Apple khiến những kẻ cướp bóc iPhone nơm nớp lo âu?

0
0

 - Cùng với các nhà bán lẻ lớn và nhỏ, các cửa hàng Apple Stores đều trở thành nạn nhân của những kẻ cơ hội trong làn sóng cuộc biểu tình đang lan rộng trên khắp nước Mỹ. Để đối phó với tình hình, Apple một lần nữa đã cho đóng cửa toàn bộ các cử hàng ở Mỹ bất chấp việc Apple Stores chỉ mới mở cửa trở lại gần đây do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, những kẻ cướp bóc iPhone trong làn sóng biểu tình ở nước Mỹ hoặc những người mua điện thoại iPhone ăn cắp có nguy cơ phải đối mặt với một sự ngạc nhiên không hề thú vị: đó là chiếc điện thoại ăn cắp đó không hoạt động hoặc thậm chí họ sẽ bị lần theo dấu vết bởi hãng Apple hoặc các cơ quan chức năng. Đây có thể là một thách thức đối với những khách hàng thường xuyên mua điện thoại iPhone cũ hoặc là những cửa hàng chuyên sửa chữa điện thoại trong vài tuần và vài tháng sắp tới.

Những kẻ được cho là đang cầm trong tay điện thoại iPhone cướp được từ các cửa hàng của Apple phát hiện điện thoại của họ tự động bị vô hiệu hóa và họ nhận được những tin nhắn như sau hiện lên trên màn hình: “Đề nghị trả lại điện thoại cho Apple Walnut Street. Thiết bị này đã bị vô hiệu hóa và đang bị truy dấu vết.  Giới chức địa phương sẽ được thông báo”.

Một vài ví dụ về những tin nhắn trên đã xuất hiện trên Reddit và Twitter trong một hai ngày qua. Không rõ có bao nhiêu chiếc điện thoại iPhone bị cướp đi từ các cửa hàng của Apple Stores và đang được lưu hành bên ngoài.

Apple được biết đến trong quá khứ đã từng sử dụng các hình ảnh đặc biệt của iOS trên những chiếc iPhone demo và những bản demo này có một tính năng “kill switch” có thể vô hiệu hóa chiếc điện thoại ngay sau khi nó vượt ra ngoài mạng Wi-Fi của cửa hàng. Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên với chuyện này. Apple cũng cung cấp cho người dùng dịch vụ gọi là FindMy trong đó cho phép truy tìm những chiếc iPhone bị mất hoặc bị đánh cắp thông qua tài khoản iCloud của người dùng. MarketWatch đã liên hệ với Apple để xác nhận thông tin về việc những chiếc iPhone bị đánh cắp khỏi cửa hàng đã bị vô hiệu hóa và hãng Apple đang truy tìm dấu vết của những kẻ đánh cắp. Một đại diện của Apple cho biết, họ không bình luận gì về vấn đề an ninh nhưng xác nhận các thiết bị được ăn cắp từ cửa hàng Apple đều nhận được thông tin cảnh báo như những cảnh báo đang được chia sẻ trên