Những công nghệ giúp ích cho việc giãn cách xã hội

0
0

 - Các nhà sản xuất công nghệ đã tung ra nhiều công cụ giúp cho chúng ta giữ khoảng cách, nhất là ở nơi công cộng, trong thời kỳ dịch COVID-19.

1. Vòng tay điện tử cho nhân viên văn phòng

Kể từ tháng 4 năm ngoái, các công nghệ có thể đeo đã phát triển mạnh mẽ có thể kích hoạt tín hiệu nếu bạn đến quá gần với ai đó. Tại nơi làm việc, ví dụ như trong không gian mở và trong hành lang, đôi khi rất khó tôn trọng khoảng cách y tế. Ở châu Âu và Đại Tây Dương, các nhà tuyển dụng đã cung cấp cho nhân viên của họ những hộp nhỏ hoặc vòng đeo tay kết nối để giải quyết vấn đề này.

Tại Áo, công ty khởi nghiệp Safedi cung cấp các thiết bị Bluetooth, gắn vào quần áo và kích hoạt tín hiệu thị giác khi hai người đến gần nhau. Nếu không đạt "khoảng cách tối thiểu" một mét, đèn sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ và âm báo thức có thể phát ra, cho đến khi các cá thể di chuyển đủ xa nhau. Các công ty, đặc biệt là công ty Mỹ, đã phát các hộp nhỏ này cho nhân viên của họ để sử dụng trong văn phòng, cũng như ngoài trời.

 

2. Vòng đeo tay kiểm soát khoảng cách tiếp xúc an toàn

Tại Bỉ, công ty Rombit đã phát triển một mẫu chiếc vòng đeo tay điện tử, Covid Radius, rung và kêu bíp khi khoảng cách (hai mét) không được tôn trọng. Nó đang được các công nhân trong khu vực cảng Antwerp và một số công ty châu Âu khác sử dụng. Covid Radius không chỉ giám sát khoảng cách giữa các nhân viên, mà còn cho phép họ liên lạc với nhau. Nói cách khác, giống như ứng dụng StopCovid, thiết bị này cho phép ghi lại trong 14 ngày danh sách các đồng nghiệp cũng sử dụng vòng đeo tay để cho phép khoanh vùng và tìm thấy những người bị nhiễm vi-rút nếu cần thiết.

 

Ở phía nam châu Âu, công ty IK Multimedia (Ý) đã thiết kế mẫu vòng đeo tay cùng loại có tên là Safe Spacer. Nó không sử dụng Bluetooth, nhưng được tích hợp công nghệ không dây chính xác hơn, siêu băng rộng. Thiết bị này giúp cảnh báo người dùng nếu khoảng cách xã hội của họ không an toàn và dành cho không gian làm việc, các cơ sở mở cửa cho công chúng. Safe Spacer sử dụng thuật toán học tinh vi để theo dõi, không chỉ vị trí của những người khác mà cả chuyển động của họ trong không gian. Do đó, nó có thể dự đoán các tiếp xúc và cảnh báo người dùng trước khi chúng xảy ra, ngay cả khi họ không chú ý đến điều đó.

Tại Pháp, công ty Ubudu đã tạo ra một sản phầm tương tự, Social Distancing Assistant (trợ lý cách ly xã hội). Thiết bị rung khi hai người ở quá gần, và cũng cho phép truy tìm dấu vết trong trường hợp bị nhiễm vi-rút. Thậm chí nó còn cho phép công ty "theo dõi số người hiện diện trong công ty" thông qua hệ thống định vị tạo ra "bản đồ nhiệt" trong các văn phòng.

3. Hộp Zenspire Distance dành cho những người đi du lịch

Ở Pháp, các bảo tàng, khách sạn, trại hè và công viên nước cũng đang đặt hàng vòng đeo tay hoặc hộp đo khoảng cách. Họ mời khách hàng của mình đeo một hộp Bluetooth nhỏ quanh cổ, Zenspire Distance. Ban đầu, dưới cái tên “Zenspire Kids”, thiết bị này đóng vai trò như huấn luyện viên thở cho phép trẻ em quản lý căng thẳng của chúng. Trong thời kỳ dịch bệnh, mục đích sử dụng thiết bị thay đổi phù hợp với hoàn cảnh. Vì vậy, thay vì kiểm soát căng thẳng lo lắng của người dùng, thiết bị rung và sau đó phát ra cảnh báo (bằng âm thanh và ánh sáng) khi nó "nằm trong phạm vi của một Zenspire Distance khác".

 

Các công ty có thể "thuê" công ty Zenspire trăm hộp với giá 0,5 euro xu mỗi ngày hoặc có thể mua cho nhân viên với giá 39 euro/hộp. Ưu điểm là thiết bị này chống thấm chứng nhận IP67, do vậy nó có thể ngâm ở độ sâu dưới 1 mét trong vòng 30 phút). Điều này giúp bạn có thể tắm với thiết bị và tránh bơi quá gần người khác ở trên biển cũng như ở bể bơi.

4. Váy robot bảo vệ không gian cá nhân của bạn

Nhà thiết kế người Hà Lan Anouk Wipprecht đã tưởng tượng ra một chiếc váy rô-bốt, có thể in 3D, tạo ra một rào cản vật lý khi một người được phát hiện trong môi trường của người mặc. Trang phục này được trang bị cảm biến nhiệt và độ gần, trong đó chỉ ra sự hiện diện của người lạ trong không gian của người mặc nó. được in 3D và với cổ áo bằng nhựa trong suốt (cũng in 3D) nơi đặt các cảm biến này. Chiếc váy thông minh này có thể nâng cao vạt, tạo thành một vành đai bảo mật an toàn xung quanh người mặc.

 

Anouk Wipprecht xác định 4 loại khoảng cách giữa cá nhân khác nhau: khoảng cách thân mật (từ 15 đến 45 cm), khoảng cách cá nhân (từ 45 đến 135 cm), khoảng cách xã hội (trong khoảng từ 1,2 đến 3,7m) và khoảng cách công cộng (từ 3,7m trở lên). Do đó, váy rô-bốt là phiên bản 2.0, dành cho khoảng cách xã hội.

5. Giải pháp thực tế tăng cường của Google

Các nhà sản xuất công nghệ đã không bỏ lỡ cơ hội để cung cấp cho chúng tôi các công nghệ phục vụ cho việc giãn cách xã hội. Samsung chuyển đổi đồng hồ thông minh (Samsung Galaxy Watch) thành vòng đeo tay đo khoảng cách, nhờ ứng dụng GearUp, sử dụng RFID và định vị. Về phần mình, Google đã đưa ra ý tưởng đơn giản hơn, đó là tạo ra một ứng dụng di động dành cho Android, giúp bạn có thể đánh giá chính xác khoảng cách của một người trước mặt. Sử dụng thực tế tang cường, Sodar vẽ một vòng tròn có bán kính 2 mét xung quanh điện thoại thông minh. Ứng dụng này có chi phí thấp hơn so với mua vòng đeo tay, đồng hồ hoặc hộp vì nó miễn phí.

 

6. Trí tuệ nhân tạo và camera thông minh

Amazon đã tạo ra một “trợ lý từ xa” dành cho các doanh nghiệp và doanh nghiệp. Hệ thống này hoạt động với camera và màn hình lớn nơi các vòng tròn ảo được vẽ xung quanh nhân viên. Vòng tròn hiện màu xanh khi khoảng cách được tôn trọng và màu đỏ khi các nhân viên ở quá gần nhau. Công ty Stereo Labs (Pháp) đã phát triển mẫu camera 3D thông minh để đo khoảng cách giữa mọi người. Nếu hai người ở quá gần nhau, một cảnh báo sẽ được phát đi thông qua loa kết nối. Tại California (Mỹ), công ty Landing AI đã phát triển một phần mềm sử dụng camera giám sát có sẵn và khiến chúng trở nên "thông minh" nhờ trí tuệ nhân tạo. Các camera này có thể phát hiện ra những người không tôn trọng khoảng cách 1,8 m.

 

Để giữ khoảng cách ở bể bơi, công ty Poseidon Tech (Pháp) đã biến hệ thống phát hiện đuối nước của mình thành một hệ thống cảnh báo khoảng cách trong nước. Hệ thống này dựa trên một mạng lưới các máy quay dưới nước hoặc trên không, được kết nối với phần mềm phân tích quỹ đạo của người trong bể bơi trong một khoảng thời gian thực nhờ trí tuệ nhân tạo AI.

Cụ thể, hệ thống của Poseidon Tech cho phép các máy ảnh đếm số người đang ở trong bể bơi và đo khoảng cách giữa họ. Tất cả dữ liệu này sau đó được gửi đến một màn hình cho nhân viên cứu hộ, họ sẽ điều chỉnh số người trong bể bơi hoặc cảnh báo cho những người đi nghỉ bằng còi khi họ ở khoảng cách quá gần nhau. Hệ thống này gồm một màn hình, có thể nhìn thấy những người đi từ bể bơi lên, cho phép bạn xem khoảng cách giữa họ có đủ an toàn hay không, nhờ mã màu đơn giản : xanh và đỏ. Thiết bị của Poseidon Tech được trang bị cho phần lớn các bể bơi công cộng ở Singapore và Pháp.

Quế Anh 


Ý kiến bạn đọc


Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.

Hà Nội tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra, vào Thành phố

(VnMedia) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nêu tại Chỉ thị hỏa tốc số 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

TP. HCM: Thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm, căng dây phong tỏa nhà có F0

(VnMedia) - TP.HCM đã quyết định thay đổi về cách thức lấy mẫu giám sát xét nghiệm cho các vùng nguy cơ đến ngày 30/9; Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa…

Bắc Bộ hôm nay ngày nắng 34 độ, từ miền Trung đến Nam Bộ mưa rào

(VnMedia) - Hôm nay (21/9), Bắc Bộ được dự báo ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất 34 độ C, chiều tối có mưa rào vài nơi. Trung bộ, Tây nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.