Chiến hạm Nga được trang bị dàn vũ khí khiến đối thủ kiêng nể

0
0

 - Hạm đội Baltic của Nga sẽ đón nhận một lô sáu tàu mang tên lửa thuộc Đề án 22800. Những con tàu này được trang bị các tên lửa hàng đầu Kalibr của Nga. Ngoài ra, 4 trong số 6 chiếc tàu mới này còn được trang bị hệ thống vũ khí Pantsir-M – loại vũ khí sẽ sớm được thử nghiệm trên tàu Odintsovo. Đây là những thông tin vừa được Tư lệnh Hải quân Nga – Đô đốc Nikolay Yevmenov hôm qua (18/5) cho biết.

tàu mang tên lửa thuộc Đề án 22800
Tàu mang tên lửa thuộc Đề án 22800

"Chẳng bao lâu nữa, lực lượng tàu nổi của Hạm đội Baltic sẽ được củng cố sức mạnh bằng việc được bổ sung thêm 6 tàu thuộc Đề án 22800. 4 trong số này sẽ mang theo một phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa Pantsir. Odintsovo sẽ là chiếc tàu chiến đầu tiên tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí mới Pantsir", văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic cho hay.

Tàu Odintsovo ban đầu được đóng dưới cái tên Shkval ở xưởng đóng tàu Pella ở Saint Petersburg. Nó được đóng từ hôm 29/7/2016 và được đưa vào biên chế của Hải quân Nga hôm 5/5/2018. Tàu Odintsovo là chiếc tàu đầu tiên được trang bị phiên bản hải quân của hệ thống Pantsir.

Các tàu thuộc Đề án 22800 đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Nga đã tung vào chiến trường Syria khoảng 300 loại vũ khí nhằm cho các vũ khí này được thử lửa và chứng minh sức mạnh của chúng trong một cuộc chiến thực sự.

Trong khi đó, Pantsir-M được thiết kế để thay thế cho hệ thống Kortik. Tổ hợp pháo phòng không Pantsir-M được thiết kế để trang bị cho các tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu hộ tống. Ưu điểm của hệ thống phòng không Pantsir là nó kết hợp giữa hai loại vũ khí pháo và tên lửa, tạo ra khả năng chiến đấu tuyệt vời khi đối đầu với các mục tiêu trên không.

Pantsir-M là phiên bản hải quân của hệ thống Pantsir. Pantsir là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

 

Kiệt Linh