Mỹ nhận thêm tin “ác mộng” về S-400 từ Nga

0
0

 - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn đàm phán đạt được nhiều tiến triển về việc bàn giao trung đoàn tên lửa phòng không S-400 ‘Triumf’ thứ hai cho Ankara, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev mới đây cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Tiến trình đàm phán về việc bàn giao trung đoàn tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn đạt được nhiều tiến triển và chúng tôi đang chờ đợi quyết định cuối cùng của phía Thổ Nhĩ Kỳ", ông Shugayev cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ekoturk TV.

Nga sẵn sàng thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng hợp tác kỹ thuật - một hạng mục hợp tác có thể dẫn đến việc các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào một tiến trình kỹ thuật nào đó liên quan đến S-400.

"Tiến trình đàm phán về vấn đề này đang diễn ra nhưng đó là tiến trình tốn thời gian. Tuy nhiên, trong giai đoạn có nhiều hạn chế, khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid-19, rất khó để dự đoán thời điểm ký hợp đồng", ông Shugayev nói thêm.

Thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xúc tiến mua thêm tên lửa S-400 từ Nga chắc chắn sẽ khiến Mỹ vô cùng tức giận và lo ngại.

Nga hồi tháng 9 năm 2017 cho biết nước này đã ký một hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD để bán cho Thổ Nhĩ Kỳ những tên lửa tối tân S-400. Sau khi thông tin này được phát đi, Mỹ đã phản ứng cực kỳ tiêu cực với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ cùng các đồng minh phương Tây đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ bảo bối F-35 của họ.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ thậm chí đã loại bỏ Ankara ra khỏi chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35 để trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ về hợp đồng S-400.

Tuy nhiên, Mỹ đã phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã đón nhận trung đoàn tên lửa phòng không S-400 đầu tiên từ Nga hồi năm ngoái.

Và giờ đây, Thổ Nhĩ Kỳ còn công khai xúc tiến mua thêm các tên lửa S-400 từ Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng giao Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động Bộ Công an

(VnMedia) - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an được Thủ tướng giao điều hành hoạt động của Bộ Công an...

Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

(VnMedia) - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu...

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

(VnMedia) - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

(VnMedia) - Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định...

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng nhẫn tròn trơn giảm theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau hai phiên tăng trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng đang giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (21/5).