“Quán quân” Nhân tài Đất Việt 2018-2019 tiên phong trong chuyển đổi số

0
0

 - VAIS và VBEE - hai sản phẩm giành giải cao Nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018 và 2019 đã được công nhận là hai nền tảng “Make in Vietnam” tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn và bảo trợ, trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt.

Tại lễ ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS diễn ra chiều 19/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho hay, đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ trưởng Bộ thông tin truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã dự và phát biểu tại sự kiện ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và VBEE.
Thứ trưởng Bộ thông tin truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã dự và phát biểu tại sự kiện ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và VBEE.

VAIS và VBEE là hai công nghệ lõi trong nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên phong tại Việt Nam. Với chiều sâu nghiên cứu về công nghệ nói chung và đặc thù ngôn ngữ tiếng Việt nói riêng, công nghệ của VAIS Và VBEE đã giải quyết triệt để được những vấn đề mà các giải pháp nước ngoài chưa khắc phục được dành cho tiếng Việt.

Năm 2019 - VAIS là nền tảng công nghệ lõi chuyển giọng nói tiếng Việt thành văn bản (Speech To Text) tiên phong tại Việt Nam đã giành giải Nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT. VAIS có những đặc trưng nổi bật như nhận dạng được đầy đủ  giọng nói cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với độ chính xác lên đến 95%; Chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản với kết quả tức thì, với tốc độ vượt trội có thể nhanh gấp 500 lần thời lượng âm thanh; Nhận dạng tốt trong môi trường nhiễu và ở khoảng cách xa. Đặc biệt, nền tảng này có tính năng chuẩn hóa văn bản đầu ra: tên riêng, ngày, tháng, số…, hỗ trợ nhiều loại định dạng âm thanh đầu vào; Cung cấp giải pháp cho người dùng trực tiếp hoặc kết nối thông qua API tại: https://vais.vn/.

Ông Đỗ Quốc Trường - CEO VAIS chia sẻ về nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS.
Ông Đỗ Quốc Trường - CEO VAIS chia sẻ về nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS.

Còn Vbee là nền tảng công nghệ lõi về giọng nói nhân tạo Việt có cảm xúc (chuyển đổi văn bản thành giọng nói trí tuệ nhân tạo tiếng Việt có cảm xúc - Text To Speech) tiên phong tại Việt Nam. Với hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển chuyên sâu, Công nghệ VBEE những đặc trưng: Công nghệ Vbee có thể học theo bất kỳ giọng của một người nào đó trong vòng 4 giờ đồng hồ với độ tương tự trên 95%; Giọng nói VBEE đa dạng vùng miền (Bắc, Trung, Nam...), giới tính và độ tuổi (nam, nữ); Giọng nói Vbee đa dạng độ tuổi, giới tính (nam, nữ); Công nghệ giọng nói nhân tạo VBEE có thể dự đoán cách đọc, các từ viết tắt, từ vay mượn, các từ ngữ đặc trưng của tiếng Việt mà các giải pháp nước ngoài không thể.

VBEE được xây dựng thành công nền tảng Vbee cloud (https://www.vbee.vn), cho phép người sử dụng, doanh nghiệp, lập trình viên có thể sử dụng trực tiếp hoặc qua tích hợp (API) một cách dễ dàng và thuận tiện. Giải pháp đã đóng gói thành công cho các giải pháp toàn diện trong các lĩnh vực sử dụng giọng nói nhân tạo của VBEE như: giải pháp về nội dung nhân tạo (sách nói, báo nói, lồng tiếng phim tự động, thu âm tự động…), giải pháp về tổng đài nhân tạo (vận tải, tài chính, thương mại điện tử…), giải pháp nhà thông minh (giao tiếp với thiết bị qua ngôn ngữ), giải pháp chatbot chăm sóc, tư vấn khách hàng.

Ông Hồ Minh Đức - CEO VBEE chia sẻ thông tin về nền tảng giọng nói trí tuệ nhân tạo tiếng Việt VBEE
Ông Hồ Minh Đức - CEO VBEE chia sẻ thông tin về nền tảng giọng nói trí tuệ nhân tạo tiếng Việt VBEE

Trong xu hướng chuyển đổi số nói chung, việc ứng dụng giọng nói nhân tạo và công nghệ xử lý tiếng nói là một xu hướng tất yếu không thể tránh khỏi. Trên thế giới, chúng ta đã chứng kiến sự đổi mới mạnh mẽ trong mọi dịch vụ áp dụng công nghệ giọng nói nhân tạo, có thể thấy trong các lĩnh vực sản xuất nội dung nhân tạo (báo nói, clip, sách nói, lồng tiếng phim tự động, bóc băng tự động…), tổng đài trí tuệ nhân tạo tự động tra cứu và trả lời khách hàng thay cho con người, các lĩnh vực như trợ lý ảo thông minh, lĩnh vực giao tiếp người máy (robot, nhà thông minh, giao thông thông minh, thành phố thông minh…). Đã tới lúc, tất cả dịch vụ, con người và máy móc sẽ trao đổi và “hiểu nhau” thông qua ngôn ngữ tự nhiên thay cho phím bấm và các tần số điều khiển.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, ông Hồ Minh Đức - CEO VBEE, giải pháp giành giải Nhì lĩnh vực CNTT - giải cao nhất trong lĩnh vực CNTT năm 2018 của Nhân tài Đất Việt năm 2018 đã cho hay, nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giữa hai giải pháp tổng thể của VAIS và VBEE mong muốn trở thành một giải pháp và để cung ứng các giải pháp về công nghệ xử lý tiếng nói nói chung và các giải pháp và sử dụng trí tuệ nhân tạo để đưa vào những giải pháp cụ thể trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Dựa vào xu hướng và tình hình thực tế tại Việt Nam, việc chuyển đổi số mạnh mẽ chắc chắn không thể tránh khỏi việc chúng ta cần xây dựng và làm chủ những công nghệ lõi và hệ sinh thái các dịch vụ sử dụng công nghệ tiếng nói. Việc xây dựng các công nghệ lõi này không những khắc phục được những đặc thù của ngôn ngữ Việt Nam mà còn giúp chúng ta chủ động triển khai dịch vụ một cách phù hợp, tiết kiệm chi phí, tăng tính bảo mật an ninh thông tin quốc gia. Công nghệ lõi về xử lý giọng nói tiếng Việt sẽ giúp Việt Nam mở rộng cơ hội trong mọi lĩnh vực chuyển đổi số.

Để kích cầu cho khách hàng doanh nghiệp, VAIS đang có chương trình hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp: Cung cấp 3 tháng sử dụng API miễn phí 200h/đơn vị. Còn VBEE đang có chương trình hỗ trợ cộng động và các doanh nghiệp như sau: Miễn phí 100% chi phí Vbee Text To Speech API cho toàn bộ học sinh, sinh viên, lập trình viên và các startup trong 6 tháng; Hỗ trợ 100% chi phí cho các tổ chức xã hội có nhu cầu sử dụng giọng nói nhân tạo Vbee; Hỗ trợ miễn phí cài đặt và 6 tháng sử dụng cho các Báo, Đài và các trang tin chính thống thuộc Chính Phủ, Bộ, Sở, Ban, ngành; Tư vẫn miễn phí giải pháp về tổng đài nhân tạo cho doanh nghiệp, tổ chức và miễn phí 1000 cuộc gọi thử nghiệm.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo điện tử Dân trí phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng tổ chức thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. Trong suốt những năm qua, Nhân tài Đất Việt vẫn luôn là sân chơi bổ ích, và uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT, luôn có sức sống và mở rộng đáp ứng đúng xu hướng của thực tế. Nhiều công trình, sản phẩm được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vinh danh đều đạt được thành công trong xã hội. Rất nhiều công trình, tác giả, nhóm tác giả tên tuổi đã vươn tầm thế giới.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Hà Nội: Trưa 21/9 có 10 ca mắc mới COVID-19, chùm Long Biên thêm 5 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng ngày 21/9, trong đó 08 ca đã cách ly, 02 tại khu phong tỏa.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.