Huawei: Từ giấc mơ đến ác mộng chưa hồi kết!

0
0

 - Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc - Huawei có lẽ sẽ không bao giờ ngờ được có một ngày họ lại rơi vào tình thế là viễn cảnh không có linh kiện để sản xuất và giới lãnh đạo của tập đoàn loay hoay trong mớ bòng boong. Huawei thực sự đang phải trải qua một cơn ác mộng tồi tệ dường như không có hồi kết - một tương lai bất định dù trước đó họ vẫn còn đang hừng hực khí thế tiến lên trên con đường đầy tham vọng để giành ngôi vị số 1 trên thị trường smartphone của thế giới.

Huawei đối mặt với khó khăn chồng chất
Huawei đối mặt với khó khăn chồng chất

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tiếp tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào tập đoàn Huawei kể từ khi Washington khởi động chiến dịch nhằm chặn đứng uy thế công nghệ đang gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc. Đòn giáng mới nhất của Tổng thống Trump đang làm tê liệt gã công nghệ khổng lồ của xứ Trung.

Trụ sở của Huawei ở miền nam Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động kể từ khi Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng Năm chính thức ra lệnh cấm bán silicon được sản xuất bằng công nghệ Mỹ cho Huawei. Đây là một đòn đánh thẳng vào trung tâm của bộ máy bán dẫn trong tập đoàn Huawei cũng như vào các tham vọng rất lớn của tập đoàn này trong các lĩnh vực từ trí tuệ nhân tạo đến các dịch vụ di động. Theo nguồn tin thân cận trong nội bộ của Huawei, kho dự trữ chip cần thiết cho các thiết bị viễn thông của Huawei sẽ cạn kiệt vào đầu năm 2021.

Nguồn tin giấu tên tiết lộ, ban lãnh đạo của tập đoàn Huawei đang gấp gáp tổ chức hàng loạt cuộc họp để tháo gỡ tình hình khẩn cấp sau đòn trừng phạt mới nhất của phía Mỹ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, giới chóp bu của tập đoàn công nghệ của Trung Quốc vẫn chưa thể tìm ra bất kỳ giải pháp đột phá nào để phá vỡ thế bế tắc hiện tại của họ. Dù Huawei có thể mua con chip từ các bên thứ ba như Samsung hay MediaTek nhưng hai hãng này cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu rất lớn của Huawei.

Điều mà giới lãnh đạo của Huawei lo sợ là Washington sau một năm áp dụng danh sách đen Entity List mà không làm ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng của Huawei, cuối cùng đã tìm được cách để bóp nghẹt tham vọng của tập đoàn công nghệ số 1 Trung Quốc này. Đòn giáng mới nhất của Mỹ là bước cao trào trong một chiến dịch tấn công đồng bộ của chính quyền Tổng thống Trump nhằm vào Huawei - một chiến dịch được Mỹ khởi động từ cách đây một năm khi Nhà Trắng cố gắng tìm cách chặt đứt nguồn phần mềm của Mỹ vào Huawei, vận động các đồng minh từ Anh cho đến Australia tẩy chay công nghệ 5G của Huawei và thậm chí còn thuyết phục được cảnh sát Canada bắt giữ con gái của chủ tập đoàn Huawei. Tuy nhiên, những biện pháp mới nhất của Mỹ mới là những “đòn chí tử” khi Mỹ nhằm vào HiSilicon - một đơn vị bí mật được thiết lập cách đây hơn 16 năm nhằm hướng trọng tâm nghiên cứu vào những lĩnh vực công nghệ tối tân như chip có liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). HiSilicon nổi lên một cách nhanh chóng bởi nó được xem là một cứu cánh trong thời Huawei bị Mỹ phong tỏa, kiềm chế. Tuy nhiên, tham vọng được đặt lên HiSilicon khó có thể thành công. Tất cả các nhà sản xuất chip trên thế giới, từ Công ty Sản xuất chế tạo bán dẫn Đài Loan (TSMC) đến Tập đoàn Quốc tế Sản xuất chế tạo bán dẫn của Trung Quốc, đều cần đến những sản phẩm đến từ các công ty của Mỹ như Applied Materials. Vì thế, nếu Mỹ nghiêm túc muốn thắt chặt lệnh trừng phạt mới nhất thì Huawei thực sự rơi vào bế tắc.