Qualcomm ra mắt công nghệ sạc nhanh, sạc đầy 100% pin trong 15 phút

0
0

- Quick Charge 5 là công nghệ sạc nhanh mới của Qualcomm, hứa hẹn cung cấp năng lượng 100W cho thiết bị, giúp sạc 0-50% chỉ trong 5 phút và 0-100% trong 15 phút.

Mười năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều tiến bộ trong công nghệ sạc nhanh dành cho các thiết bị Android. Qualcomm là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực sạc nhanh với Quick Charge 1.0 năm 2013 cùng sạc 10W. Quick Charge 2.0 được phát hành vào năm 2015, mang đến sự cải thiện tốc độ sạc lên 1,5 lần với sạc 18W. Quick Charge 3.0 và Quick Charge 4.0 được phát hành lần lượt vào năm 2016 và 2017, với công suất sạc không đổi ở mức 18W, trong khi Quick Charge 4+ mang đến sự hỗ trợ cho bộ sạc lên đến 27W và 45W. Mới đây, Qualcomm đã công bố Quick Charge 5 với công suất tới hơn 100W cùng khả năng sạc từ đầy 100% viên pin 4500 mAh chỉ trong 15 phút, nhanh hơn tới 4 lần so với Quick Charge 4. Với Quick Charge 5 lần này, Qualcomm cho biết họ sẽ “mang tới sự cải thiện đáng kể và chưa từng có về hiệu suất cũng như tốc độ sạc khi so sánh với thế hệ tiền nhiệm”.

Qualcomm cho biết, họ đã cải tiến hiệu suất và tốc độ sạc điện thoại di động chưa từng có so với các phiên bản trước,đồng thời mang tới các công nghệ pin, phụ kiện và tính năng an toàn mới. Qualcomm tuyến bố Quick Charge 5 là nền tảng sạc nhanh dành cho smartphone đầu tiên trên thế giới có công suất hơn 100W, cho phép đạt tốc độ sạc đáng kinh ngạc khi sạc từ 0% lên 50% viên pin 4500 mAh chỉ trong 5 phút và đầy 100% trong 15 phút - khả năng sạc điện thoại di động nhanh nhất hiện nay.

 

Theo Neowin, thiết bị sẽ sử dụng các ô xếp chồng lên nhau, cho phép tăng gấp đôi tốc độ và tăng gấp đôi điện áp trên cùng một dòng điện. Đối với các vấn đề về tuổi thọ pin, Qualcomm cho biết đã trang bị các thuật toán tiết kiệm pin để kéo dài tuổi thọ pin và xác định các khả năng của bộ chuyển đổi.

Theo Qualcomm, Quick Charge 5 là nền tảng sạc nhanh thương mại cung cấp các cải tiến theo cấp số nhân từ các phiên bản trước, hiệu quả hơn 70% so với Quick Charge 4 và cung cấp năng lượng gấp 10 lần so với Quick Charge thế hệ đầu tiên. Bên cạnh đó, thiết bị còn hỗ trợ pin 2S và cung cấp năng lượng lên đến 20 volt.Quick Charge 5 còn tích hợp 12 loại bảo vệ dành cho điện áp, dòng điện và nhiệt độ riêng biệt giúp thiết bị sạc an toàn hơn, bao gồm bảo vệ quá áp đầu vào USB ở 25V và các điều khiển công suất ngoài trên 30V. Ngoài việc cung cấp nhiều năng lượng hơn, Quick Charge 5 còn hiệu quả so với tiền nhiệm của nó khi cung cấp khả năng quản lý nhiệt cải tiến với nhiệt độ mát hơn 10 độ C.

Chuẩn sạc mới được Qualcomm đưa vào hàng loạt công nghệ, gồm Dual/Triple Charge, điện áp đầu vào thích ứng, INOV4, Qualcomm Battery Saver và công nghệ Nhận dạng bộ điều hợp thông minhQualcomm (Identification of Adapter Capabilities) mới. Chúng sẽ hoạt động cùng nhau để tối đa hóa hiệu quả truyền năng lượng, tăng tính an toàn và giúp kéo dài chu kỳ thời lượng pin trên thiết bị của người dùng.

Để quản lý hiệu suất cho Quick Charge 5, Qualcomm cũng giới thiệu hai bộ quản lý năng lượng nâng cao (PMIC) thế hệ mới, gồm SMB1394 và SMB1398. Cả hai được thiết kế để cung cấp hiệu quả tối đa trên 98%, hỗ trợ pin 1SnP và 2SnP, đường dẫn đầu vào có dây và không dây, hoạt động thích ứng dựa trên các nguồn năng lượng khác nhau, hỗ trợ điện áp đầu vào cao hơn 20V, phù hợp cho cả sạc có dây và không dây. Hiện SMB1394 và SMB1398 đã có sẵn.

Qualcomm tự hào mang đến giải pháp sạc nhanh Quick Charge được hơn 250 thương hiệu thiết bị di động lớn sử dụng với hơn 1.000 thiết bị phụ kiện tận dụng lợi thế công nghệ của hãng trong hiện tại. Quick Charge 5 được tối ưu để tận dụng lợi thế của cả công nghệ USB-PD (USB Power Delivery) và Type-C giúp dễ dàng triển khai vào thế giới rộng lớn các thiết bị sử dụng chuẩn giao tiếp USB-C phổ biến.

Qualcomm cho biết chuẩn sạc nhanh mới sẽ chính thức cập bến các thiết bị vào quý 3/2020. Dòng vi xử lý di động cao cấp Snapdragon 865, 865+ hỗ trợ chuẩn Quick Charge 5 mới này.

Phạm Trâm (Theo XdaDevelopers)


Ý kiến bạn đọc


Tất cả các thầy thuốc đều mong muốn ở miền Trung đến hết dịch

(VnMedia) - Trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tất cả các thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến miền Trung đều có nguyện vọng muốn ở lại tham gia công tác phòng chống dịch cho đến khi hết dịch...

Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

(VnMedia) – Theo cuộc khảo sát của Tổng cục Thống kê, trong số các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, có tới gần 20% số doanh nghiệp đang phải tạm ngừng hoạt động.

Sức khỏe các bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh đều ổn định

(VnMedia) - Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang cách ly điều trị 8 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng ‘sốc’

(VnMedia) - Các chuyên gia phân tích cho rằng, xu hướng trong dài hạn vàng vẫn được dự báo có thể sẽ lên tiếp và lập các đỉnh cao kỷ lục mới, có thể là 2.500-3.000 USD/ounce khi mà các nền kinh tế hồi phục và lạm ph