có khả năng hoạt động liên thông và tương thích với mọi sản phẩm oneM2M based của hơn 200 thành viên trong oneM2M bởi oneM2M được thiết kế để kết nối liên thông với 3GPP, do vậy việc tích hợp với mạng lõi di động (Mobile Core Network) sẽ rất thuận lợi.

Bên cạnh đó, khi nhận được chứng chỉ của oneM2M, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ của tổ chức này trong việc thiết kế và nâng cấp sản phẩm sau này cùng như  có thể tham khảo các giải pháp, các ứng dụng đã được chứng minh của hơn 200 thành viên của tổ chức này và xem xét ứng dụng triển khai tại Việt Nam.

Hơn thế nữa, trên thực tế, hiện có nhiều giải pháp IoT/M2M dựa trên oneM2M đã được triển khai bởi hơn 200 thành viên của oneM2M, nhưng khi họ mong muốn triển khai ở Việt Nam, họ không thể mang sang toàn bộ nền tảng IoT, mà chỉ là ứng dụng và thiết bị, do vậy VNPT IoT Platform sẽ là nền tảng để họ có thể triển khai ngay các giải pháp, ứng dụng, dịch vụ đó tại Việt Nam, mà không phải điều chỉnh, thay đổi hệ thống.

Cùng với đó, việc được công nhận cấp toàn cầu như thế này sẽ giúp công tác triển khai nền tảng với các ứng dụng, thiết bị dựa trên oneM2M khi kết nối với VNPT IoT Platform sẽ rất dễ dàng, qua đó, đội ngũ phát triển sản phẩm thêm tự tin trong việc hợp chuẩn các sản phẩm khác sau này với tiêu chuẩn toàn cầu.

Được biết, nền tảng VNPT IoT Platform do đội ngũ gồm hơn 20 chuyên gia phần mềm, phần mềm nhúng, kiến trúc/giải pháp , sản phẩm, thiết bị, ứng dụng, ATBM, hệ thống, kiểm thử của VNPT-IT cùng tham gia phát triển trong thời gian 8 tháng với những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Hiện sản phẩm chuẩn bị được đưa ra thị trường để cung cấp cho các khách hàng đang có nhu cầu thuộc các lĩnh vực Nhà máy, Logistics, Ngôi nhà, Tiện ích, Bán lẻ…

P.V

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Trưa 21/9 có 10 ca mắc mới COVID-19, chùm Long Biên thêm 5 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng ngày 21/9, trong đó 08 ca đã cách ly, 02 tại khu phong tỏa.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.

Hà Nội tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra, vào Thành phố

(VnMedia) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nêu tại Chỉ thị hỏa tốc số 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

TP. HCM: Thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm, căng dây phong tỏa nhà có F0

(VnMedia) - TP.HCM đã quyết định thay đổi về cách thức lấy mẫu giám sát xét nghiệm cho các vùng nguy cơ đến ngày 30/9; Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa…