Công nghệ Việt vươn tầm thế giới

0
0

 - Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020, công ty VNPT Technology luôn giữ khẳng định vị thế trụ cột của tập đoàn VNPT trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, VNPT Technology đã tập trung mũi nhọn vào các sản phẩm cốt lõi, đồng thời đi sâu nghiên cứu và phát triển các công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là công nghệ IoT, với 03 nhóm sản phẩm, giải pháp chính.

Với sản phẩm thiết bị, VNPT Technology đã nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường một loạt các sản phẩm thiết bị viễn thông và điện tử tiêu dùng như: Các thiết bị cho mạng băng rộng cố định (GPON OLT, GPON ONT); Trạm thu phát Wifi với các công nghệ wifi tiên tiến (Indoor AP và Outdoor AP, Mesh AP) cho hộ gia đình và doanh nghiệp; Các thiết bị trạm gốc băng rộng di động cỡ nhỏ Multimode SmallCell; Các thiết bị đầu cuối băng rộng di động (LTE Router, LTE Mifi); Các thiết bị đầu cuối đa phương tiện cho hộ gia đình (SmartBox; SmartBox PC; Android TV STB, MyTV STB, DVB-T2); Các thiết bị máy tính an toàn phục vụ chính phủ điện tử; Các thiết bị IP Camera an toàn cho hộ gia đình, cho doanh nghiệp và giám sát an ninh đô thị; Điện thoại thông minh Smartphone....

Bên trong dây chuyền sản xuất thiết bị của VNPT Technology
Bên trong dây chuyền sản xuất thiết bị của VNPT Technology

Ở mảng nền tảng và giải pháp, công ty đã nghiên cứu thành công các nền tảng và giải pháp gồm: Nền tảng quản lý thiết bị hợp nhất ONE Telco Platform; Nền tảng One IoT Platform cùng các nền tảng phái sinh và các giải pháp ngành dọc; Bộ giải pháp Wifi  Mesh và Bộ giải pháp Wifi tổng thể, trong đó Nền tảng quản lý thiết bị hợp nhất ONE Telco Platform và hiện đang được triển khai cho các nhà mạng lớn với năng lực quản lý hàng chục triệu thiết bị các loại.

Giải pháp ngành dọc IoT, VNPT Technology đã nghiên cứu thành công các giải pháp cho ngành dọc IoT gồm: Giải pháp quan trắc môi trường; Giải pháp ứng dụng trong nông nghiệp; Giải pháp Smarthome; Giải pháp IP Camera và Giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản. Trong số đó, có giải pháp có những cái đã triển khai cho khách hàng và có giải pháp đã và đang được triển khai thử nghiệm tại một số tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, nhờ sự những định hướng của Đảng ủy, Ban Giám đốc VNPT Technology, công ty cũng đã tham gia các chương trình khoa học công nghệ và các chương trình công nghệ cao quốc gia thực hiện một số đề tài khoa học, công nghệ cao cấp Quốc gia như: Đề tài nghiên cứu, phát triển máy tính an toàn phục vụ Chính phủ điện tử; Dự án Nghiên cứu phát triển và sản xuất thiết bị Multimode SmallCell cho mạng di động thế hệ mới và Đề tài nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống Camera có tính bảo mật cao. Các dự án và đề tài này đã được Bộ khoa học và Công nghệ đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn cũng như hiệu quả mà đề tài mang lại.

Cũng trong giai đoạn 2015 - 2020, công ty cũng đã xây dựng khối nhà máy thứ nhất tại khu Công nghệ cao Hòa, với công suất tối đa đạt 10 triệu sản phẩm/năm. Bên cạnh đó, công ty cũng đã thiết lập được hệ thống cung ứng vật tư linh kiện phục vụ sản xuất với nhiều nhà cung cấp vật tư linh kiện trong và ngoài nước có uy tín để chủ động trong vấn đề đảm bảo vật tư, linh kiện phục vụ trong quá trình nghiên cứu sản phẩm mới và sản xuất hàng loạt các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

Trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm công nghệ, giai đoạn 2015 - 2020, VNPT Technology chủ yếu tập trung vào thị trường nhà mạng với các sản phẩm công nghệ do chính công ty nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Tính đến nay, Công ty đã cung cấp ra thị trường trong nước trên 10 triệu thiết bị đầu cuối và sản phẩm đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 phục vụ cho Đề án số hóa truyền hình Quốc gia (chiếm lĩnh trên 60% thị phần trong nước). Bên cạnh đó, công ty cũng đã và đang tích cực đẩy mạnh doanh thu ngoài VNPT thông qua việc phát triển thị trường khách hàng doanh nghiệp và người dùng cuối đối với các sản phẩm, giải pháp công nghệ mà công ty đã nghiên cứu phát triển thành công.

Xác định hoạt động thương mại và dịch vụ giai đoạn 2015 - 2020 là thế mạnh của công ty, Đảng ủy công ty luôn có những chỉ đạo kịp thời, sâu xát để hoạt động này này mang về tỷ trọng đáng kể trong tổng doanh thu và lợi nhuận của công ty. Cụ thể, công ty đã triển khai nhiều dự án tư vấn, thiết kế, cung cấp giải pháp, thiết bị, dịch vụ kỹ thuật cho các nhà mạng lớn truyền thống như Mobifone và Tập đoàn VNPT để đáp ứng yêu cầu của các nhà mạng Viễn thông. Một số các dự án tiêu biểu trong giai đoạn này gồm có Dự án mở rộng mạng Mobifone khu vực Miền Bắc, Miền Trung, Đông Nam Bộ và Hồ Chí Minh; Dự án mở rộng mạng vô tuyến 6 tỉnh và 5 tỉnh Miền Nam và 1.520 trạm cho khu vực Hà nội của mạng VNPT; tối ưu hóa các trạm 4G, Active 2G cho VNPT... Ngoài ra, hoạt động thương mại và dịch vụ kỹ thuật có sự đóng góp không nhỏ của các công ty thành viên với các dự án triển khai hạ tầng Viễn thông như mạng truy nhập GPON, mạng truyền dẫn DWDM/OTN, các dự án cho Nhà Quốc hội, dự án giao thông thông minh tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây, dự án Chăm sóc khách hàng cho các Ngân hàng, tổ chức tài chính, đóng góp một phần vào doanh thu hợp nhất của Công ty. 

Để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh quốc tế, trong giai đoạn 2015 - 2020, công ty đã từng bước đưa thương hiệu VNPT Technology ra thị trường quốc tế. Đến nay, công ty đã xây dựng được mối quan hệ với các đối tác như Lào, Cambodia, Myanmar, Philippines, Indonesia, Nepal… Bên cạnh đó, các sản phẩm mới của công ty như Mesh Wifi AP, LTE Router, Mifi… cũng đã gây được sự chú ý với nhiều đối tác khác.
Trong bối cảnh dịch covid-19 đang diễn biễn phức tạp, Tập đoàn VNPT cũng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ, ứng dụng số để vừa góp phần chống dịch bệnh Covid-19 vừa đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Là một đơn vị thành viên của Tập đoàn, VNPT Technology cũng đẩy cũng mạnh hoạt động sáng tạo, nghiên cứu phát triển sản phẩm và giải pháp công nghệ, tạo ra các sản phẩm dẫn dắt thị trường và vươn ra quốc tế. Đồng thời, công ty cũng sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm chiến lược của Tập đoàn theo chương trình VNPT 4.0.

PV


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Trưa 21/9 có 10 ca mắc mới COVID-19, chùm Long Biên thêm 5 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng ngày 21/9, trong đó 08 ca đã cách ly, 02 tại khu phong tỏa.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.

Hà Nội tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra, vào Thành phố

(VnMedia) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nêu tại Chỉ thị hỏa tốc số 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

TP. HCM: Thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm, căng dây phong tỏa nhà có F0

(VnMedia) - TP.HCM đã quyết định thay đổi về cách thức lấy mẫu giám sát xét nghiệm cho các vùng nguy cơ đến ngày 30/9; Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa…