Giám sát người cách ly ngay trên ứng dụng NCOVI

0
0

- Từ ngày hôm nay, 2/4, ứng dụng NCOVI được cập nhật thêm tính năng giám sát cách ly để giám sát người cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng…

Ứng dụng NCOVI do Bộ Y Tế và Bộ TT&TT chỉ đạo xây dựng, Tập đoàn VNPT và các doanh nghiệp CNTT khác cùng phát triển. Ứng dụng NCOVI được Bộ TT&TT và Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động và kịp thời. Ứng dụng NCOVI đang ngày càng được hoàn thiện với nhiều tính năng vượt trội, trong đó nổi bật là tính năng quét QR code, kiểm tra sức khỏe chéo.

Cụ thể, ngay sau khi khai báo y tế tự nguyện trên ứng dụng NCOVI, người dùng sẽ được cấp một mã QR riêng trên ứng dụng. Mã QR này sẽ ghi lại tình trạng sức khoẻ, lịch trình tiếp xúc của người dùng dựa trên thông tin đã khai báo.Mỗi lần người sử dụng khai báo thông tin thay đổi tình trạng sức khoẻ, lịch trình tiếp xúc, mã QR cũng tự động cập nhật và cho kết quả mới.Đồng thời, lịch sử các lần quét mã QR kiểm tra cũng được hệ thống lưu lại.

Có 7 thông tin sức khỏe (nguy cơ lây nhiễm) được hệ thống phân loại: Chưa có thông tin, Khỏe mạnh, Sức khỏe không tốt, Tình trạng khác, F0, F1, Có yếu tố nguy cơ. Theo đó, với tính năng này, người sử dụng có thể thực hiện quét kiểm tra chéo sức khỏe cũng như lịch trình tiếp xúc của người tiếp xúc gần cũng sử dụng ứng dụng NCOVI, qua đó có thể xác định người được kiểm tra có tiếp xúc với bất kỳ ai có yếu tố nguy cơ hay không. Trong vòng 14 ngày nếu người dùng đã từng tiếp xúc và quét mã QR code được cơ quan y tế xác định nhiễm virus covid-19 hoặc nằm trong số đối tượng F1, F2 thì cơ quan y tế sẽ liên hệ để tư vấn và hỗ trợ.

Ứng dụng NCOVI được Bộ TT&TT và Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân sử dụng
Ứng dụng NCOVI được Bộ TT&TT và Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân sử dụng

Không chỉ có vậy, tính năng quét QR code còn có thể sử dụng tại các điểm kiểm soát dịch tập trung như các điểm kiểm soát ra vào tỉnh/thành phố, các điểm kiểm soát ra vào một khu vực địa lý, bệnh viện/cơ sở y tế, nhà máy, trung tâm thương mại, siêu thị, hay kiểm soát ra vào một tòa nhà, chung cư hay công sở, qua đó giúp sớm phân luồng người có yếu tố nguy cơ để kịp thời có các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan.

Để thực hiện việc này ,đơn vị kiểm soát cần cung cấp thông tin của người thực hiện công tác kiểm soát cho nhà cung cấp ứng dụng, tại các các điểm kiểm soát chỉ cần có thiết bị để quét QR code như điện thoại thông minh của người thực hiện công tác kiểm tra, và đặc biệt, người dân trong khu vực đều sử dụng ứng dụng NCOVI.

Dựa trên dữ liệu được người dùng chia sẻ, hệ thống y tế của Việt Nam sẽ biết được các trường hợp có yếu tố nguy cơ để hỗ trợ kịp thời nhất. Theo khẳng định của Bộ Y tế và Bộ TT&TT, những chỉ dẫn trên ứng dụng NCOVI là thông tin chính thức của nhà nước về tình hình dịch bệnh, mọi thông tin người dân cung cấp trên ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại, được bảo đảm an toàn thông tin và bí mật riêng tư cá nhân.

Với lợi ích mà ứng dụng NCOVI đem lại trong công tác phòng chống dịch covid-19 tại Việt Nam, hãy sử dụng ứng dụng NCOVI, khai báo thông tin y tế, thay vì bắt tay khi gặp gỡ, hãy quét QR code để kiểm tra sức khỏe của nhau, cũng là một cách thể hiện sự quan tâm rất hiện đại và văn minh.

Phiên bản mới nhất của ứng dụng liên tục được cập nhật thêm các tính năng như bản đồ di chuyển của F0 để người dân tránh di chuyển vào những vùng nguy hiểm có nguy cơ lây nhiễm cao; Phản ánh thông tin người tiếp xúc; Xem bản đồ : Mở rộng (toàn lãnh thổ Việt Nam). Tính năng mở rộng bản đồ giúp xem bản đồ thông tin di chuyển cả F0 trên toàn màn hình; Tính năng khai báo tiếp xúc: Khai báo bản thân cho bản thân hoặc người nhà, phản ánh trường hợp xung quanh mà mình biết có đi từ nước ngoài về hoặc tiếp xúc với trường hợp đi từ nước ngoài về.

Đặc biệt, từ hôm nay, 2/4, ứng dụng được cập nhật thêm hai tính năng mới đó là tính năng giám sát cách ly để giám sát người cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Sử dụng công nghệ tiên tiến để điểm danh người cách ly hàng ngày bằng nhận diện khuôn mặt, cảnh báo nếu di chuyển quá 100m so với địa điểm cách ly; Tính năng Quản lý điểm kiểm soát: cho phép người quản lý (admin) tạo các tài khoản người kiểm soát (checker) để thực hiện quét mã QR trên ứng dụng nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát như bệnh viện, trường học, công ty... thậm chí cả một tỉnh.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 8h ngày 01/4/2020, đã có  4,3 triệu lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI với 4.486.200 bản ghi khai báo y tế tự nguyện và 1.388.000 bản ghi mã QR.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...