CEO Tim Cook gây bất ngờ tại hội nghị lịch sử của Apple

0
0

 - Trong bài phát biểu quan trọng nhất tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple - WWDC20 diễn ra ngày hôm qua (22/6), CEO Tim Cook đã chính thức xác nhận sự chuyển đổi mang tính lịch sử từ con chip của Intel sang con chip Apple Silicon do Apple tự sản xuất cho dòng sản phẩm Mac của họ.

CEO Tim Cook
CEO Tim Cook

Ngoài các thông tin chi tiết dành cho các nhà phát triển, Tim Cook đã thông báo một tin được nhiều người dùng chờ đợi. Đó là chiếc Mac đầu tiên được trang bị chip Apple Silicon sẽ được chuyển đến tay người dùng vào cuối năm nay.

Nhà lãnh đạo của tập đoàn lừng danh Apple không đi vào thông tin chi tiết nhưng đã đưa ra một lịch trình về kế hoạch chuyển đổi từ Intel sang Apple Silicon. Cook đã cho biết rõ rằng quá trình chuyển đổi sẽ kéo dài 2 năm và chiếc Mac đầu tiên chạy bằng con chip Apple Silicon sẽ được đưa đến tay người dùng vào cuối năm nay.

Các nhà phát triển có thể nộp đơn tham gia chương trình Quick Start để có thể đưa các ứng dụng của họ lên Apple Silicon. Các nhà phát triển còn được cung cấp bộ công cụ phát triển Developer Transition Kit, bao gồm một chiếc Mac Mini với chip xử lý Apple A12Z, RAM 16GB và SSD 512G.

Nhà phân tích đáng tin cậy về Apple - Ming-Chi Kuo tiết lộ chiếc Mac đầu tiên chạy bằng chip Apple Silicon sẽ là chiếc MacBook Pro 13 inch và iMac 24 inch. Tuy nhiên, tại WWDC, Apple không công bố thông tin cụ thể gì.

Phần mở đầu bất ngờ

Thông tin mang tính lịch sử ở trên không phải là điều bất ngờ trong bài phát biểu của ông Tim Cook bởi nó đã được đồn đoán từ rất lâu rồi. Điều bất ngờ ở đây nằm ở chỗ CEO của tập đoàn Apple đã dành phần mở đầu trong bài phát biểu “đinh” ở sự kiện WWDC vốn chỉ dành cho công nghệ để nói về vấn đề xã hội – về nạn phân biệt chủng tộc, về sự bình đẳng và về công lý.

Ông Tim Cook đã nói về nỗi đau đang được cảm nhận khắp nước Mỹ “đặc biệt trong cộng đồng người đa đen và da màu sau vụ giết chết George Floyd một cách vô cảm” và làn sóng biểu tình Black Lives Matter (tạm dịch Sinh mạng người da đen cũng quan trọng) sau đó.

Theo ông Cook, các sự kiện diễn ra trong tháng qua đã khiến tất cả mọi người “phải đối mặt với vấn đề sự bất công trong xã hội và sự bất bình đẳng kéo dài đã lâu”. Apple đã cùng với một số công ty công nghệ đưa ra cam kết về sự bình đẳng sắc tộc sau khi xảy ra vụ giết hại Floyd. Ông Cook nói thêm rằng: “Đất nước này được dựng lên dựa trên nguyên tắc tự do và bình đẳng cho tất cả mọi người. Đối với quá nhiều người và trong thời gian quá lâu, chúng ta đã không sống đúng với những lý tưởng đó. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải hành động.”

Trước đó, hôm 11/6, Apple đã tuyên bố đóng góp 100 triệu USD cho sáng kiến công lý và bình đẳng sắc tộc. Đây là chương trình sẽ thách thức “những rào cản mang tính hệ thống nhằm hạn chế cơ hội của các cộng đồng da màu trong những lĩnh vực then chốt như giáo dục, bình đẳng kinh tế và pháp lý”, ông Cook nhấn mạnh.

Apple cũng tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với các công ty đối tác do người da đen làm chủ đồng thời bắt tay vào làm việc với chương trình Sáng kiến Công lý bình đẳng và tăng cường sự đại diện của các nhóm thiểu số trong chuỗi cung ứng của Apple.

Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới còn cam kết tăng cường các nỗ lực đã được họ thúc đẩy trước đó với các trường đại học có lịch sử dành cho người da đen, các trường đại học cộng đồng và các thể chế giáo dục bị phân biệt, không được đầu tư. Apple cũng sẽ tuyển nhân viên nhiều hơn từ các cộng đồng thiểu số, bao gồm cộng đồng người da đen. CEO Cook nhấn mạnh, các nhà phát triển da đen sẽ có thể tham dự một chương trình hỗ trợ doanh nhân mới (Entrepreneur Camp) để “nuôi dưỡng những nguồn tri thức sáng nhất và ý tưởng tuyệt vời nhất.”

Tại Apple, ông Cook nhấn mạnh: “Sứ mệnh của chúng tôi là luôn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn và chúng tôi cam kết sẽ đóng vai trò là động lực cho sự thay đổi.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


7 giờ tối ngày 12/6: Bão số 2 cách Thái Bình, Nam Định chưa đến 200km

(VnMedia) - Vị trí tâm bão số 2 lúc 19 giờ ngày 12/6 ở vào khoảng 19.5oN; 107.6oE, cách Thái Bình khoảng 168km, Nam Định khoảng 190km, Ninh Bình khoảng 195km, Thanh Hóa khoảng 200km.

TP. HCM: 13 quận, Thành phố có ca mắc mới trong ngày 12/6

(VnMedia) - Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 03 trường hợp nghi nhiễm là nhân viên của bệnh viện. Cùng ngày, 13 quận, TP được xác định có ca mắc mới.

Doanh nghiệp Việt sẽ sản xuất vắc xin của Nga, Mỹ

(VnMedia) - Một doanh nghiệp Việt đã thảo luận với nhà sản xuất Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ sản xuất một loại vắc xin chỉ tiêm 1 liều duy nhất; một DN khác đàm phán với Nga để sản xuất vắc xin Sputnik lên đến 100 triệu liều/năm...

Chiều nay (12/6), áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, Bắc Bộ mưa lớn

(VnMedia) - Đến 16 giờ ngày 12/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc); Từ chiều 12/6 đến 14/6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...

Trưa ngày 12/6: Thêm 89 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Trong số 89 ca được công bố trưa ngày 12/6, có 7 ca đang được điều tra dịch tễ, 81 ca trong khu cách ly hoặc phong tỏa và 1 ca nhập cảnh.