Những sự kiện ICT nổi bật nhất tuần qua

0
0

- Trong tuần qua (từ 17/8 đến 22/8), "làng" ICT thế giới đã chứng kiến Apple vượt mặt Microsoft trong cuộc đua đạt mốc lịch sử 2 nghìn tỉ USD; Gmail và nhiều dịch vụ Google gặp sự cố ở nhiều quốc gia trên thế giới... Tại Việt Nam, các sự kiện nổi bật, giành sự quan tâm lớn đó là Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia chính thức khai trương; lần đầu tiên phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”…

Apple vượt mặt Microsoft trong cuộc đua đạt mốc lịch sử 2 nghìn tỉ USD

Ngày 19/8, Apple đã đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỉ USD, đưa gã công nghệ khổng lồ này trở thành công ty đại chúng đầu tiên ở Mỹ đạt được cột mốc lịch sử này.

Mức tăng thần tốc của Apple đã giúp họ trở thành công ty giá trị nhất thế giới, vượt qua cả tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco của Ả-rập Xê-út - công ty đầu tiên của thế giới đạt cột mốc vốn hóa thị trường 2.000 tỉ USD, CNBC cho biết.

Với kết quả trên, Apple còn hạ gục “kỳ phùng địch thủ” Microsoft trong cuộc đua cán mốc 2.000 tỉ USD.

Gmail và nhiều dịch vụ Google gặp sự cố

Ngày 20/8, trang theo dõi trạng thái của Google xác nhận các dịch vụ như Gmail, Google Drive, Google Docs... gặp sự cố gián đoạn dịch vụ. Bên cạnh Gmail, các dịch vụ khác như Google Drive, Meet, Docs, Voice cũng được trang Android Authority ghi nhận gặp lỗi.

Số liệu từ DownDetector, chuyên trang theo dõi "sức khỏe" các nền tảng Internet cho thấy có đến 1.900 lượt báo lỗi Gmail cùng lúc vào trưa ngày 20/8. Cũng theo DownDetector, sự cố trên lan rộng ở nhiều quốc gia.

 

Theo Zing.vn, lượng người dùng báo cáo lỗi nhiều nhất tập trung ở Australia, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Đài Loan và Mỹ.Tại Việt Nam, lỗi dịch vụ Google được người dùng báo cáo nhiều nhất là Gmail với lỗi đính kèm tệp trong thư điện tử.

Khai trương Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19/8, lễ khai trương Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đã được diễn ra tại Hà Nội.

Sau gần một năm khẩn trương triển khai xây dựng, đến thời điểm này, Hệ thống TTBCQG và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành giai đoạn thứ nhất, sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, được kết nối với các trung tâm điều hành, hệ thống thông tin báo cáo, các cơ sở dữ liệu quốc gia, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của bộ, ngành, địa phương, trở thành một trong những thành phần cốt lõi của hạ tầng số thông minh. Từ Trung tâm, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ có thể theo dõi, kiểm tra được các hoạt động theo từng lĩnh vực do các bộ, ngành, địa phương quản lý.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 chính thức được phát động

Bộ TT&TT phối hợp với VCCI tổ chức họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam; tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

 

Giải thưởng được trao cho 5 hạng mục: Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc; Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc; Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc; Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số (Thành thị - Nông thôn, Người yếu thế, Hạn chế mặt trái của công nghệ số) và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Thời gian nộp hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20/8 - 20/10/2020 thông qua hình thức online tại địa chỉ makeinvietnam.mic.gov.vn.

VNPT tăng gấp đôi tốc độ Internet, giá cước không đổi!

Từ 20/08/2020, khách hàng đăng ký mới các gói Home Internet, HomeTV của VNPT sẽ nhận được ưu đãi nhân đôi tốc độ Internet với giá cước giữ nguyên, không thay đổi.

 

Cụ thể, các gói Home Internet, HomeTV là gói cước Internet, gói cước tích hợp Internet và truyền hình theo nhu cầu sử dụng của khách hàng sẽ được tăng gấp đôi tốc độ Internet lên đến 100Mbps. Các mức tốc độ mới này đều vượt trội so với đường truyền Internet thông thường của hộ gia đình, nâng chuẩn trải nghiệm các dịch vụ như truyền hình 4K, tiện ích số cho khách hàng lên mức gần như cao cấp nhất hiện nay.

Ưu đãi tăng gấp đôi tốc độ song giá cước của tất cả gói Home Internet, Home TV đều được giữ nguyên, chỉ từ 152.000đ/tháng. VNPT sẽ tặng 1 tháng cho khách hàng đóng trước cước gói 6 tháng, tặng 3 tháng cho khách hàng đóng trước cước 12 tháng. Chính sách nâng cấp sẽ được áp dụng từ 20/8 đến 30/9/2020 dành cho tất cả khách hàng đăng ký mới các gói Home Internet và Home TV, khách hàng sẽ được trải nghiệm tốc độ cao đến hết ngày 31/3/2021.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Gia hạn thời gian nộp bài dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023

(VnMedia) - Để tạo điều kiện cho các nhóm thí sinh hoàn thiện hồ sơ, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt quyết định gia hạn thời gian nộp bài dự thi tham dự lĩnh vực công nghệ số đến ngày 30/10/2023.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố “không còn nhiều thời gian” để giúp Ukraine

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội "ngưng trò chơi" và bỏ phiếu về một gói viện trợ riêng cho Ukraine càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine không bị gián đoạn...

Tuyển nữ Việt Nam trở về nước, hướng đến mục tiêu mới

(VnMedia) - Chiều 1/10, đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại sân bay Nội Bài, kết thúc hành trình tại ASIAD 19. Dù phải dừng chân tại vòng bảng nhưng giải đấu này là kinh nghiệm quốc tế quan trọng cho các cầu thủ trẻ học hỏi, hướng đến các mục tiêu sắp tới.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

(VnMedia) - Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.