Cận cảnh hình ảnh máy bay ném bom của Mỹ tung đòn răn đe Nga  

0
0

 - Máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân ở Nam Dakota đến Biển Đen để tập trận với các đối tác NATO và lần đầu tiên bay cùng với các chiến đấu cơ của Không quân Ukraine. Những chiếc máy bay ném bom của Mỹ đã mang theo tên lửa chống hạm mới. Động thái của Mỹ nhằm phát đi thông điệp cảnh báo và răn đe Hạm đội Biển Đen đang ngày càng được mở rộng của Nga.

(VnMedia) - Máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân ở Nam Dakota đến Biển Đen để tập trận với các đối tác NATO và lần đầu tiên bay cùng với các chiến đấu cơ của Không quân Ukraine.
Máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ lần đầu tiên bay cùng với các chiến đấu cơ của Không quân Ukraine.

Trong màn phô trương sức mạnh mới nhất của Washington, hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer đã bay từ Căn cứ Không quân Ellsworth ở Nam Dakota đến Đông Âu và Biển Đen, kết hợp với Không quân của một số nước. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là màn kết hợp giữa Mỹ với lực lượng của Kiev.

Chiến đấu cơ Nga chặn máy bay ném bom B-1B của Mỹ

“Các nhiệm vụ mà Lực lượng Ném bom thực hiện ở Châu Âu thể hiện cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh và đối tác đồng thời phát đi thông điệp răn đe rõ ràng với bất kỳ đối thủ nào”, Chỉ huy Bộ Tư lệnh không quân Mỹ tại châu Âu và Châu Phi (USAFE) – Tướng Jeff Harrigian cho biết. “Sự hiện diện của lực lượng máy bay ném bom chiến lược của chúng tôi trên khắp Châu Âu đã chứng tỏ một điều rằng, Mỹ cùng với bất kỳ đồng minh hay đối tác nào luôn sẵn sàng để có thể thực hiện nhiệm vụ răn đe và nếu cần còn có thể triển khai các năng lực của mình.”

Theo thông cáo báo chí được Mỹ phát đi, các máy bay ném bom của Mỹ đã tập trận với chiến đấu cơ F-16 và MiG-29 của Ba Lan, chiến đấu cơ F-16 và MiG-21 của Rumani và chiến đấu cơ F-16 của Hy Lap. Đặc biệt, màn kết hợp giữa các máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ với các máy bay Su-27 và MiG-29 của Ukraine thu hút sự chú ý lớn, đặc biệt từ Nga. Tất cả các nước trừ Ukraine đều là thành viên của NATO. Kiev đang hợp tác với NATO với tư cách là một đối tác và liên tục tìm cách gia nhập vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Những hình ảnh cận cảnh được USAFE công bố cho thấy sự kết hợp giữa các máy bay ném bom của Mỹ với các chiến đấu cơ Xô viết thời Chiến tranh Lạnh. Các máy bay này đã bay cùng với nhau theo đội hình.

Đáp lại, Lực lượng Không quân Nga cũng nhanh chóng phái các chiến đấu cơ Su-27 và Su-30SM của mình đi đánh chặn. Lực lượng máy bay của Nga đã buộc các máy bay ném bom của Mỹ phải quay đầu khi chúng tiến gần sát đến biên giới của Nga.

B1-Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe do công ty Rockwell Mỹ nghiên cứu chế tạo từ những năm 70. Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h, có khả năng mang tên lửa hành trình và tên lửa tấn công tầm ngắn. B1-B là dòng máy bay được cải tiến từ B1. Không quân Mỹ nhận định B1-B là máy bay ném bom chiến lược ưu việt về nhiều mặt như tốc độ, hành trình bay, và tải trọng bay cũng như khả năng ném bom tầm thấp chớp nhoáng.

B-1B có thể bay trên độ cao gần 6km với khoang bom chứa 35 tấn vũ khí để chờ đợi mệnh lệnh từ các đơn vị mặt đất. Nhờ mang được lượng vũ khí lớn, B-1B trở thành phương tiện không thể thay thế trong các hoạt động chiến sự quy mô lớn.

Các chuyến bay của máy bay ném bom B-1B của Mỹ rõ ràng là nhằm để răn đe Nga trong bối cảnh hai bên đang đối đầu gay gắt với nhau.

(theo Sputnik/RT)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

(VnMedia) - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu...

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

(VnMedia) - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

(VnMedia) - Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định...

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng nhẫn tròn trơn giảm theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau hai phiên tăng trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng đang giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (21/5).

Tăng cường chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trên căn cước công dân gắn chip tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.