Kinh nghiệm từ tập đoàn IBM khi trở lại công sở hậu Covid-19

0
0

- Để xác định chính sách tốt nhất, phù hợp với yêu cầu của từng quốc gia cũng như của Tập đoàn, IBM Việt Nam đã thiết lập nhóm làm việc trong nội bộ và phát triển bộ Hướng dẫn trở lại nơi làm việc dựa trên bằng chứng và dữ liệu phân tích.

“Mặc dù Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước đã nới lỏng cách ly xã hội từ ngày 21/4, nhưng 3 tuần sau đó, chúng tôi mới bắt đầu được quay trở lại văn phòng làm việc, chậm hơn rất nhiều so với các khách hàng và đối tác trong nước, nhưng là một trong những thị trường đầu tiên trên toàn cầu của IBM được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, cũng vẫn chỉ có 25% tổng số nhân viên của IBM Việt Nam được đến văn phòng” - bà Đào Hoàng Giang, Giám đốc kinh doanh khu vực phía Bắc IBM Việt Nam chia sẻ.

Theo bà Giang, để xác định chính sách tốt nhất, phù hợp với yêu cầu của từng quốc gia cũng như của Tập đoàn, chúng tôi đã thiết lập nhóm làm việc trong nội bộ và phát triển bộ Hướng dẫn trở lại nơi làm việc dựa trên bằng chứng và dữ liệu phân tích.

Các yếu tố phải cân nhắc tại từng thị trường trước khi đề xuất tính khả thi cho việc trở lại văn phòng bao gồm: Các hướng dẫn và tiêu chí nới lỏng giãn cách của chính quyền địa phương; Dữ liệu sức khoẻ lâm sàng của y tế và dịch tễ địa phương; Việc trở lại nơi làm việc của các doanh nghiệp và tổ chức tại từng địa phương; Quan điểm của nhân viên về việc trở lại nơi làm việc; Khả năng tái thiết lập các dịch vụ công cộng của địa phương như phương tiện giao thông, trường học, và các dịch vụ thiết yếu khác cần thiết.

 

Một bộ các nguyên tắc được xây dựng dựa trên các tiêu chí như các quy định của chính quyền địa phương, khả năng phản ứng với dịch bệnh của y tế địa phương, vai trò của từng  bộ phận, yêu cầu công việc của nhân viên. IBM cũng phải đảm bảo rằng, khi nhân viên trở lại văn phòng, một số quy định mới về nơi làm việc có thể được đưa ra để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, đối tác, khách hàng - và gia đình của họ. Điều này bao gồm bố trí văn phòng được thiết kế lại, luồng giao thông và mô hình tương tác giữa các cá nhân và các nhóm làm việc. IBM đã quyết định sẽ không lập tức cho phép toàn bộ nhân viên trở lại công sở. Thay vào đó, IBM chia ra làm 3 giai đoạn.

Các yếu tố để xem xét cho từng giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1: Khi có báo cáo của quốc gia về việc các ca dương tính với Covid-19 đã chậm lại hoặc quốc gia đó đã đi qua đỉnh dịch. Chính sách giãn cách xã hội được gỡ bỏ, các cơ quan công sở được phép mở cửa trở lại và nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại các nơi công cộng, yêu cầu về việc đeo khẩu trang vẫn phải tuân thủ.

Giai đoạn 2: Các biện pháp thử nghiệm được nhân rộng hoặc đã bước đầu có những giải pháp điều trị hiệu quả.

Giai đoạn 3: Những chuyển biến rõ rệt về khả năng khám, thử nghiệm, điều trị triệt để được công bố và thực thi tại quốc gia.

“Hiện tại, cũng như một vài thị trường khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, văn phòng IBM tại Việt Nam đã được mở cửa trở lại và chúng tôi vẫn cẩn trọng đặt mình vào Giai đoạn thứ nhất của quá trình trở lại nơi làm việc. Các điều kiện làm việc mới cũng được áp dụng ngay từ ngày đầu tiên. Các nhân viên tới văn phòng đều phải đeo khẩu trang y tế và đảm bảo giãn cách 2 mét dù là tại bàn làm việc hay trong phòng họp. Đa số nhân viên vẫn tiếp tục làm việc tại gia. Tuy nhiên, theo yêu cầu của công việc và của khách hàng, nhân viên IBM vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ cả về mặt kỹ thuật và chiến lược. Thực tế, trong suốt giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, các nhóm làm việc của IBM vẫn luôn hỗ trợ các khách hàng, đặc biệt trong ngành ngân hàng và tài chính trong những nhiệm vụ công việc vô cùng phức tạp và đòi hỏi sự phối hợp của rất nhiều bên. Chúng tôi tự hào về các cán bộ kỹ thuật của mình đã có hơn 10 cuối tuần không nghỉ để phục vụ công tác và hoàn thành những dự án quan trọng trong Quý 1 của năm 2020” - bà Giang chia sẻ.

Các chính sách cách ly xã hội của từng quốc gia đang dần được gỡ bỏ, các đồng nghiệp của chúng tôi tại hơn 175 thị trường cũng đang từng bước chuẩn bị cho những bước cần thiết cho việc quay lại nơi làm việc. Những quy định “bình thường mới” sẽ không chỉ ở ngoài cuộc sống mà cả trong môi trường làm việc. Nhưng IBM tin rằng, với sự cân nhắc cẩn trọng cùng những tính toán sâu của công nghệ, IBM sẽ được đảm bảo làm việc trong môi trường an toàn và đặt lợi ích sức khoẻ của nhân viên và cộng đồng lên trên hết. 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Phản ứng của Nga trước đề nghị hạt nhân của Mỹ

(VnMedia) - Nga hoan nghênh đề nghị của Mỹ trong việc tổ chức đàm phán về vũ khí hạt nhân, nhưng muốn thấy các đề xuất cụ thể từ Washington, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (5/6) đã cho biết như vậy.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung muốn hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc mua BHXH cho người lao động

(VnMedia) - “Quan điểm của cá nhân tôi là nên khuyến khích và điều chỉnh chính sách để chuyển sang bảo hiểm bắt buộc là tốt nhất cho người lao động để đảm bảo về già có lương hưu và có cuộc sống ổn định" - Bộ trưởng nêu quan điểm về việc thu bảo hiểm xã hội đối với hộ kinh doanh.

Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.