Những thủ thuật thú vị trên iOS 13 và iPadOS 13.5 bạn nên biết - phần 2

0
0

 - Trước sự kiện Apple sẽ công bố iOS 14 dành cho iPhone vào ngày 22/6 tới đây, hãy khám phá và tìm hiểu tất cả về những gì iOS 13 và iPadOS 13.5 thêm vào iPhone hoặc iPad của bạn.

 

Làm gì khi muốn cập nhật lên iOS 13 lập tức?

Bạn muốn cập nhật lên iOS 13 ngay lập tức? Đừng lo lắng, bạn sẽ không phải cài đặt từng bản cập nhật iOS một đâu. Bạn có thể cập nhật trực tiếp lên phiên bản mới nhất hiện có. Nhưng trước khi cập nhật, bạn nên có sự chuẩn bị bằng cách xóa các ứng dụng cũ và tạo bản sao lưu hiện tại của điện thoại. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể cài đặt iOS 13.

12. Tìm điện thoại của tôi và Tìm bạn bè của tôi được thay đổi

Apple đã kết hợp Tìm bạn bè của tôi( Find My Friends) và Tìm iPhone của tôi (Find My Phone) thành một ứng dụng duy nhất có tên là Tìm của tôi (Find My) và thêm khả năng giúp tìm các thiết bị bị mất cho những người bạn thậm chí không biết.

Khi bạn đánh dấu một trong các thiết bị Apple của mình bị mất, Apple sẽ cung cấp nguồn cho vị trí của thiết bị bằng cách yêu cầu tất cả các thiết bị Apple tìm tín hiệu Bluetooth của thiết bị của bạn.

13. 'Đăng nhập bằng Apple' sẽ không chia sẻ địa chỉ email của bạn

Một tính năng bảo mật mới có tên Đăng nhập bằng Apple (Sign in with Apple). Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản và ứng dụng mà không cần phải thêm địa chỉ email, Apple cho biết sẽ bảo vệ người dùng khỏi các ứng dụng của bên thứ ba muốn theo dõi chúng.

Đây là phiên bản đăng nhập của Apple với Facebook và Google. Những công cụ đó có thể được sử dụng để theo dõi bạn trực tuyến, nhưng phiên bản của Apple sẽ sử dụng iPhone hoặc iPad của bạn để xác thực thông tin đăng nhập của bạn khi bạn đăng nhập. Bạn nhấn để xác thực bằng Face ID mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào về bản thân.

Bạn cũng có thể chọn chia sẻ hoặc ẩn địa chỉ email của mình và có thể yêu cầu Apple tạo một email ngẫu nhiên cho ứng dụng hoặc dịch vụ chuyển tiếp đến địa chỉ email thực của bạn, từ đó che giấu danh tính thực của bạn mà không cần sử dụng tài khoản rác.

Apple cũng chặn các ứng dụng theo dõi vị trí của bạn từ Wi-Fi và Bluetooth và cho phép bạn quyết định xem bạn có thích ứng dụng để xin phép mỗi khi họ yêu cầu dữ liệu vị trí của bạn không.

14. Ảnh đại diện Memoji đến tin nhắn, hình dán

Các ứng dụng Tin nhắn (Messages) của Apple giờ đây sẽ nhận được hỗ trợ cho các cấu hình Memoji, trong đó đặt hình thu nhỏ của Memoji (biểu tượng cảm xúc của khuôn mặt bạn) trong ứng dụng Tin nhắn (Messages). Điều khiển mới cho phép bạn đi sâu với tùy chỉnh, trang điểm - thậm chí thêm niềng răng vào răng của bạn. Bạn cũng có được gói sticker trên các thiết bị iOS 13 của mình.

15. Tìm kiếm tin nhắn thông minh hơn nhiều

Với iOS 13, khả năng tìm kiếm các cuộc hội thoại Tin nhắn (Messages) cũ đã được cải thiện rất nhiều. Bây giờ bạn có thể tìm thấy các liên kết, ảnh, tệp đính kèm và thậm chí là văn bản trong một chuỗi tin nhắn đã vài tháng tuổi.

iMessages hiện hoạt động trên điện thoại hai SIM, với cả hai số điện thoại được gán cho điện thoại của bạn. Bạn sẽ cần đặt một số chính, nhưng bạn có thể chuyển đổi giữa các số khi bạn soạn tin nhắn. Điều tương tự cũng xảy ra với FaceTime, nền tảng gọi video của Apple.

16. Nhắc nhở có một diện mạo mới

Lời nhắc (Reminders)được nâng cấp lên, và thông minh hơn rất nhiều. Bạn thậm chí có thể dùng với nó để nhắc bạn về điều gì đó vào lần tới khi bạn nói chuyện với một liên hệ trong Tin nhắn (Messages).

17. Cải tiến Apple Maps

Giờ đây đã có một tính năng giống như Chế độ xem phố của Google (Google Street View) có tên là Nhìn xung quanh (Look Around) và một tính năng mới cho phép bạn chia sẻ ETA của mình với người thân để bạn không bao giờ cảm thấy tồi tệ khi bị trễ bất ngờ nữa.

18. Chia sẻ nhạc hoặc phim với cặp AirPods thứ hai

Thay vì trao một trong những chiếc AirPod của bạn cho bạn bè hoặc người thân để họ có thể nghe những gì bạn đang nghe, giờ đây bạn có thể bảo iPhone của mình truyền phát âm thanh đến hai cặp AirPod nhờ Chia sẻ âm thanh (Audio Sharing). Và nếu bạn đã sử dụng Apple Pay để mua thứ gì đó, bạn đã là một chuyên gia trong việc thiết lập Chia sẻ âm thanh (Audio Sharing).

19. Chia sẻ ảnh và liên kết bây giờ đã khác

Bất cứ khi nào bạn chạm vào nút Chia sẻ (Share) để chia sẻ ảnh hoặc liên kết, bạn cần phải sử dụng Bảng chia sẻ iOS (Share Sheet). Và với iOS 13, trang tính đó đã trở nên thông minh hơn. Bây giờ nó sẽ đề xuất danh bạ và ứng dụng để chia sẻ. Nó cũng được sắp xếp lại thành một danh sách mới các phím tắt và hành động của iPhone.

20. Siri được nâng cấp giọng nói mới

Trợ lý giọng nói của Apple, Siri nhận được bản cập nhật âm thanh trong iOS 13. Apple hy vọng Siri mới sẽ đem đến một âm thanh mượt mà và tự nhiên hơn đến vớingười dùng.

Siri của iOS 13 cũng hoạt động tốt hơn với AirPods, HomePod, CarPlay và Safari:

- Bạn có thể tạo các phím tắt được cá nhân hóa bằng ứng dụng Phím tắt (Shortcuts) mới.

- Siri đọc tin nhắn ngay khi chúng đến và bạn có thể trả lời ngay lập tức.

- Bạn có thể chuyển một cuộc gọi điện thoại hoặc âm nhạc từ iPhone sang HomePod của bạn.

- CarPlay: Các đề xuất thông minh của Siri hoạt động ở đây, như đề nghị bạn mở gara khi bạn đến gần nhà.

- Đề xuất Siri đến với trình duyệt Safari.

Cập nhật ứng dụng khác trong iOS 13

- Mail: Có các phông chữ mới phong phú và một tùy chọn để tắt tiếng. 

- Ghi chú: Chế độ xem thư viện mới và hỗ trợ các thư mục được chia sẻ.

- Camera: Chế độ chân dung đạt được hiệu ứng ánh sáng mới và khả năng kiểm soát cường độ cũng như hướng ánh sáng.

- CarPlay: Một thiết kế Apple CarPlay hoàn toàn mới , với nhiều thông tin hơn trên màn hình chính cũng như hỗ trợ "Hey, Siri".

Những cải tiến tinh tế cho iOS 13 

- Thêm tệp đính kèm vào các sự kiện trong Lịch.

- Lời bài hát được đồng bộ hóa thời gian cho Apple Music.

- Hỗ trợ cho các ứng dụng 3D AR như Minecraft Earth đến với iOS 13 vào mùa hè này.

- Mở khóa bằng Face ID giờ nhanh hơn 30%.

- Ứng dụng khởi chạy nhanh hơn hai lần.

- Tải xuống nhỏ hơn 50% và cập nhật nhỏ hơn 60%.

- Chế độ dữ liệu thấp. 38 bàn phím ngôn ngữ mới.

- Lựa chọn ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng.

Các thiết bị tương thích với iOS 13 và iPadOS 13.5

Các dòng iPhone / iPod được hỗ trợ iOS 13.5

Các dòng iPad được hỗ trợ iPadOS

iPhone 11

iPhone 11 Pro

iPhone 11 Pro Max

iPhone XS

iPhone XS Max

iPhone XR

iPhone X

iPhone 8

iPhone 8 Plus

iPhone 7

iPhone 7 Plus

iPhone 6S

iPhone 6S Plus

iPod Touch (Thế hệ 7)

iPhone SE (2020)

iPhone SE (2016)

12.9-inch iPad Pro

11-inch iPad Pro

10.5-inch iPad Pro

9.7-inch iPad Pro

iPad (Thế hệ 6)

iPad (Thế hệ 5)

iPad Mini (Thế hệ 5)

iPad Mini 4

iPad Air (Thế hệ 3)

iPad Air 2

 

Hiền Trâm


Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.

VNPT nhận bằng khen doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6

(VnMedia) - Tại Hội nghị tổng kết công tác IPv6 và công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021- 2025 diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã vinh dự nhận bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ đêm 16/1, Bắc Bộ đón đợt rét đậm mới

(VnMedia) - Đợt không khí lạnh mạnh sẽ khiến Bắc Bộ mưa rét từ đêm 16/01. Ngày 17/01 trời âm u, rét đậm rét hại và có thể có tuyết ở miền núi cao. Ngày 18 và 19/01 đêm rét đậm rét hại, ngày có nắng…

Tổng thống đắc cử Biden bất ngờ hoãn tập duyệt cho lễ nhậm chức

(VnMedia) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bất ngờ hoãn cuộc tập duyệt cho lễ nhậm chức vì những lo ngại liên quan đến vấn đề an ninh. Kế hoạch tập duyệt ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/1). Đây là thông tin vừa được các nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ với cổng thông tin Politico.

Tổng thống Trump đã bắt đầu gói ghém đồ đạc, sẵn sàng rời Nhà Trắng

(VnMedia) - Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội lần thứ hai và chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ hôm qua (14/1) đã bắt đầu dọn dẹp các bàn làm việc, gói ghém đồ đạc để chuẩn bị sẵn sàng rời Nhà Trắng.

Liên kết hữu ích