Hàng loạt "đại gia" công nghệ vừa bị hack trong cuộc tấn công chưa từng có

0
0

 - Tài khoản Twitter của một loạt tập đoàn lớn và các nhân vật quyền lực, nổi tiếng hàng đầu thế giới vừa bị hack trong một cuộc tấn công kỳ lạ, chưa từng có. Cụ thể, các tài khoản này đã bị hack để đăng những thông tin lừa đảo liên quan tới Bitcoin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Rạng sáng ngày hôm nay (16/7), tài khoản chính thức của tập đoàn công nghệ khổng lồ Apple đã bị hack. Kết quả là 4,6 triệu người theo dõi tài khoản trên Twitter của Apple trong một thời gian ngắn đã nhìn thấy một status được xác định là trò lừa đảo. Các hacker giả vờ là Apple đã đăng thông tin với nội dung như sau: “Tất cả số tiền được gửi vào ví Bitcoin theo địa chỉ dưới đây của chúng tôi sẽ được gửi trả lại bạn gấp đôi”.

Thông điệp được gửi từ tài khoản bị hack của Apple đã được xóa đi nhanh chóng sau đó, có thể là do tập đoàn công nghệ của Mỹ đã nhanh chóng giành lại được tài khoản của mình.

Tuy nhiên, những kẻ tấn công còn chiếm quyền kiểm soát một loạt tài khoản Twitter của những người nổi tiếng khác như nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft - Bill Gates và nhà sáng lập tập đoàn Tesla - Elon Musk.

Thông điệp lừa đảo được đăng lên hai tài khoản của ông Gates và ông Musk tương tự như nội dung được đăng trên tài khoản của Apple.

Một phát ngôn viên của tỷ phú Bill Gates cho biết: “Chúng tôi xác nhận rằng thông điệp đưa trên tài khoản Twitter đó không phải do ông Bill Gates gửi đi. Đây dường như là một phần của vấn đề lớn hơn mà Twitter đang phải đối mặt. Twitter đã nắm được sự việc và đang khôi phục tài khoản.”

Danh sách những tài khoản Twitter của những nhân vật quyền lực bị hack trong sáng sớm ngày hôm nay còn có nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos, ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ đồng thời là một tỷ phú - Michael Bloomberg.

Một số người rõ ràng đã trở thành nạn nhân của thông điệp lừa đảo nói trên và đã gửi tiền vào địa chỉ mà các hacker cung cấp.

Tỷ phú Musk từ lâu đã trở thành đối tượng của những trò lừa đảo liên quan đến bitcoin trên Twitter. Nhiều hacker đã tạo các tài khoản giả giống hệt của ông Musk và trả lời những status mà ông đăng lên để khiến cho tài khoản của chúng giống như thật. Twitter thậm chí đến nay đã bắt đầu phải khóa một số tài khoản đối tên là Elon Musk.

Không rõ cuộc tấn công của các hacker có mức độ lớn đến đâu nhưng rõ ràng nó đã gây ảnh hưởng đến rất nhiều công ty lớn và hàng loạt các cá nhân đặc biệt nổi tiếng và có ảnh hưởng. Điều này cho thấy, một kẻ nào đó hoặc một nhóm nào đó hoặc đã phát hiệt ra lỗ hổng an ninh nghiêm trọng trong quá trình đăng nhập vào các tài khoản Twitter hay trong quá trình khôi phục tài khoản hoặc đăng nhập vào một app của bên thứ ba, hoặc là những kẻ tấn công bằng cách nào đó đã tiếp cận được vào các quyền ưu tiên của admin của một nhân viên nào đó của Twitter.

Vào thời điểm hiện tại, không rõ làm thế nào các hacker lại có thể chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Twitter quan trọng như vậy.

Twitter ngay sau đó đã ra một tuyên bố nói rằng: "Chúng tôi đã phát hiện ra một sự cố an ninh ảnh hưởng đến các tài khoản trên Twitter. Chúng tôi đang điều tra và có những bước đi để giải quyết tình hình. Chúng tôi sẽ sớm cập nhật thông tin cho tất cả mọi người."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.