Facebook và YouTube gỡ bỏ video thiếu căn cứ về dịch COVID-19

0
0

Các nền tảng mạng xã hội Facebook và Youtube cho biết đang tiến hành gỡ bỏ một video đưa ra các tuyên bố không có căn cứ về y tế liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa. (Nguồn: teletrader.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: teletrader.com)

Ngày 7/5, các nền tảng mạng xã hội Facebook và Youtube cho biết đang tiến hành gỡ bỏ một video đưa ra các tuyên bố không có căn cứ về y tế liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Đoạn video dài 26 phút có tên là "Plandemic" đã lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội trong tuần này.

Tác giả của video trên là Judy Mikovits, một nhà hoạt động phản đối việc tiêm phòng vaccine. Mikovits nói rằng việc đeo khẩu trang làm lây lan virus trong cộng đồng, song không đưa ra bất cứ bằng chứng nào, đồng thời chỉ trích lệnh cấm tụ tập tại các bãi biển.

Nhà hoạt động này cũng miêu tả SARS-CoV-2 là âm mưu của những người đang cố gắng hưởng lợi từ vaccine và tăng mối quan tâm của mọi người về vaccine.

Mikovits cũng tung một tin không có bằng chứng xác thực khi nói rằng bất cứ ai đã từng tiêm vaccine phòng cúm đều có virus corona trong cơ thể.

Trong một thông báo lý do gỡ đoạn băng trên, Facebook cho biết: "Việc cho rằng đeo khẩu trang khiến mọi người nhiễm virus có thể gây tác hại, vì vậy chúng tôi đang gỡ bỏ đoạn video này."

Cùng ngày, YouTube cũng cho biết đang tiến hành gỡ bỏ video nói trên ra khỏi hệ thống của mình, viện dẫn các điều khoản chống "các nội dung về lời khuyên không có căn cứ y tế" liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 7/5, một đoạn video với nội dung rút gọn so với đoạn phim gốc vẫn xuất hiện trên YouTube. Về phần mình, mạng xã hội Twitter cho biết đã khóa các từ khóa liên quan đến "Plandemic."

Các mạng xã hội trên đang phải đối mặt với áp lực từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức y tế khác trên toàn cầu liên quan đến việc kiểm soát các nội dung độc hại và thông tin giả về đại dịch COVID-19.

Dù các mạng xã hội này đã cử riêng một bộ phận chuyên trách để giải quyết tình trạng trên nhưng không ít tin giả vẫn tiếp tục lan truyền.

Theo TTXVN/Vietnam+
https://www.vietnamplus.vn/facebook-va-youtube-go-bo-video-thieu-can-cu-ve-dich-covid19/639099.vnp


Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).