Pin của Laptop bao nhiêu giờ thì được gọi là “trâu”?

0
0

Nguyên ngày là câu trả lời phổ biến của nhiều người, nhưng nguyên ngày trước đây thường hiểu khoảng 8 tiếng, còn giờ là 24 tiếng.

Thế nào là Pin trâu?

Trong suy nghĩ của nhiều người, 8 tiếng từng là một mốc thời gian để tham chiếu để đánh giá một Laptop có Pin trâu hay không. Khoảng 10 năm trước, đó là mốc kỳ vọng. Khoảng 5 năm trở lại đây, đó là mốc chuẩn. Còn khoảng 2-3 năm gần đây, đó là mốc tối thiểu, nhất là với các dòng Laptop mỏng nhẹ. Nhưng khi các hãng vẫn miệt mài chạy theo cuộc đua cấu hình với những con chip, thanh Ram mới nhất, ổ SSD nhanh nhất, card đồ họa mạnh nhất…thì việc LG tung ra tung ra dòng Gram với thời lượng pin trên dưới 20 tiếng (tùy thuộc vào Model, cài đặt và môi trường sử dụng) ngay lập tức gây tiếng vang lớn. Khi đó, nhiều người dùng và bản thân các hãng nhận ra, nhu cầu Pin trâu quan trọng không kém so với cấu hình của máy, đặc biệt khi các dòng Laptop thường được trang bị dư sức mạnh để xử lý các tác vụ cơ bản.

 

Nếu nói Gram tạo ra bước ngoặt về chuẩn mực Pin trâu cũng không sai. Kể từ khi Gram xuất hiện, người dùng bỗng nhận thấy tiêu chuẩn của một Laptop Pin trâu không phải là 8 tiếng theo kiểu giờ làm việc hành chính thông thường mà phải đáp ứng nhu cầu sử dụng liên tục khoảng trên 10 tiếng, thậm chí từ 15-20 tiếng. Sử dụng thực tế Gram cho thấy, Laptop này có thể trụ được trên dưới 15 tiếng, rất gần mức nhà sản xuất công bố. Cũng vì lý do này nên các hãng khác bắt đầu dồn lực để chạy đua về thời lượng Pin, chí ít là vượt qua ngưỡng mà LG Gram đã thiết lập.

 

Sau nhiều năm, cuối cùng thì ASUS cũng làm được, với dòng Laptop doanh nhân ExpertBook B9 có thời lượng Pin được công bố là 24h sử dụng-nguyên ngày theo đúng nghĩa đen. Cấu hình được ASUS kiểm tra Pin là Intel® Core™ i7-10510U, RAM 16 GB, màn hình FHD, SSD 2TB PCIe® 3.0 x4, 66Whr. Các bài kiểm tra thực hiện vào tháng 11/2019, sử dụng kịch bản MobileMark® 2014 Office Productivity. Sẽ cần thêm thời gian để đánh giá ExpertBook B9 trâu tới mức nào nhưng đây là một bước tiến, không chỉ của Asus mà còn của cả ngành công nghệ sản xuất Laptop.

Điều gì quyết định Pin trâu?

Tất nhiên là dung lượng Pin. Dung lượng càng cao thì Pin càng có khả năng sử dụng lâu hơn. Ví dụ trên ExpertBook B9 là 66Wh, Gram 2020 bản 17 inch là 80Wh. Nhưng dung lượng Pin chỉ là yếu tố đầu vào, quan trọng là cấu hình, thiết kế, tác vụ và môi trường làm việc, nôm na là các “xài” Pin của bạn.

 

Kích thước màn hình khác nhau cũng ảnh hưởng tới độ trâu của Pin. Màn hình lớn thường hao Pin hơn. Ví dụ, cùng một kiểu màn hình và cấu hình nhưng Gram bản 17 inch chỉ có thời lượng Pin công bố chỉ có khoảng 17h, thấp hơn người anh em 14 inch, pin 72Wh khoảng 1,5h sử dụng.

 

Thiết kế cũng ảnh hưởng tới độ trâu của Pin, nhất là cơ chế tản nhiệt. Vì thế, nhiều dòng máy chuyên đồ họa hay chiến game thường trang bị riêng các công nghệ làm mát. Nhiều hãng cũng cải tiến bản lề của máy hoặc thiết kế vỏ để Latop tản nhiệt tốt hơn, ví dụ như kiểu bản lề Ergolift của ASUS giúp máy nâng lên khoảng 3cm khi mở ra, giúp cải thiện khả năng tản nhiệt đáng kể.

 

Cấu hình của máy ảnh hưởng rất nhiều tới việc xài Pin. Vì thế, những Laptop có thời lượng Pin trâu thường sử dụng những con chip và thanh ram mới nhất, vừa để xử lý mượt hơn vừa có khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Pin Laptop không chỉ trâu mà còn kèm sạc nhanh như smartphone

Tương tự như smartphone, các dòng Laptop hiện nay không chỉ cải thiện độ trâu của Pin mà còn tiến những bước rất dài về công nghệ sạc nhanh để người dùng quên hẳn nỗi lo về Pin. ExpertBook B9 chỉ cần 39 phút là có thể đạt 60%, đủ cho bạn sử dụng trong thời gian rất dài. Với dòng Pavilion 15, HP cho phép sạc đạt khoảng 90% chỉ sau 90 phút, giúp

 

LG Gram đã thay đổi chuẩn mực Pin trâu và giờ ExpertBook B9 đưa chuẩn mực này chạm tới giới hạn nguyên ngày. Nhưng cuộc đua Pin trâu thì mới chỉ bắt đầu. Có thể sắp tới thị trường sẽ còn có loạt sản phẩm mới pin nguyên ngày thậm chí hơn 1 ngày.

(nghenhinvietnam)

https://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/pin-cua-laptop-bao-nhieu-gio-thi-duoc-goi-la-trau-65266.html


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu xử lý các nhóm lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao một số Bộ nghiên cứu, có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả các nhóm lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Nhiệt độ ban đêm ở Bắc Bộ tăng mạnh

(VnMedia) - Ngày hôm nay (20/1), nhiệt độ ở Bắc Bộ được dự báo ở mức 21 độ C, có nơi cao hơn. Ban đêm, nhiệt độ không còn ở mức rét đậm nữa mà tăng khá mạnh, thấp nhất ở mức 13-16 độ. Từ đêm mai, nhiệt độ còn tăng thêm.

1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Liên kết hữu ích