Công nghệ 5G thay đổi năng lực của mạng viễn thông truyền thống

0
0

 - Theo ông Lê Nhân Tâm - Giám đốc công nghệ IBM Việt Nam, công nghệ 5G được hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội kinh doanh mới các doanh nghiệp, và cơ hội được phục vụ được trải nghiệm các dịch chất lượng và tốt hơn đối với người dùng. Với các nhà mạng, công nghệ 5G thay đổi năng lực của mạng viễn thông truyền thống…

- Theo ông, tiềm năng mà công nghệ 5G đem lại đối với các doanh nghiệp và người dùng như thế nào trong tương lai?

Công nghệ 5G được hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, và cơ hội được phục vụ được trải nghiệm các dịch chất lượng và tốt hơn đối với người dùng. Mạng 5G đang mang đến những tiến bộ công nghệ quan trọng như việc cải thiện đáng kể về băng thông, do đó khả năng truyền được nhiều dữ liệu hơn, chẳng hạn video từ các hệ thống camera an ninh, hoặc các nội dung số sử dụng nhiều băng thông trên thiết bị di động; giảm đáng kể thời gian truyền dữ liệu giúp các doanh nghiệp có thể triển khai các dịch vụ, ứng dụng cần có độ trễ thấp do tích cấp thiết của việc phản hồi như các hệ thống điều khiển từ xa, robot trong phẫu thuật y khoa. 

 

Mạng 5G phát triển là động lực phát triển của một thế hệ công nghệ tính toán mới hay còn gọi là điện toán biên (Edge computing) - là hính thức tính toán mà các xử lý của máy tính dần được “đẩy” ra biên của mạng kết nối máy tích. Trước đây, các thiết bị ở biên của mạng kết nối thường chỉ có thể thu thập dữ liệu, sau đó phải gửi đến trung tâm dữ liệu hay đám mây để xử lý, với 5G thì sự thay đổi cơ bản sẽ là di chuyển đám mây (các trung tâm xử lý) đến gần hiện trường nơi mọi thứ đang diễn ra, và tất cả các dữ liệu - bao gồm cả giọng nói, hình ảnh và video đều có thể được phân tích và xử lý với các hệ thống AI ở biên. Điều này cho phép các doanh nghiệp có những phân tích, quyết định tốt hơn với các sự kiện thời gian thực và phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Đối với các nhà mạng, công nghệ 5G thay đổi năng lực của mạng viễn thông truyền thống, bởi ngoài việc hỗ trợ các dịch vụ dữ liệu mạng như dữ liệu thoại và video thì còn sẵn sàng cho các ứng dụng kinh doanh quan trọng trên nên tảng thiết bị di động đa kênh phục vụ các doanh nghiệp - những đối tượng khách hàng vốn trước đây chỉ có thể sử dụng mạng Internet truyền thống để giao dịch giữa các ứng dụng nghiệp vụ. Còn đối với người dùng, họ sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích mới, nhiều dịch vụ tốt hơn với chỉ các thiết bị di động.

- Tại Việt Nam, những nhà mạng lớn như VNPT, MobiFone đã sớm triển khai thử nghiệm công nghệ 5G. Cụ thể, mới đây VNPT đã thử nghiệm 5G với kết quả đạt hơn 2,2Gbps nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0. Với kết quả thử nghiệm ấn tượng như vậy, ông đánh giá như thế nào về khả năng phát triển 5G thương mại trong thời gian tới tại Việt Nam?

Về góc độ kỹ thuật, các thử nghiệm từ các nhà mạng trong thời gian vừa qua đã chứng tỏ Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển hạ tầng mạng 5G trong tương lai gần. Tuy nhiên về góc độ kinh doanh và thị trường, theo tôi, có thể cần phải cân nhắc khi độ trưởng thành số của Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng cơ bản còn thấp hơn so với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới. Nếu khi độ trưởng thành số chưa đáp ứng kịp thì với việc đưa mạng 5G vào thương mại hoá cũng sẽ có ít các doanh nghiệp tận dụng được tối đa hiệu quả và năng lực của công nghệ 5G mang lại. Do đó, song song với việc phát triển hạ tầng công nghệ mạng 5G, chúng ta cần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, để từ đó phát triển các dịch vụ số mới, các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền 5G để khai thác được hiệu quả những năng lực mà công nghệ này mang lại.  

Ông Lê Nhân Tâm - Giám đốc công nghệ IBM Việt Nam.
Ông Lê Nhân Tâm - Giám đốc công nghệ IBM Việt Nam.

- 5G thực sự là cuộc cách mạng về tốc độ kết nối. Theo ông, các doanh nghiệp Việt Nam nên chú trọng và tập trung khai thác tiềm năng này cho các sản phẩm, giải pháp ở những lĩnh vực nào?

Công nghệ 5G thực sự là cuộc cách mạng về tốc độ kết nối, và nó thúc đẩy sự phát triển của Internet vạn vật (IoT) và Điện toán biên một cách mạnh mẽ. Với thị trường Việt Nam, chúng ta nhìn thấy nhiều cơ hội từ các ngành công nghiệp. Trong lĩnh vực Y tế/Chăm sóc sức khoẻ, độ tin cậy, tính sẵn sàng cao và độ trễ thấp trong các hệ thống truyền thông được sử dụng cho y tế và chăm sóc sức khoẻ là rất cần thiết. Sự phát triển của IoT cũng sẽ là một yếu tố lớn, vì các trường hợp sử dụng kết nối không dây cho phẫu thuật từ xa với robot, mô phỏng thực tại ảo (VR)/thực tại tăng cường (AR) và các thiết bị, cơ chế phản hồi đồng theo điều khiển từ trung tâm y tế tới hiện trường đều là các lĩnh vực đang rất tiềm năng.

Với thành phố thông minh, do mật độ dân số và sự phát triển mà công nghệ 5G sẽ được triển khai tại các thành phố trước tiên. Các bài toán, giải pháp phục vụ cho việc xây dựng thành phố thông minh là những mảnh đất tiềm năng để ứng dụng lợi thế tốc độ kết nối và băng thông đường truyền của mạng 5G. Các hệ thống thu thập, phân tích dữ liệu sử dụng AI và các kỹ thuật học máy được xử lý ở phía biên gần với các hệ thống cảm biến, thu thập dữ liệu giúp lập kế hoạch, điều hành giao thông tốt hơn, đảm bảo an toàn an ninh trật tự công cộng, đem đến các dịch vụ du lịch thông minh và hơn thế nữa.

Trong lĩnh vực nhà máy thông minh, các nhà máy thông minh của tương lai 5G sẽ được đặc trưng bởi một loại kết nối mới, liên kết các hệ thống máy móc tự động, thu thập được nhiều hơn dữ liệu từ máy móc và các thiết bị trong dây chuyền sản xuất. Cơ sở hạ tầng hiện tại của thế giới công nghiệp, các nhà máy công xưởng hiện nay có thể sẽ được thay thế bằng sự linh hoạt của kết nối không dây, cho phép máy móc thông được điều khiển và hoạt động thông qua các cảm biến không dây, đem lại hiệu quả và công suất cao hơn, an toàn hơn. Ngoài ra, các giải pháp cho các ngành khác như logistic, vận tải, bán lẻ cũng là các lĩnh vực tiềm năng trong việc ứng dụng thế mạnh về tốc độ kết nối của mạng 5G.

-  Tại THINK 2020 diễn ra mới đây, IBM đã công bố các dịch vụ và giải pháp hoàn toàn mới với sự hỗ trợ của các đối tác nhằm tăng cường tốc độ chuyển đổi sáng điện toán biên trong kỷ nguyên 5G cho các doanh nghiệp và các công ty viễn thông. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những giải pháp này của IBM?

Tại THINK2020, IBM đã giới thiệu nhóm giải pháp trọng tâm phục vụ cho điện toán biên và mạng 5G, và chúng được triển khai trên nền tảng RedHat OpenShift, là nên tảng về container Kuberneste hàng đầu, có thể chạy được ở mọi nơi từ Data Center đến các nền tảng đám mây khác nhau cho đến điện toán biên. Các giải pháp này bao gồm: IBM Adge Application Manager - một trình quản lý ứng dụng điện toán biên, giúp tự động quản lý các thiết bị điện toán biên, lên tới 10,000 node biên cùng một lúc dựa trên việc ứng dụng các năng lực phân tích dữ liệu, AI và công nghệ IoT.

IBM Telco Network Cloud Manager - Giải pháp quản lý đám mây cho mạng viễn thông chạy trên nền tảng RadHat OpenShift, để cung cấp các khả năng tự động hoá thông minh giúp phối hợp các năng mạng ảo và container trong vài phút. Các nhà mạng viễn thông khi triển khai giải pháp này sẽ có khả năng quản lý các ứng dụng cả trên nền tảng RedHat OpenShift lẫn RedHat OpenStack Platform, điều này rất quan trọng khi các công ty viễn thông đang tìm các hiện đại hoá hạ tầng mạng lõi của họ để có được sự linh hoạt và hiệu quả cao hơn, và cung cấp các dịch vụ mới cũng như khả năng mở rộng các dịch vụ mạng 5G.

Nhóm các giải pháp thúc đẩy IoT và Điện toán biên - bao gồm các giải pháp như IBM Watson AI/ML, IBM Maximo Work Insights, IBM Power AI Vision, IBM IoT Platform giúp các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai các ứng dụng AI và phân tích dữ liệu cũng như quản lý tài sản cho các bài toán trên nền mạng 5G và điện toán biên. 

Cuối cùng là nhóm về dịch vụ. Đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của IBM trong các lĩnh vực IoT, Điện toán biên, Điện toán đám mây và trong ngành viễn thông dựa trên chuyên môn sâu của các chuyên gia IBM để giúp khách hàng cung cấp các giải pháp 5G và hỗ trợ cạnh trên tất cả các ngành.

-  Những giải pháp được IBM chia sẻ tại THINK 2020 có được IBM triển khai tại thị trường Việt không? Ông có thể chia sẻ về kế hoach, lộ trình thực hiện?

Các giải pháp IBM giới thiệu tại THINK2020 để phục vụ cho sự phát triển của khách hàng dựa trên mạng 5G và điện toán biên hiện có thể cung cấp tại thị trường Việt Nam tuỳ theo các nhu cầu của khách hàng. Để có thể xây dựng được một lộ trình chuyển, ứng dụng công nghệ 5G cũng như điện toán biên, chúng tôi có đội ngũ các chuyên gia tư vấn, các kiến trúc sư giải pháp, và các chuyên gia công nghệ sẽ giúp khách hàng xây dựng lộ trình, thiết kế giải pháp và kiến trúc công nghệ phù hợp nhất. Với các giải pháp phần mềm, khách hàng đều có thể lựa chọn để triển khai tại phía trung tâm dữ liệu của khách hàng hoặc trên nền đám mây của IBM. Để bắt đầu một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm đối, ngay lập tức khách hàng có thể sử dụng và trải nghiệm các giải pháp phần mềm này ngay trên đám mây công cộng của IBM.

- Xin cảm ơn ông!

Hiền Mai (thực hiện)
 


Ý kiến bạn đọc


Khởi tố, bắt giam nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh

(VnMedia) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Liên Oanh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều thuộc cấp vì liên quan đến sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án đầu tư thiết bị giáo dục.

Đề xuất phạt 90-100 triệu đồng với hành vi rửa tiền trong lĩnh vực trò chơi có thưởng

(VnMedia) - Đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng như: không thực hiện các biện pháp trì hoãn, phong tỏa tài khoản theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không xây dựng và ban hành các quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền, phòng chống tài trợ khủng bố thì áp dụng phạt tiền 90 - 100 triệu đồng.

Hải Phòng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Vĩnh Bảo

(VnMedia) - Chủ tịch TP Hải Phòng quyết định giãn cách xã hội toàn huyện Vĩnh Bảo; giao Công an TP phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ vụ việc xe ô tô biển kiểm soát 15B.03684 đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào Thành phố không khai báo.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 73 và 74 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 73 (nam, 44 tuổi) và ca tử vong 74 (nữ 68 tuổi).

100.000 mẫu test nhanh COVID-19 ở Hà Nội chỉ có 3 mẫu dương tính giả

(VnMedia)  - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Hà Nội thực hiện gần 100.000 test nhanh (do Việt Nam sản xuất) và chỉ có 3 mẫu dương tính giả.