Sau khi răn đe Trung Quốc ở Biển Đông, vũ khí Mỹ lại dọa Nga

0
0

 - Hai chiếc máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Lực lượng Không quân Nga đã bay từ Nam Dakota đến vùng Biển Baltic để tham gia cuộc tập trận của NATO, trong đó có cuộc diễn tập bắn đạn thật gần biên giới Nga. Đây là chuyến bay khắp thế giới mới nhất của máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ trong vài tuần gần đây.

Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ tập trận cùng với chiến đấu cơ F-16 của Đan Mạch
Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ tập trận cùng với chiến đấu cơ F-16 của Đan Mạch

Hồi đầu tuần này, hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer bay từ Căn cứ Không quân Ellsworth ở Nam Dakota đến vùng Biển Baltic để tham gia tập trận với các đối tác NATO, thông cáo báo chí của Không lực Mỹ ở Châu Âu và Châu Phi cho biết. Trong khi bản thông cáo báo chí không cho biết thời gian diễn ra chuyến bay thì có nguồn tin cho hay chuyến bay của hai máy bay B-1B Lancer của Mỹ diễn ra trong 24 giờ đồng hồ.

Phía Mỹ cho biết, các máy bay ném bom của họ đã tham gia vào các bài diễn tập phối hợp với lực lượng chiến đấu cơ F-16 Falcon của Không quân Hoàng gia Đan Mạch đồng thời huấn luyện các bài tập phối hợp hậu thuẫn trên không với Estonia ở khu huấn luyện Tapa, cách biên giới Nga khoảng 100km.

“Huấn luyện với các đồng minh NATO và các nước đối tác góp phần tăng cường sự tương tác và tính linh hoạt. Các máy bay ném bom chiến lược đã góp phần vào sự ổn định ở khu vực Châu Âu thông qua việc phát đi thông điệp răn đe rõ ràng đối với bất kỳ đối thủ tiềm năng nào”, thông cáo báo chí của phía Mỹ nhấn mạnh.

B1-Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe do công ty Rockwell Mỹ nghiên cứu chế tạo từ những năm 70. Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h, có khả năng mang tên lửa hành trình và tên lửa tấn công tầm ngắn. B1-B là dòng máy bay được cải tiến từ B1. Không quân Mỹ nhận định B1-B là máy bay ném bom chiến lược ưu việt về nhiều mặt như tốc độ, hành trình bay, và tải trọng bay cũng như khả năng ném bom tầm thấp chớp nhoáng.

B-1B có thể bay trên độ cao gần 6km với khoang bom chứa 35 tấn vũ khí để chờ đợi mệnh lệnh từ các đơn vị mặt đất. Nhờ mang được lượng vũ khí lớn, B-1B trở thành phương tiện không thể thay thế trong các hoạt động chiến sự quy mô lớn.

Chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom B-1B của Mỹ rõ ràng là nhằm để răn đe Nga trong bối cảnh hai bên đang đối đầu gay gắt với nhau.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Mỹ vừa tung 4 chiếc máy bay ném bom B-1B đến Guam để phát đi thông điệp cảnh báo với Trung Quốc.

4 chiếc máy bay ném bom hạng nặng B-1B và hàng trăm binh sĩ của Mỹ đã được điều đến đảo Guam để tiến hành “nhiệm vụ răn đe” nhằm vào Bắc Kinh sau nhiều ngày liên tiếp diễn ra các cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông.

Các máy bay chiến đấu và lực lượng binh sĩ của Mỹ đã đến Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam hồi cuối tuần vừa rồi, Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Theo Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, ba trong số 4 chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer đã bay thẳng trực tiếp đến Căn cứ Không quân Andersen trong khi chiếc máy bay B-1B thứ tư chuyển hướng đến vùng biển gần Nhật Bản để tham gia huấn luyện với Hải quân Mỹ trước khi tham gia cùng với nhóm máy bay được điều đến Guam.

Tuyên bố của quân đội Mỹ cho hay, các máy bay B-1B Lancer tham gia vào “các nhiệm vụ răn đe chiến lược nhằm tăng cường trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chống dịch COVID-19: Quốc hội trao quyền chủ động cho Chính phủ

(VnMedia) - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết…

Vì sao Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper giao hàng?

(VnMedia) - Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết: Trước hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....