Doanh thu Microsoft vượt kỳ vọng của Phố Wall bất chấp Covid-19

0
0

 - Microsoft hôm 22/7 cho hay đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm flagship của họ và vì thế các con số doanh thu, lợi nhuận đều vượt qua mọi sự kỳ vọng của Phố Wall.

 

Tập đoàn phần mềm khổng lồ của thế giới cho biết, xu hướng làm việc và học tập tại nhà gia tăng đã làm tăng nhu cầu đối với các dịch vụ điện toán đám mây cũng như nhu cầu đối với các sản phẩm giúp làm việc tại nhà hiệu quả như email hay video conferencing. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 cũng làm giảm doanh số bán các sản phẩm của Micorsoft cho các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng như làm ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu quảng cáo từng là sức mạnh của dịch vụ mạng lưới việc làm LinkedIn.

Microsoft hôm 22/7 đã báo cáo lợi nhuận trong quý tài chính thứ 4 là 11,2 tỉ USD, hay 1,46 USD/1 cổ phiếu, vượt qua dự đoán của Phố Wall là 1,34 USD/1 cổ phiếu. Doanh thu trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu của tập đoàn Microsoft là 38 tỉ USD, tăng 13% so với năm ngoái. Các nhà phân tích trước đó từng dự đoán con số doanh thu cho Microsoft là 36,5 tỉ USD, FactSet cho hay.

Theo Microsoft, doanh thu hàng năm từ mảng kinh doanh điện toán đám mây của họ đã lần đầu tiên vượt qua con số 50 tỉ USD. Tuy nhiên, dịch vụ LinkedIn của Microsoft đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường việc làm suy yếu cũng như việc các công ty giảm mạnh nguồn tiền chi vào quảng cáo trong đại dịch Covid-19.

Hồi đầu tuần, LinkedIn thông báo họ đã phải sa thải gần 1.000 nhân viên, chiếm khoảng 6% tổng số lực lượng lao động trên toàn cầu của LinkedIn. Quyết định cắt giảm số nhân viên này có hiệu lực từ tháng 8 và thực tế này sẽ ảnh hưởng đến doanh số toàn cầu cũng như các mảng tuyển dụng của công ty.

Đại dịch Covid-19 đã làm cho những mảng kinh doanh khác của Microsoft trở nên hấp dẫn hơn, trong đó có mảng game Xbox và dịch vụ videoconferencing còn gọi là Teams. Một trong những đối thủ của Microsoft - dịch vụ phòng chat Slack, hôm 22/7 đã phát đơn kiện Microsoft trong Liên minh Châu Âu (EU), cáo buộc hãng phần mềm này có những hành vi chống lại cạnh tranh.

Có thể nói, trong đại dịch Covid-19, Microsoft cùng nhiều công ty công nghệ khác đang ăn nên làm ra. Hồi tháng Sáu, Microsoft (NASDAQ:MSFT) đã đạt mức vốn hóa thị trường hơn 1,5 nghìn tỉ USD và nấc thang tiếp theo mà tập đoàn công nghệ của Mỹ muốn vươn tới có thể là 2 nghìn tỉ USD.

Mặc dù cả Apple và Microsoft đều có vẻ dễ dàng tăng thêm khoảng 500 tỉ USD vào vốn hóa thị trường của họ trong vài tháng qua nhưng mục tiêu tăng thêm 500 tỉ USD tiếp theo có thể sẽ khó đạt được.

Các dịch vụ và phần mềm của Microsoft gắn liền mật thiết với môi trường doanh nghiệp và chưa bao giờ người ta lại có nhu cầu nhiều đến thế đối với các năng lực liên quan đến máy tính. Việc chuyển sang làm việc ở nhà đã trở thành một cú huých lớn cho hai lĩnh vực then chốt của Microsoft.

Đầu tiên, hoạt động kinh doanh hệ điều hành đám mây Azure có thể là “người chiến thắng chính” trong lĩnh vực điện toán đám mây. Trong khi Azure của Microsoft vẫn đứng sau Amazon Web Services của Amazon.com ở một khoảng cách khá xa nhưng với tư cách là một giải pháp đám mây dành cho doanh nghiệp và thực tế nó không phải cạnh tranh với hầu hết các công ty nó đang phục vụ đã giúp cho Azure có thể tiếp tục duy trì sự phát triển trong môi trường hiện nay.

Giải pháp điện toán đám mây nhận diện khuôn mặt cho Office của Microsoft, trong đó có phần mềm Teams, có thể được lợi từ tình trạng gia tăng làm việc ở nhà. Phần mềm của Microsoft trở nên có giá trị hơn khi nó giúp các nhân viên làm việc từ bất kỳ máy tính nào. Sự tích hợp Microsoft Teams - phần mềm tương tác trực tuyến, vào Microsoft 365 đã giúp tỉ lệ đăng ký dùng dịch vụ tiếp tục gia tăng.

(theo Komonews)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...