Apple lao đao giữa cuộc chiến công nghệ Trung - Ấn

0
0

 - Ba nguồn tin đáng tin cậy cho biết, việc New Delhi siết chặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Ấn Độ đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại các nhà máy của Foxconn ở miền nam Ấn Độ. Foxconn là nhà cung cấp của tập đoàn Apple. Các công ty nước ngoài khác cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do căng thẳng leo thang giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ.

Apple lao đao trong cuộc chiến công nghệ nóng bỏng giữa Trung Quốc và Ấn Độ
Apple lao đao trong cuộc chiến công nghệ nóng bỏng giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Giới chức hải quan tại các cảng của Ấn Độ đã giữ lại những lô hàng từ Trung Quốc và đòi hỏi có thêm nhiều thủ tục hải quan. Động thái này diễn ra sau khi lực lượng quân sự của hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ đổ máu ở biên giới hồi tháng trước

Trong khi nhiều công ty như Apple và Dell đang phải tìm mọi cách tháo gỡ tình trạng khó khăn trong việc hàng hóa bị tắc lại ở các cảng biển của Ấn Độ thì hàng trăm công nhân tại hai nhà máy của Foxconn ở miền nam Ấn Độ tuần này không có việc để làm.

Hơn 150 lô hàng của Foxconn trong đó chứa các bộ phận, linh kiện điện tử và smartphone – bị tắc lại ở cảng Chennai mặc dù một số lô hàng đã dần dần được thông quan, nguồn tin thứ nhất cho biết. Không rõ số lượng hàng trong mỗi lô hàng bị đình lại là bao nhiêu.

Hai nhà máy Tamil Nadu và Andhra Pradesh của Foxconn ở Ấn Độ là những dây chuyền lắp đặt smartphone cho Apple và Xiaomi. Hai nhà máy này thuê hàng ngàn công nhân. Nhiều trong số này ở ngay trong các khu nhà ở do công ty cung cấp.

"Foxconn đang trong tình trạng rất tệ ... rất nhiều công nhân ở lại trong ký túc xá bởi họ không có việc", nguồn tin thứ nhất cho biết thêm.

Foxconn, Apple và Xiaomi chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Sự đình trệ trong sản xuất tại hai nhà máy của Foxconn thực sự diễn ra không đúng lúc khi mà hoạt động sản xuất iPhone 12 được cho là đã phải chậm từ 1 đến 2 tháng so với kế hoạch. Mặc dù iPhone được lắp đặt ở Ấn Độ gồm cả những mẫu cũ hơn nhưng tình trạng này sẽ gây thêm khó khăn cho nguồn cung cấp của Apple trong bối cảnh tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đang phải tìm cách tăng cường tối đa doanh thu từ các mẫu hiện có để lấp vào lỗ hổng khi các flagship mới của họ chưa kịp tung ra thị trường.

Tin vui cho Apple

Giữa diễn biến đáng lo ngại nói trên, dường như có thể sẽ có tin tốt đang chờ đợi Apple ở phía trước. Tờ Economic Times vừa đưa tin, chính phủ Ấn Độ đang xem xét khả năng miễn các thủ tục kiểm tra, kiểm soát hàng hóa cho các công ty nước ngoài như Apple.

Nếu New Delhi thực sự tháo hàng rào kiểm soát đối với những lô hàng liên quan đến các công ty nước ngoài như Apple thì khó khăn trong hoạt động sản xuất ở các nhà máy của Foxconn sẽ được loại bỏ.

Ngoài Apple và Foxconn, các công ty khác có hàng bị giữ lại tại các cảng của Ấn Độ gồm công ty mạng lưới Cisco, công ty sản xuất máy tính Dell và hãng sản xuất ô tô Ford…

Ấn Độ là thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Nhưng là một thị trường đang phát triển, thu nhập trung bình của Ấn Độ thấp và đó là lý do tại sao nhà sản xuất điện thoại giá rẻ Xiaomi của Trung Quốc lại làm ăn rất tốt tại thị trường này. Thực tế đó cũng giải thích lý do tại sao Apple sản xuất một số dòng iPhone ở Ấn Độ để giảm mức thuế nhập khẩu 100 USD/1 sản phẩm.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng có chung đường biên giới kéo dài – Trung Quốc và Ấn Độ đang hết sức căng thẳng sau khi ít nhất 20 binh sĩ của quân đội Ấn Độ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giáp lá cà với lực lượng quân sự Trung Quốc trong hai ngày 15 và 16/6 ở Thung lũng Galwan – một khu vực ở phía bắc Kashmir đang nằm trong tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Các vụ đánh nhau giáp lá cà mới nhất giữa lực lượng binh sĩ của Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp Himalayas bùng lên sau hơn một tháng hai bên đối đầu căng thẳng với nhau. Và đây là vụ đụng độ đầu tiên ở khu vực biên giới giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ trong vòng 45 năm. 

Tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, giao thương giữa hai nước, từ đó gây ảnh hưởng đến cả các công ty nước ngoài.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Hà Nội: Bất chấp dịch bệnh, 13 'nam thanh, nữ tú' vẫn 'bay lắc' trong quán hát

(VnMedia) - Bất chấp dịch bệnh Covid và lệnh cấm của thành phố, cơ sở kinh doanh Hát cho nhau nghe Hoa Sữa (thôn 2 xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) vẫn tổ chức cho 13 đối tượng (6 nam, 7 nữ) 'bay lắc'...