Khoanh vùng nguy cơ lây nhiễm và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả với ứng dụng NCOVI

0
0

- Ứng dụng NCOVI cho phép người dùng khai báo thông tin sức khỏe tự nguyện, theo dõi và cập nhật thông tin khu vực có dịch, giúp các cơ quan chức năng phòng và chống dịch COVID-19.

Việt Nam đang đối mặt tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp sau khi có ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng vào ngày 24/7. Sự lây nhiễm COVID-19 diễn ra đặc biệt phức tạp ở Đà Nẵng, Quảng Nam và đang lan ra những thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, mang đến nguy cơ lây nhiễm có thể lan rộng hơn trong cả nước, nhiều trường hợp ca nhiễm có lịch sử di chuyển, tiếp xúc phức tạp, mất dấu F0... Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một nguy hiểm, việc kiểm soát lây nhiễm, cập nhật những thông tin chính xác, kịp thời cho người dân đang được chính phủ đặt lên hàng đầu.

Để hoàn thành mục tiêu "Toàn dân chống dịch", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định một trong những việc làm hết sức thiết thực là tham gia cung cấp thông tin tương tác 2 chiều với các cơ quan chức năng. Đây là sự đóng góp tích cực cho công tác chống dịch, giúp công cuộc toàn dân chống dịch hoạt động tốt và hiệu quả hơn hơn.

Ứng dụng NCOVI do Bộ TT&TT, Bộ Y tế phối hợp cùng VNPT và các doanh nghiệp viễn thông trong nước xây dựng và phát triển ra mắt vào ngày 9/3/2020, cho phép người dân khai báo thông tin y tế dễ dàng và tiện lợi, đồng thời tiếp cận được các thông tin nhanh chóng về diễn biến dịch bệnh COVID-19. Ứng dụng NCOVI đã trở thành cầu nối giữa người dân và các cơ quan y tế, giúp xác định nguy cơ lây nhiễm, khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, kịp thời.

Trong diễn biến phức tạp tại bệnh viện Bạch Mai vào tháng 3 vừa qua, ứng dụng NCOVI đã nhận được nhiều thông tin từ người dùng khai báo về nguy cơ tiếp xúc. Từ đó giúp cơ quan chức năng nhanh chóng khoanh vùng đối tượng, đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động, an toàn, hiệu quả.

 

Khai báo y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Bộ Y tế và Bộ TT&TT khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng NCOVI để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp nghi nhiễm để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. Người dân có thể cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế tự nguyện” ở màn hình chính, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tiến hành khai báo hộ cho người thân của mình tại thẻ “Người thân” phía trên cùng bên phải của giao diện ứng dụng.

Dựa trên dữ liệu ứng dụng gửi về, hệ thống cơ sở y tế sẽ biết được các trường hợp có triệu chứng: ho, sốt, khó thở,... để bảo đảm hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất có thể cho người dân. Cơ quan nhà nước khẳng định, những chỉ dẫn trên ứng dụng NCOVI là thông tin chính thức của Nhà nước về tình hình dịch bệnh. Các thông tin người dân cung cấp trên ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho những mục đích thương mại, bảo đảm an toàn tuyệt đối các thông tin và bí mật riêng tư cá nhân.

Cập nhật biểu đồ nhiệt tình hình dịch bệnh, theo dõi thông tin F0

Những thông tin về ca mắc sẽ được cập nhật liên tục theo thời gian thực để người dân chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nước. Chức năng bản đồ của NCOVI cung cấp thông tin di chuyển của F0 lên bản đồ, giúp người dân tránh đi tới những vùng có người nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh.

Phản ánh thông tin và khai báo tiếp xúc đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao

 

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có những dấu hiệu liên quan đến bệnh (trở về từ vùng dịch, tiếp xúc với người bị bệnh,…), tại nơi mình sinh sống. Người dân có thể trực tiếp phản ánh với cơ quan chức năng thông qua ứng dụng hoặc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế 1900.9095.

Tính đến 11h ngày 08/8/2020, đã 7.738.730 lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI, trong đó có: 17.775.761 bản ghi khai báo y tế tự nguyện (cho bản thân và cho người thân trong gia đình) với các bệnh nền nguy hiểm cần lưu ý; 6.215.258 bản ghi quét mã QR. Đặc biệt, số bản ghi cập nhật theo dõi sức khoẻ với các bệnh nền nguy hiểm là 44.471.194, tăng 4.000.000 lượt so với thời điểm 25/7/2020.

Ứng dụng NCOVI đã có mặt trên cả 2 nền tảng di động phổ biến hiện nay là Android và iOS, người dân đã có thể tra cứu từ khóa “NCOVI” và tải xuống ngay lập tức để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19, chủ động phòng chống dịch. Theo dõi để cập nhật thông tin chính xác, kịp thời dành cho người dân trên trang fanpage của ứng dụng  https://www.facebook.com/quantriungdungNcovi.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.