Apple sẽ biến iPhone thành bảo bối đa di năng không thể thiếu của bạn!

0
0

 - Bước tiếp theo của Apple trong tham vọng biến chiếc iPhone trở thành thứ duy nhất mà bất kỳ người nào cũng phải mang theo là chiếc smartphone này có thể thay thế cho hộ chiếu, bằng lái xe và các hình thức định danh cá nhân khác.

iPhone sẽ trở thành bảo bối đa di năng, có thể thay thế cho hộ chiếu, căn cước, thẻ thư viện vào nhiều thứ khác...
iPhone sẽ trở thành bảo bối đa di năng, có thể thay thế cho hộ chiếu, căn cước, thẻ thư viện vào nhiều thứ khác...

Apple gần đây vừa thông báo kế hoạch loại bỏ thế giới những chiếc chìa khóa xe hơi, nhưng iPhone trước đó cũng đã khiến chúng ta quên những thứ như nhật ký, máy ảnh, bút và thậm chí là cả gương soi. Hiện tại, công ty Apple đang tập trung loại bỏ hộ chiếu và những thứ như thẻ thư viện, thẻ trượt tuyết hay các thẻ căn cước nói chung.

Một loạt các ứng dụng bằng sáng chế khác nhau có tên là "Cung cấp các xác nhận xác thực danh tính người dùng" đã chi tiết hóa các phương pháp mà theo đó ID của người dùng có thể được ghi lại hoặc truyền đi và được xác nhận.

Theo cơ chế của một ứng dụng bằng sáng chế của Apple, "một thiết bị sẽ lấy dữ liệu đã được xác minh từ một hệ thống xác nhận danh tính của một người và thiết bị sẽ bao gồm ít nhất một bộ xử lý được tùy chỉnh để nhận thông tin trên cơ sở dữ liệu đó nhằm nhận dạng người dùng thiết bị". "Khi thông tin đã được xác minh thì nó sẽ được ký bởi một máy chủ dựa trên dữ liệu xác thực được cung cấp bởi các cơ quan tổ chức nhà nước tách biệt với máy chủ."

Theo đề xuất của Apple, một thiết bị như iPhone có thể truyền thông tin về một dạng ID nào đó một cách an toàn. Nếu chủ sở hữu của thiết bị đã được xác minh, ví dụ như thông qua cảm biến sinh trắc học trên Apple Watch, thì điều đó đã chứng tỏ xác minh ID của người đó đang được gửi đi.

Mặc dù ứng dụng của Apple chủ yếu đề cập đến hộ chiếu nhưng hệ thống này có thể được sử dụng cho nhiều điều khác. “Ứng dụng này cho phép người dùng nhận được xác nhận danh tính đã được xác minh và xác nhận đó đóng vai trò như một hình thức nhận dạng kỹ thuật số cho người dùng. Xác nhận đó bao gồm các thông tin để nhận dạng người dùng (ví dụ như thông tin được cung cấp bởi người dùng và được xác nhận bởi một hay nhiều hệ thống). Thông tin xác nhận danh tính người dùng có thể được sử dụng lại giữa các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau”.

Năm ứng dụng bằng sáng chế đều thảo luận về các tính năng như lựa chọn của người dùng trong việc chọn tham gia cung cấp ID và các chi tiết kỹ thuật về cách dữ liệu có thể được truyền đi một cách an toàn. Tất cả năm bằng sáng chế này được cấp cho 6 nhà sáng chế giống nhau. Trong số này có hai nhà sáng chế Christopher Sharp và Gianpaolo Fasoli – những người mà trước đó đã có bằng sáng chế có liên quan như "Xác minh dữ liệu thông qua bộ xử lý độc lập của thiết bị".

Trước đây, Apple đã phát triển các phương thức an toàn về hệ thống ID chính phủ và đã làm việc với cả chính phủ Đức và Vương quốc Anh để giúp xây dựng các dự án nhận dạng địa phương.

Phó Chủ tịch dịch vụ Internet của Apple và Apple Pay đã công khai khẳng định rằng họ muốn cung cấp ID cho người dùng nhưng việc triển khai trên thực tế không hề dễ dàng.

"Xác định danh tính, theo luật pháp, phải là công việc của chính phủ, nó phải được xác thực bởi chính phủ. Chúng ta đã thấy, trên khắp toàn cầu, nhiều nước đã bắt đầu sử dụng điện thoại di động để thêm chức năng hộ chiếu vào", vị quan chức của Apple cho biết.

"Ngày nay, các bạn có thể sử dụng hộ chiếu di động khi đi qua cửa sân bay và mọi việc đang diễn tiến. Tôi nghĩ, điều này sẽ tiếp tục. Vì thế, tương lai sẽ không quá xa nhưng nó sẽ không nhanh như một số hoạt động khác mà chúng ta có”, vị quan chức của Apple nói thêm.

(theo Appleinsider)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội trưa 23/9 thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 23/9 cho biết cho thêm 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 03 ca tại khu phong tỏa, 02 ca tại khu cách ly.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.