Apple hạ gục Microsoft trong cuộc đua đạt mốc lịch sử 2 nghìn tỉ USD

0
0

 - Apple sáng qua (19/8) đã đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỉ USD, đưa gã công nghệ khổng lồ này trở thành công ty đại chúng đầu tiên ở Mỹ đạt được cột mốc lịch sử này.

Apple đã hạ gục “kỳ phùng địch thủ” Microsoft trong cuộc đua cán mốc 2.000 tỉ USD mức vốn hóa thị trường.
Apple đã hạ gục “kỳ phùng địch thủ” Microsoft trong cuộc đua cán mốc 2.000 tỉ USD mức vốn hóa thị trường.

Tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã lần đầu tiên chạm mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỉ USD vào tháng 8 năm 2018 và nhanh chóng tăng gấp đôi giá trị của mình chỉ trong vòng có hơn một năm. Mức tăng mạnh mẽ nhất đạt được trong những tháng vừa qua khi đại dịch Covid-19 đang làm chao đảo nhiều khu vực của nền kinh tế Mỹ.

Mức tăng thần tốc của Apple đã giúp nó trở thành công ty giá trị nhất thế giới, vượt qua cả tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco của Ả-rập Xê-út - công ty đầu tiên của thế giới đạt cột mốc vốn hóa thị trường 2.000 tỉ USD, CNBC cho biết.

Với kết quả trên, Apple còn hạ gục “kỳ phùng địch thủ” Microsoft trong cuộc đua cán mốc 2.000 tỉ USD.

Trong tháng Sáu vừa rồi, cả Apple (NASDAQ:AAPL) và Microsoft (NASDAQ:MSFT) đều đạt mức vốn hóa thị trường hơn 1,5 nghìn tỉ USD và khi đó nấc thang tiếp theo mà họ hướng tới chính là cột mốc 2 nghìn tỉ USD. Khi hai tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước Mỹ hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỉ USD, giới phân tích vẫn còn cho rằng, đó là mục tiêu “trên trời”, khó có thể đạt được. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Apple đã băng băng tiến tới đích một cách không hề khó khăn.

Cổ phiếu của Apple đã vượt qua cả mức cao nhất từng đạt trước đây bất chấp doanh số bán iPhone đang chững lại và hoạt động sản xuất của Apple cũng gặp nhiều trục trặc vì đại dịch Covid-19. Thành công của Apple là nhờ vào doanh thu từ mảng dịch vụ. Doanh thu từ App Store bùng nổ khi mọi người phải ở nhà làm việc. Bên cạnh đó, nhu cầu cho các thiết bị của Apple cũng gia tăng. Những thiết bị đeo như AirPods và Apple Watch tiếp tục là những mặt hàng có doanh số bán hàng gia tăng.

CNBC đưa tin, giới phân tích nhận định việc giá cổ phiếu của Apple tăng 60% trong năm nay là bằng chứng thêm nữa cho thấy tài lãnh đạo xuất chúng của CEO Tim Cook.

Một phần của lý do khiến nhà sản xuất iPhone có được thị giá cổ phiếu cao là nhờ công ty này đang giao dịch với tư cách ít giống một nhà sản xuất phần cứng công nghệ hơn mà giống nhiều với một công ty phần mềm hấp dẫn. Người ta có thể thấy điều này qua hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu, gọi tắt là tỷ số P/E. Tỷ số này cho thấy công ty đang đạt doanh thu tăng 33 lần. Chuyên gia Logan Purk của hãng đầu tư Edward James nhận định: "Trong suốt 4 tháng qua, thị trường đang đánh giá Apple thực sự là một công ty phần mềm. Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple đang phát triển rất tốt – điều này dường như đã giúp đem lại cho Apple doanh thu tăng hơn 30 lần đồng thời cũng giúp đem lại cho Apple uy tín trên thế giới với tư cách là một nhà cung cấp dịch vụ. Apple bắt đầu được so sánh với một vài ông lớn trong ngành phần mềm." Tập đoàn hàng đầu về phần mềm - Microsoft có doanh thu tăng gấp 36 lần trong khi cổ phiếu của Amazon có tỷ số PE là trên 123.

Tim Cook chính là người có công lớn trong thành công của Apple hiện tại. Trở lại năm 2015 – thời điểm khi doanh số bán iPhone của Apple đạt đỉnh, công ty này đã quyết định thay vì cố gắng tập trung vào mục tiêu bán thêm nhiều mẫu iPhone mới thì họ sẽ tìm kiếm lợi nhuận ở mảng dịch vụ thông qua mô hình thuê bao, cung cấp dịch vụ cho một số lượng lớn người dùng iPhone trên khắp thế giới. Apple đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ, từ 25 tỉ USD trong năm tài chính 2016 lên 50 tỉ USD trong năm tài chính năm nay. Và trong ba quý đầu của năm tài chính 2020, công ty đã đạt doanh thu 39,2 tỉ USD từ mảng dịch vụ. Nếu không xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lớn nào trong quý tài chính hiện tại thì Apple sẽ đạt được mức doanh thu ít nhất 50 tỉ USD từ mảng dịch vụ trong năm tài chính 2020.

Dịch vụ của Apple bao gồm mua sắm iTunes, phí App Store, Apple Music, phí bản quyền, bảo hành Apple Care cho thiết bị, doanh thu từ Apple Pay… Trong 2 năm qua, Apple triển khai dịch vụ thuê bao mới để củng cố việc kinh doanh, chẳng hạn Apple News+, Apple TV+. Năm 2019, Apple giới thiệu thẻ tín dụng Apple Card hợp tác với Goldman Sachs, tích hợp trong phần mềm iPhone. Có khoảng 1 tỉ người dùng iPhone hiện nay và đây là “mỏ vàng” để Apple có thể khai phá.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.