Những nhà lãnh đạo nữ có vai trò dẫn dắt chuyển đổi số và AI

0
0

 - Tại sự kiện Think Digital 2020, IBM đã công bố danh sách bao gồm 35 nhà lãnh đạo nữ giới tại 12 quốc gia trên toàn cầu. Đây là những cá nhân xuất sắc trong vai trò dẫn dắt chuyển đổi số và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong các ngành công nghiệp.

Các nhà lãnh đạo nữ giới trong danh sách năm nay đến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới, đồng thời đi đầu trong công tác đưa AI và triển khai và ứng dụng phục vụ cho các hoạt động quản lý và kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt trong việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào vận hành trong giai đoạn đại dịch toàn cầu hiện nay. Danh sách các nhà lãnh đạo nữ giới hàng đầu trong ứng dụng Trí tuệ nhân tạo năm 2020 bao gồm 12 đại diện của Bắc Mỹ, 10 đại diện của châu Âu, 12 đại diện của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và duy nhất 1 đại diện của khu vực Nam Mỹ.

2020 là năm thứ hai IBM vinh dự công bố danh sách này với mong muốn ghi nhận đóng góp tiêu biểu của nữ giới trong công tác ứng dụng AI, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực này và cung cấp một sân chơi để các nhà lãnh đạo nữ cũng nhau chia sẻ và học hỏi. Khi các tổ chức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong giai đoạn đầy biến động hiện nay, các công nghệ như AI, điện toán biên, điện toán đám mây đang hỗ trợ các công ty duy trì khả năng phục hồi và định vị trong tương lai. Chính bởi vậy, việc ghi nhận sự đóng góp của các nhà lãnh đạo đi đầu trong việc ứng dụng AI và học hỏi từ kinh nghiệm của họ trong việc xây dựng và vận hành AI một cách toàn diện và minh bạch càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Những gương mặt nhà lãnh đạo nữ tiêu biểu có vai trò dẫn dắt chuyển đổi số và AI
Những gương mặt nhà lãnh đạo nữ tiêu biểu có vai trò dẫn dắt chuyển đổi số và AI

Theo một nghiên cứu do IBM vừa mới thực hiện tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu, 34% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đã triển khai ứng dụng AI. Từ sự hiểu biết và rút ra bài học kinh nghiệm từ hàng chục triệu giao dịch tài chính, đến việc cải thiện trải nghiệm của nhân viên mới, những nhà lãnh đạo phụ nữ này đang từng bước định hình các cách thức ứng dụng AI sáng tạo. Những nỗ lực triển khai AI của họ đã giúp tăng sự hài lòng của khách hàng, cải thiện khả năng giữ chân nhân viên, đẩy nhanh thời gian phản hồi, tiết kiệm chi phí đáng kể và tối đa hoá quy trình hoạt động của từng bộ phận và doanh nghiệp.

IBM mới đây cũng phối hợp với đơn vị tư vấn Morning Consult để thực hiện nghiên cứu khảo sát với hơn 3.200 chuyên gia trong lĩnh vực AI. Những con số vừa được công bố trong báo cáo ngày hôm nay có thể kể tới như 85% các chuyên gia AI tin rằng ngành công nghiệp đã trở nên đa dạng hơn trong vài năm qua; trong số đó, 91% nghĩ rằng sự thay đổi đang có tác động tích cực.

Trong khi nam giới và nữ giới làm việc trong lĩnh vực AI có mức độ quan tâm đến toán học và khoa học như nhau, thì nam giới làm việc trong lĩnh vực AI được đánh giá có tài năng thiên bẩm về toán học và khoa học tự nhiên hơn phụ nữ, trong khi phụ nữ được đánh giá có tài năng thiên bẩm về nhân văn, khoa học xã hội và mỹ thuật. Phụ nữ trong lĩnh vực AI trên toàn cầu gặp khó khăn trong sự nghiệp nhiều hơn gấp năm lần so với nam giới, vì ảnh hưởng tiêu cực bởi giới tính.

Hai trong năm chuyên gia AI gặp những trở ngại trong việc triển khai AI cho biết, những thách thức mà họ thường xuyên phải đối mặt bao gồm việc xây dựng công nghệ AI và việc thuyết phục lãnh đạo cấp cao chấp nhận AI.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ mưa dông hai ngày cuối tuần

(VnMedia) - Từ ngày 18/9 đến 20/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắt giữ gần 5 tấn bánh kẹo và gần 1.000 chai đồ uống không nguồn gốc xuất xứ

(VnMedia) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thu giữ gần 5 tấn bánh kẹo, thực phẩm như: bánh Trung thu, bánh sữa chua, bánh mochi, bánh mì, bánh kem, bánh bông lan ăn nhanh, chân gà, trà sữa, và gần 1 nghìn chai sữa, nước cốt lẩu... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nội: Sáng 18/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay 18/9 cho biết, có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 được phát hiện trong đêm qua, bao gồm 01 ca tại khu cách ly và 01 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.886 ca.

Xuất Quỹ vaccine mua gần 20 triệu liều vaccine Pfizer

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất hơn 2,65 nghìn tỷ đồng từ quỹ vaccine để mua mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer. Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc sử dụng số kinh phí nêu trên theo quy định.

Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.